Sư đoàn Phòng không 361:

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Bài và ảnh: THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 19/12, Sư đoàn Phòng không 361 đã long trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 50 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (12-1972/12-2022).

Dự buổi gặp mặt về phía lãnh đạo TP Hà Nội có: ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội; Về phía lãnh đạo Quân Chủng  Phòng Không – Không quân có Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân; Đại tá Nguyễn Văn Đấy, Sư đoàn trưởng Phòng không 361; Cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Quân chủng Phòng không - Không quân qua các thời kỳ; các Tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trưởng thành từ Sư đoàn, các thế hệ cựu chiến binh từng tham gia chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972; lãnh đạo các địa phương nơi đơn vị đóng quân...

Trong chương trình buổi gặp mặt kỷ niệm, các đại biểu cùng cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn Phòng không Hà Nội đã dâng hương tưởng nhớ và mãi mãi biết ơn sâu sắc tới các liệt sỹ của Sư đoàn đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp bảo vệ bầu trời Thủ đô thân yêu.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 1
Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 2
Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 3

Cũng trong chương trình trước đó, các đại biểu thăm quan Nhà truyền thống Sư đoàn, Sở chỉ huy Hòa Mục và xem phim truyền thống 50 năm chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. 

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 4
Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 5
Từ ngày 7-2-1965, đế quốc Mỹ bắt đầu mở rộng chiến tranh quy mô lớn đánh phá ra miền Bắc. Trước tình hình ấy, ngày 19-5-1965, đúng dịp sinh nhật lần thứ 75 của Bác Hồ, Bộ Tổng tư lệnh quyết định thành lập Bộ tư lệnh Phòng không Hà Nội (Sư đoàn 361). Ngay sau khi thành lập, Ủy ban Hành chính Hà Nội đã cấp đất để xây dựng Sở chỉ huy Sư đoàn mang mật danh K1 tại Hòa Mục (nay thuộc phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại tá Nguyễn Văn Đấy, Sư đoàn trưởng Phòng không 361 đã ôn lại truyền thống lịch sử của quân và dân ta vào những ngày cuối tháng 12 năm 1972 đã đánh bại cuộc tập kích chiến lược của đế quốc Mỹ vào thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và các vùng lân cận, lập nên chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”. Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không” mãi mãi là dấu son chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Chiến thắng đó đã trở thành truyền thống vẻ vang và niềm tin vững chắc trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của bộ đội PK- KQ nói chung, Sư đoàn PK Hà Nội nói riêng.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 6
Đại tá Nguyễn Văn Đấy, Sư đoàn trưởng Phòng không 361 phát biểu diễn văn khai mạc chương trình gặp mặt kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không"

Trong 12 ngày đêm, quân và dân miền Bắc đã bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52, riêng Sư đoàn Phòng không Hà Nội bắn rơi 29 máy bay trong đó có 25 chiếc B52 (16 chiếc rơi tại chỗ), tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái. Chiến thắng 12 ngày đêm trên bầu trời Hà Nội đã viết tiếp trang sử vàng oanh liệt vào chiến thắng chống ngoại xâm của dân tộc ta, làm cho kẻ thù khiếp đảm và bạn bè trên thế giới khâm phục. Trong 12 ngày đêm chiến đấu ác liệt đã xuất hiện hàng nghìn tấm gương anh dũng, nhiều tập thể, cá nhân đã nêu cao tinh thần đoàn kết, dũng cảm, thông minh, sáng tạo vượt lên hy sinh mất mát để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đó là các Trung đoàn 257, 261; 274 và các Tiểu đoàn 71, 72 của Trung đoàn 285 tham gia phối thuộc chiến đấu. Tinh thần chiến đấu ngoan cường, gan dạ của cán bộ, chiến sỹ 5 Trung đoàn PPK (e220, e221, e212, e244, e260) trực tiếp chiến đấu bảo vệ các trận địa Tên lửa, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu và các Trạm Ra đa của Trung đoàn 293 ngày đêm phát sóng phát hiện, thông báo báo động và chỉ thị mục tiêu cho các lực lượng đánh địch. Có nhiều Tiểu đoàn tên lửa lập công xuất sắc, đánh giỏi, đánh hay, bắn rơi nhiều B52.

Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã nêu những gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đã hy sinh anh dũng như: Trắc thủ kính ngắm quang học TZK Nghiêm Xuân Danh của d77/e257, sinh viên đại học vừa nhập ngũ được một năm, khi trận địa bị trúng tên lửa Sơ-rai, bom bi dải dày đặc vẫn bám trụ chiến đấu kiên cường và anh dũng hy sinh ngay trên vị trí quan sát; Liệt sỹ Vũ Đình Văn - Pháo thủ c2/d86/e274 hy sinh ngay bên Bệ phóng; hay nữ chiến sỹ thông tin Trần Thị Dinh mới nhập ngũ đã hy sinh anh dũng khi băng qua lửa đạn để cứu đồng đội bị thương. Sự thông minh, sáng tạo của các chiến sỹ Ra đa vạch nhiễu, tìm thù ... và còn biết bao gương chiến đấu mưu trí, dũng cảm, sáng tạo của cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử này. Trong cuộc chiến đấu gian khổ, ác liệt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, các địa phương đã dành cho Sư đoàn tất cả những gì mình có để góp phần làm nên chiến thắng. Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12 năm 1972 đã góp phần quyết định “đánh cho Mỹ cút” buộc đế quốc Mỹ phải ký Hiệp định Pari, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam, làm tiền đề để giải phóng miền Nam thống nhất đất nước năm 1975

