Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Làm dữ liệu phải như làm cách mạng

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 22/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai thí điểm 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông và số hóa dữ liệu đất đai, nhà ở, thực hiện an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Làm dữ liệu phải như làm cách mạng  - ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc

Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn và đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, lãnh đạo các Sở, ngành thành phố. Cuộc làm việc được trực tuyến đến 30 điểm cầu quận, huyện của Hà Nội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Đề án 06 của Chính phủ có 25 dịch vụ công, trong đó có 4 dịch vụ kết hợp giữa 4 Bộ: Công An, Tư pháp, TN&MT, LĐTB&XH. Ban Chỉ đạo Đề án 06 của Chính phủ đã chọn một số địa phương làm điểm, trong đó có Hà Nội, Hà Nam. Hà Nội có quy mô dân số đông, độ phức tạp về thành phần cư trú ngang nhiều nước trên thế giới. Nghiên cứu kỹ trong nhiều năm, chúng ta chọn hướng đi làm điểm rồi nhân ra sau.

Phó Thủ tướng cho rằng gọi là “làm điểm” thay vì làm thí điểm, bởi thí điểm có thể dừng nhưng làm điểm là làm đến cùng, chỉ có đi không thể dừng. Theo Phó Thủ tướng, việc liên quan đến nhiều bộ ngành là khó.

Khẳng định về tinh thần việc phải làm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Phải có đợt cao điểm như chống dịch. Nếu cứ làm bình bình là thua” và “Chúng ta chính thức khởi động giai đoạn 2, thiết lập được cơ sở dữ liệu dùng chung của cả bộ máy”.

Phó Thủ tướng chỉ ra 3 nhóm dữ liệu phải làm là về con người, liên quan đến tài chính doanh nhiệp, đất đai và tài nguyên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ chỉ rõ, cần tổ chức cao điểm để thực hiện. “Trước đây mỗi đoàn lấy dữ liệu theo bộ, ngành, giờ phải xác định là lấy dữ liệu chung cho Chính phủ. Các bộ, ngành phải ngồi với nhau, xem mỗi ngành cần dữ liệu gì để quản lý công việc của mình. Sau đó, tổ chức lấy dữ liệu một lần hoặc lấy theo nhóm, không lấy dữ liệu lẻ tẻ”

Về dữ liệu đất đai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, nhóm về đất đai và tài sản trên đất là người dân mong đợi nhất. Nhóm về lao động tuy dễ hơn nhưng cần tập trung đối tượng bảo trợ, người có công, những đối tượng chúng ta chi tiền hỗ trợ Covid-19. Về nhóm y tế, cần chỉ đạo thật khẩn trương tiến tới bệnh án điện tử, đơn thuốc điện tử.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dữ liệu mà không kết nối được giống như “xây các tầng nhà mà không có móng”.

Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội nêu cao quyết tâm, chúng ta đã bàn nhiều năm rồi, lần này không làm thì không biết bao giờ làm. Xác định là việc vô cùng vất vả, cần thiết thì báo cáo Chính phủ, để có chính sách riêng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Làm dữ liệu phải như làm cách mạng  - ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu

Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội Lê Hồng Sơn đề xuất, ngay sau cuộc làm việc, các Bộ, ngành ban hành chính thức các tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ, tài liệu hướng dẫn thực hiện đối với công dân, công chức Bộ phận Một cửa và các tài liệu phục vụ công tác truyền thông cơ sở. Từ đó, giúp đội ngũ tình nguyện viên hoặc công chức Bộ phận Một cửa thuần thục trong quá trình hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền công dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Hà Nội cũng đề nghị thống nhất đầu mối triển khai chung qua Văn phòng Chính phủ để kịp thời trao đổi tháo gỡ các vấn đề phát sinh trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; đề nghị sớm triển khai kết nối Giấy chứng sinh điện tử và Giấy báo tử điện tử - cơ sở cho việc thực hiện không giấy tờ, liên thông và đảm bảo đúng quy trình thực hiện trên thực tế.

