Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Làm dữ liệu phải như làm cách mạng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 22/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai thí điểm 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông và số hóa dữ liệu đất đai, nhà ở, thực hiện an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Làm dữ liệu phải như làm cách mạng  - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, lãnh đạo các Sở, ngành thành phố. Cuộc làm việc được trực tuyến đến 30 điểm cầu quận, huyện của Hà Nội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Đề án 06 của Chính phủ có 25 dịch vụ công, trong đó có 4 dịch vụ kết hợp giữa 4 Bộ: Công An, Tư pháp, TN&MT, LĐTB&XH. Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Chính phủ đã chọn một số địa phương làm điểm, trong đó có Hà Nội, Hà Nam. Hà Nội có quy mô dân số đông, độ phức tạp về thành phần cư trú ngang nhiều nước trên thế giới. Nghiên cứu kỹ trong nhiều năm, chúng ta chọn hướng đi làm điểm rồi nhân ra sau.

Phó Thủ tướng cho rằng gọi là “làm điểm” thay vì làm thí điểm, bởi thí điểm có thể dừng nhưng làm điểm là làm đến cùng, chỉ có đi không thể dừng. Theo Phó Thủ tướng, việc liên quan đến nhiều bộ ngành là khó.

Khẳng định về tinh thần việc phải làm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải có đợt cao điểm như chống dịch. Nếu cứ làm bình bình là thua” và “Chúng ta chính thức khởi động giai đoạn 2, thiết lập được cơ sở dữ liệu dùng chung của cả bộ máy”.

Phó Thủ tướng chỉ ra 3 nhóm dữ liệu phải làm là về con người, liên quan đến tài chính doanh nhiệp, đất đai và tài nguyên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ chỉ rõ, cần tổ chức cao điểm để thực hiện. “Trước đây mỗi đoàn lấy dữ liệu theo bộ, ngành, giờ phải xác định là lấy dữ liệu chung cho Chính phủ. Các bộ, ngành phải ngồi với nhau, xem mỗi ngành cần dữ liệu gì để quản lý công việc của mình. Sau đó, tổ chức lấy dữ liệu một lần hoặc lấy theo nhóm, không lấy dữ liệu lẻ tẻ”

Về dữ liệu đất đai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhóm về đất đai và tài sản trên đất là người dân mong đợi nhất. Nhóm về lao động tuy dễ hơn nhưng cần tập trung đối tượng bảo trợ, người có công, những đối tượng chúng ta chi tiền hỗ trợ Covid-19. Về nhóm y tế, cần chỉ đạo thật khẩn trương tiến tới bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dữ liệu mà không kết nối được giống như “xây các tầng nhà mà không có móng”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội nêu cao quyết tâm, chúng ta đã bàn nhiều năm rồi, lần này không làm thì không biết bao giờ làm. Xác định là việc vô cùng vất vả, cần thiết thì báo cáo Chính phủ, để có chính sách riêng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Làm dữ liệu phải như làm cách mạng  - ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn đề xuất, ngay sau cuộc làm việc, các Bộ, ngành ban hành chính thức các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, tài liệu hướng dẫn thực hiện đối với công dân, công chức Bộ phận Một cửa và các tài liệu phục vụ công tác truyền thông cơ sở. Từ đó, giúp đội ngũ tình nguyện viên hoặc công chức Bộ phận Một cửa thuần thục trong quá trình hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền công dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội cũng đề nghị thống nhất đầu mối triển khai chung qua Văn phòng Chính phủ để kịp thời trao đổi tháo gỡ các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; đề nghị sớm triển khai kết nối Giấy chứng sinh điện tử và Giấy báo tử điện tử - cơ sở cho việc thực hiện không giấy tờ, liên thông và đảm bảo đúng quy trình thực hiện trên thực tế.

Đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành bố trí và phối hợp cùng với UBND thành phố tập huấn chuyên sâu và trực tiếp theo hướng "cầm tay chỉ việc" đối với cán bộ, công chức các đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành trước 30/11/2022.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hồng Sơn, khối lượng hồ sơ đăng ký khai sinh, khai tử của thành phố hiện nay trung bình 450 hồ sơ khai sinh/ngày và khoảng 150 hồ sơ khai tử/ngày. Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân. Phối hợp trong công tác thông tin và truyền thông để công dân trên địa bàn hiểu biết và thông cảm nếu quá trình thực hiện có những bất cập trong thời gian thí điểm và hoàn thiện quy trình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Làm dữ liệu phải như làm cách mạng  - ảnh 3
Quang cảnh buổi làm việc

Thành phố cũng tiếp tục hoàn thiện quy trình theo đúng quy định pháp luật và khắc phục ngay những vấn đề vướng mắc liên quan đến kỹ thuật, kết nối các hệ thống, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân. Các bộ, ngành liên quan kịp thời bám sát và phối hợp với địa phương trong quá trình thực hiện để tháo gỡ các vướng mắc về nghiệp vụ; thành lập Tổ hỗ trợ về nghiệp vụ qua đầu mối Văn phòng Chính phủ.

Hiện nay, thành phố đã sẵn sàng các điều kiện liên đến việc quan triển khai thí điểm 2 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trú – Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử, Xóa đăng ký thường trú, Trợ cấp mai táng phí” (công tác chỉ đạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đội ngũ tình nguyên viên hướng dẫn, công tác thông tin và truyền thông....).

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023: Hà Nội có 4.240 tân binh nhập ngũ

Năm 2023: Hà Nội có 4.240 tân binh nhập ngũ

(PNTĐ) -Năm 2023, Hà Nội có 4.240 tân binh nhập ngũ, trong đó 3.500 công dân nhập ngũ quân đội và 740 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia lực lượng CAND. Đặc biệt có 737 thanh niên ở Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng lên đường nhập ngũ.
Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống  tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

Chủ tịch Quốc hội: Báo chí tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí

(PNTĐ) - Tối 3/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022. Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi Lễ công bố và trao Giải Búa Liềm vàng.