Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cuba

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Nhận lời mời của Thành ủy La Habana, Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 20/11 đến 23/11.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao tượng trưng quà của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội ủng hộ 2.000 tấn gạo tặng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô La Habana.

Tham gia đoàn có Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của thành phố.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, sáng 21/11, Đoàn đã có cuộc hội đàm với Thành ủy La Habana để chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua; trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng; thảo luận và thống nhất về các định hướng, biện pháp tiếp tục thúc đẩy và năng cao hiệu quả hợp tác giữa Hà Nội và La Habana trong các lĩnh vực tiềm năng mà hai bên cùng quan tâm. Cùng tham dự cuộc hội đàm có Đại sứ Lê Thanh Tùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba, đại diện Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền Thủ đô La Habana, đồng chí Luis Antonio Torres Iríbar, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội, khẳng định đây là chuyến thăm có ý nghĩa, góp phần thể hiện tình cảm gắn bó và thúc đẩy giao lưu, chia sẻ, hợp tác; tiếp nối sau thành công chuyến thăm của Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba tới Việt Nam ngày 28-9 vừa qua.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị mà lãnh đạo Thành ủy La Habana đã dành cho đoàn; khẳng định Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng hết sức coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Cuba và tình cảm gắn bó, đoàn kết, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp, là tài sản vô giá của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Hai bên bày tỏ vui mừng khi quan hệ hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba đang không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó mật thiết, tin cậy lẫn nhau, các nhà lãnh đạo cấp cao hai bên duy trì các chuyến thăm, trao đổi thường xuyên. Quan hệ trên cả ba kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu.

Phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn trân trọng và cố gắng làm hết sức mình để không ngừng xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác cấp địa phương giữa hai Thủ đô Hà Nội - La Habana lên tầm cao mới. Thời gian qua, Hà Nội và La Habana đã trao đổi và ký kết hai Biên bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác vào năm 2000 và 2005. Hiện, thành phố Hà Nội đang trao đổi và mong muốn ký Biên bản ghi nhớ mới với Thành ủy La Habana, để đặt nền tảng cho sự phát triển mới và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực.

Để tiếp tục phát huy kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ mong muốn thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác với La Habana trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, thương mại, văn hóa, giáo dục,… và đặc biệt là tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, đối ngoại Đảng giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng và đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ thành phố Hà Nội đã đạt được thời gian qua, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana nhất trí cao việc cần tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp giữa hai Thủ đô Hà Nội và La Habana cũng như giữa Thành ủy và các cơ quan Đảng của hai bên thời gian tới để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Qua trao đổi, cập nhật về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Cuba và Thủ đô La Habana, Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Thị Tuyến bày tỏ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội luôn dành sự quan tâm và mong muốn chia sẻ những khó khăn mà Thủ đô La Habana đang phải đối mặt, đặc biệt là vấn đề an ninh lương thực thông qua món quà là 2.000 tấn gạo hỗ trợ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân La Habana. Nhân chuyến thăm lần này, đoàn đã trao biển tượng trưng món quà trên cho Thành ủy La Habana và cho biết các cơ quan liên quan của thành phố Hà Nội đang cố gắng triển khai các thủ tục để chuyển giao quà trong thời gian sớm nhất.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại Cuba - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao tượng trưng quà của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội ủng hộ 2.000 tấn gạo tặng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô La Habana

Đoàn cũng chuyển lời mời chính thức của đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội tới đồng chí Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana về việc sang thăm Hà Nội trong thời gian sớm nhất.

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội làm Trưởng đoàn dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên mang tên Người ở Thủ đô La Habana. Ảnh: Mai Phương/TTXVN

Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana bày tỏ mong muốn và cho biết sẽ sớm thu xếp thời gian tới thăm và làm việc tại Hà Nội trong đầu năm 2023 để hai bên tiếp tục trao đổi cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác tiềm năng và đi đến thống nhất việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn mới giữa Thành ủy Hà Nội và Thành ủy La Habana trong năm 2023.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí trang trọng, thân tình, cởi mở và đạt được sự thống nhất cao của hai đồng chí lãnh đạo trong việc tiếp tục ưu tiên quan tâm thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai Thủ đô - Hà Nội và La Habana trên tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn những kết quả hợp tác đã đạt được và mở rộng những lĩnh vực mới, khai thác các cơ hội tiềm năng.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

(PNTĐ) - Chiều 29/11, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2022 và Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 18 điểm cầu trong toàn quân.
Chiến thắng của ý chí và chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Kỳ 2: Chủ động về chiến thuật, chiến lược

(PNTĐ) -Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, lực lượng của chúng ta là có hạn và không thể so sánh được với lực lượng của Mỹ. Tuy nhiên, nhờ dự đoán đúng âm mưu và hành động của địch để chủ động chuẩn bị, cộng với ý chí quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng.
Sống như những đóa hoa!

Sống như những đóa hoa!

(PNTĐ) -Nhằm biểu dương khen thưởng gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt việc tốt (NTVT) phụ nữ Thủ đô sáng tạo, hội nhập trong lao động, sản xuất và tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, ngày 24/11/2022, báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức thành công chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương cá nhân phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực và trao danh hiệu “Người tốt việc tốt” của UBND Thành phố.