Phù phép biến thuốc trừ cỏ của Trung Quốc thành Việt Nam

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng nay (1/6), Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng tại quận Hoàng Mai, bắt quả tang công nhân đang dán nhãn để cho các nguyên liệu bán thành phẩm của Trung Quốc thành các sản phẩm thuốc trừ cỏ do Việt Nam sản xuất.

Phù phép biến thuốc trừ cỏ của Trung Quốc thành Việt Nam - ảnh 1
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng

Nằm trong con hẻm nhỏ, tại địa chỉ số 19, ngõ 785 đường Nguyễn Khoái, vắng người qua lại, ít ai biết kho hàng không tên tuổi, biển hiệu lại là nơi xuất xưởng của hàng loạt thương hiệu thuốc trừ cỏ giả được phân phối đến nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Trong khuôn viên nhà số 19 rộng hàng ha, có nhiều kho hàng cùng thuê địa điểm để sản xuất, kinh doanh. Các xe tải cũng thường xuyên ra vào, mỗi lượt vào và ra đều có người mở, đóng cổng, kiểm soát chặt chẽ.

Nằm ở vị trí gần cuối, kho hàng do ông Phan Việt Anh (sinh năm 2001) có hộ khẩu thường trú tại Cao Lộc, Lạng Sơn nhận là chủ sở hữu chứa trữ hàng nghìn thùng hàng hóa là mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Bất ngờ ập vào kiểm tra, lực lượng chức năng đã bắt quả tang công nhân tại đây đang tiến hành dán nhãn cho hàng loạt các sản phẩm với đủ các thương hiệu như: LYPHOXIM, Thài lài Mần trầu, Glysate 480…Đây đều là những tên tuổi lớn trong làng thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam được nhiều nông dân trên cả nước tin dùng.

Có sản phẩmcấm

Phù phép biến thuốc trừ cỏ của Trung Quốc thành Việt Nam - ảnh 2
Lực lượng chức năng kiểm tra sản phẩm

Ghi nhận tại kho hàng, một lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật đựng trong những can, chai nhựa, bao gồm cả những loại vẫn nguyên tem nhãn của Trung Quốc lẫn loại chưa có nhãn mác, rất nhiều các thùng tem, nhãn với hàng chục vạn sản phẩm đủ các thương hiệu cùng những chồng thùng carton cao ngất ngưởng, vẫn nguyên đai, nguyên kiện xếp ngay ngắn phía trong nhà kho.

Tên đơn vị ngoài thùng carton thể hiện dòng chữ và logo của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Đăng Dương, Trưởng phòng nghiệp vụ khu vực phía Bắc, chi nhánh Hà Nội, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn khẳng định, sản phẩm thuốc trừ cỏ mang tên LYPHOXIM đang bị Đội QLTT số 1 kiểm tra tại kho hàng của ông Phan Việt Anh là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu của Công ty ông.

"Tôi có thể khẳng định đây không phải là sản phẩm của công ty mà hoàn toàn giả nhãn mác, tên tuổi của chúng tôi” ông Dương nói khi cầm sản phẩm trên tay.

Cũng theo ông Dương, thời gian qua, Công ty đã nhận nhiều phản ánh của bà con nông dân và người tiêu dùng về việc sử dụng sản phẩm của Công ty không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến cây trồng. Tiến hành kiểm tra thực tế, Công ty đã ghi nhận những sản phẩm mà bà con nông dân phản ánh không phải là sản phẩm chính hãng do Công ty ông sản xuất.

Đáng chú ý, theo ông Dương, những sản phẩm có chứa thành phần glyphosate đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách cấm lưu hành kể từ ngày 30/6/2021."

Cần xử lý hình sự

Phù phép biến thuốc trừ cỏ của Trung Quốc thành Việt Nam - ảnh 3
Kho hàng tại số 19, ngõ 785 đường Nguyễn Khoái, quận Hoàng Mai

Theo ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội, đây là một trong những vụ việc vi phạm lớn đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật mà đơn vị phát hiện và xử lý trên địa bàn Hà Nội.

“Đối với vụ việc này, chúng tôi đã phải thu thập, ghi nhận thông tin từ nhiều tỉnh, thành phố về đường đi, nước bước của các đối tượng, phối hợp với nhiều đơn vị liên quan như Công an, doanh nghiệp để tiến hành xác minh dấu hiệu vi phạm mới có thể tiến hành kiểm tra”.

Sau khi kiểm đếm, phân loại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 732 can và 12.015 chai thuốc trừ cỏ - tương đuơng với 17.900 lít. Theo hướng dẫn sử dụng, với số lượng trên sẽ diệt cỏ cho 12.000 ha.

Phù phép biến thuốc trừ cỏ của Trung Quốc thành Việt Nam - ảnh 4
Sản phẩm được làm giả

“Trước mắt, lực lượng chức năng xác định trong toàn bộ hàng hóa thu giữ tại hiện trường có sản phẩm mang tên LYPHOXIM là hàng giả mạo nhãn hiệu. Tuy nhiên đây là vụ việc chúng tôi bắt quả tang khi đang có tính chất dán nhãn, đóng gói mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật. Bộ luật Hình sự có hẳn 1 Điều riêng xử lý đối với lĩnh vực này cho nên chúng tôi phải làm thật chặt chẽ từ số lượng bao bì bị làm giả, chủng loại bị làm giả, loại mặt hàng bị làm giả, pháp nhân bị làm giả và quan trọng nhất người dân chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, đối với vụ việc này, chúng tôi sẽ chuyển giao ngay cho Cơ quan Công an để tiến hành xác minh, xử lý hình sự để mang tính chất răn đe” ông Nghĩa nói.

Ông Hoàng Đại Nghĩa khuyến cáo, bà con nông dân, các Hợp tác xã nên mua hàng chính hãng từ hệ thống đại lý lớn của doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, không tùy tiện mua hàng rẻ, hàng không rõ nguồn gốc chất lượng bởi ảnh hưởng đầu tiên sẽ là người nông dân, sau đó là người tiêu dùng.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

Cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự quyết liệt chỉ đạo điều hành của Chính quyền Thành phố

(PNTĐ) -Tại kỳ họp thứ 7 - kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã thông báo kết quả tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2022  và những lo lắng, quan tâm của cử tri và nhân dân Thủ đô.