Để mãi mãi xứng đáng với truyền thống “Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, thay mặt cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không Hà Nội, Đại tá Nguyễn Văn Đấy nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới. Đó là, xây dựng Sư đoàn vững mạnh toàn diện theo hướng: “Cách mạng, chính quy, tinh nhệ, hiện đại”, cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa. Tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Sư đoàn, trước hết là trình độ khả năng sẵn sàng chiến đấu, tổ chức biên chế tinh, gọn, mạnh, hợp lý, khả năng cơ động nhanh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, mỗi cán bộ chiến sĩ luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, tích cực tăng gia, sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân địa phương và đơn vị bạn trên địa bàn đóng quân đấu tranh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn... “Trước mắt tập trung chỉ đạo, triển khai chặt chẽ nhiệm vụ công tác năm 2023, gắn với thực hiện phong trào thi đua hướng tới chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Quân chủng Phòng không - Không quân và các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, Quân đội. Xứng đáng với truyền thống Sư đoàn PK Hà Nội anh hùng, “Người chiến sĩ cận vệ canh trời Thủ đô” thân yêu”, Đại tá Nguyễn Văn Đấy nhấn mạnh.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 7
Đại tá Nguyễn Đình Kiên, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 361 phát biểu tại buổi gặp mặt

Thay mặt các cựu chiến binh tham gia chiến dịch 12 ngày đêm năm 1972, Đại tá Nguyễn Đình Kiên, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 361 khẳng định: “50 năm đã trôi qua, bây giờ những người Cựu chiến binh chúng tôi mái đầu đã bạc, nhiều anh em đồng đội đã không còn trong ngày gặp mặt hôm nay. Buồn vui lẫn lộn. Nhưng vui nhiều hơn vì những cống hiến của tuổi trẻ chúng tôi ngày đó đến nay đã được đơm hoa kết quả, đất nước đã độc lập tự do và đang vững bước đi lên theo con đường Bác Hồ đã chỉ ra. Trong ngày kỉ niệm đầy ý nghĩa này tôi xin được nói lên lời cảm ơn đối với Bác Hồ, Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng là những người đã chỉ đạo và điều hành kiên quyết và sáng tạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung và cuộc chống tập kích chiến lược nói riêng thành công tốt đẹp”.

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 8
Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó Chính ủy Quân chủng Phòng không - Không quân nhấn mạnh, kế thừa và phát huy tinh thần Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Sư đoàn Phòng không 361 được xác định là một trong những lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, quản lý vùng trời, bảo vệ Thủ đô Hà Nội và các công trình mục tiêu trọng điểm của đất nước khu vực phía Tây Bắc. Đề hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong tình hình mới, thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng, cán bộ chiến sỹ cần thực hiện tốt một số nội dung: Quán triệt sâu sắc các Nghị quyết, Chủ thị của Đảng, của Quân ủy Trung ương, Bộ quốc phòng, nhất là Nghị quyết TƯ 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, làm cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh tâm lý vững vàng giỏi về kỹ thuật, chiến thuật, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị, có khả năng cơ động chiến đấu cao…

Phát huy truyền thống đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - ảnh 9
Đại tá Trương Mạnh Phương - Chính ủy Sư đoàn  Phòng không 361 ( người thứ 4 từ phải sang)  đã tặng hoa đội văn nghệ tham gia biểu diễn các tiết mục đặc sắc tại buổi gặp mặt

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(PNTĐ) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 5 ngày nghỉ Tết từ 21/1-26/1 (tức ngày 30/12 Nhâm Dần đến 5/1 Quý Mão), Hà Nội ước đón khoảng 332 nghìn lượt khách. Trong đó, 32 nghìn lượt khách du lịch quốc tế và 300 nghìn lượt khách du lịch nội địa, chủ yếu là người dân Thủ đô đi du xuân đầu năm; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 1 nghìn tỷ đồng.
Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô

Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND)  thành phố (TP) Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chủ đề năm 2022 của TP là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để thể chế hóa, ban hành các cơ chế, chính sách và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô.
Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới

(PNTĐ) -Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu về công tác bình đẳng giới và được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Nhân dịp đầu xuân mới, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam về những thành tựu, thách thức mà Việt Nam đã đạt được và phải đối diện trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.
Xây dựng và phát triển đất nước bằng Hệ giá trị quốc gia, Hệ giá trị văn hóa

Xây dựng và phát triển đất nước bằng Hệ giá trị quốc gia, Hệ giá trị văn hóa

(PNTĐ) -Hệ giá trị quốc gia là mục tiêu phát triển được nêu trong Cương lĩnh của Đảng và Hiến pháp của Nhà nước, đó là: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc”. Xây dựng hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hoá là nền tảng để phát triển xã hội, phát huy sức mạnh của văn hóa, con người Việt Nam; đồng thời nâng cao sự đồng thuận xã hội, tạo nên sức mạnh tổng lực của quốc gia.