Đồng thời, đề nghị các Bộ, ngành bố trí và phối hợp cùng với UBND thành phố tập huấn chuyên sâu và trực tiếp theo hướng "cầm tay chỉ việc" đối với cán bộ, công chức các đơn vị trực tiếp thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành trước 30/11/2022.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hồng Sơn, khối lượng hồ sơ đăng ký khai sinh, khai tử của thành phố hiện nay trung bình 450 hồ sơ khai sinh/ngày và khoảng 150 hồ sơ khai tử/ngày. Vì vậy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân. Phối hợp trong công tác thông tin và truyền thông để công dân trên địa bàn hiểu biết và thông cảm nếu quá trình thực hiện có những bất cập trong thời gian thí điểm và hoàn thiện quy trình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Làm dữ liệu phải như làm cách mạng  - ảnh 3
Quang cảnh buổi làm việc

Thành phố cũng tiếp tục hoàn thiện quy trình theo đúng quy định pháp luật và khắc phục ngay những vấn đề vướng mắc liên quan đến kỹ thuật, kết nối các hệ thống, tránh ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục của công dân. Các bộ, ngành liên quan kịp thời bám sát và phối hợp với địa phương trong quá trình thực hiện để tháo gỡ các vướng mắc về nghiệp vụ; thành lập Tổ hỗ trợ về nghiệp vụ qua đầu mối Văn phòng Chính phủ.

Hiện nay, thành phố đã sẵn sàng các điều kiện liên đến việc quan triển khai thí điểm 2 dịch vụ công liên thông “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trú – Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử, Xóa đăng ký thường trú, Trợ cấp mai táng phí” (công tác chỉ đạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, đội ngũ tình nguyên viên hướng dẫn, công tác thông tin và truyền thông....).

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

Thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN Hà Nội

(PNTĐ) - Phát biểu kết luận Hội nghị đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, các thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã phát huy tiềm năng, sáng tạo và những phẩm chất tốt đẹp, từng bước vươn lên khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội; xây dựng tổ chức Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Thành phố.
Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

Sáng nay, 30/11, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đối thoại với đại biểu Phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Hội nghị đối thoại giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và đại biểu Phụ nữ Thủ đô sáng ngày 30/11/2022 với Chủ đề “Xây dựng Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, phát huy vai trò của phụ nữ và tổ chức Hội trong xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”.  Đây cũng chính là kỳ vọng của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô muốn gửi gắm tới các đồng chí lãnh đạo Thành phố nhằm hướng tới xây dựng Thành phố "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại".
Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027

(PNTĐ) - Chiều 29/11, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2018-2022 và Ký kết Chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2027 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 18 điểm cầu trong toàn quân.
Chiến thắng của ý chí và chủ nghĩa anh hùng cách mạng

Kỳ 2: Chủ động về chiến thuật, chiến lược

(PNTĐ) -Trong chiến dịch 12 ngày đêm tháng 12/1972, lực lượng của chúng ta là có hạn và không thể so sánh được với lực lượng của Mỹ. Tuy nhiên, nhờ dự đoán đúng âm mưu và hành động của địch để chủ động chuẩn bị, cộng với ý chí quyết chiến, quyết thắng, quân và dân ta đã làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” lẫy lừng.
Sống như những đóa hoa!

Sống như những đóa hoa!

(PNTĐ) -Nhằm biểu dương khen thưởng gương điển hình tiên tiến (ĐHTT), người tốt việc tốt (NTVT) phụ nữ Thủ đô sáng tạo, hội nhập trong lao động, sản xuất và tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng, ngày 24/11/2022, báo Phụ nữ Thủ đô phối hợp với Ban Thi đua Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức thành công chương trình giao lưu và biểu dương 17 gương cá nhân phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực và trao danh hiệu “Người tốt việc tốt” của UBND Thành phố.