Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

P. V
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 22/4, tại Điện Biên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”.

 
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 - ảnh 1
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm hỏi, động viên bà con đồng bào dân tộc tham gia phiên chợ Nhân đạo. (Ảnh: Thu Hằng)
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 - ảnh 2
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân động viên đoàn viên, thanh niên, sinh viên tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện. (Ảnh: Thu Hằng)

Tham dự lễ phát động có bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm ủy ban xã hội của Quốc hội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người; bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Trần Quốc Cường, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; ông Lê Thành Đô, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên; bà Bùi Thị Hòa, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Felix Cassanova Cambronero: Trưởng đại diện phụ trách hoạt động, Phái đoàn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tại Băng Cốc cùng sự hiện diện của Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Điện Biên; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố cùng hơn 500 cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và cán bộ, hội viên Hội liên hiệp Thanh niên tỉnh Điện Biên.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 - ảnh 3
Bà Bùi Thị Hoà - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024. 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Bùi Thị Hoà - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai Tháng Nhân đạo trong bối cảnh thảm họa nhân đạo ở một số khu vực trên thế giới đe dọa cuộc sống của hàng vạn người dân, phụ nữ và trẻ em, càng thôi thúc phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ tập trung nhiều hơn cho những người yếu thế, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa thông điệp nhân văn, nhân ái, yêu chuộng hòa bình và gắn kết cộng đồng xã hội.

Chọn Điện Biên là nơi phát động Tháng Nhân đạo, là dịp để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ đi trước đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, để cảm phục và đồng hành với những con người đang kề vai sát cánh xây dựng cuộc sống hòa bình trên chiến trường năm xưa. Tư tưởng nhân nghĩa của đại thi hào Nguyễn Trãi: “Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân” đến lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng” luôn thấm đượm truyền thống bao dung và hòa hiếu, nhân ái, yêu thương, vì dân và yên dân trong mọi chính sách an sinh xã hội của Đảng, nhà nước.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương sự nỗ lực cùng những kết quả đạt được trong công tác nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các tổ chức thuộc Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã ủng hộ nguồn lực và cùng chung tay lan tỏa tinh thần “tương thân tương ái”.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 - ảnh 4
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Báo QĐND)

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và công tác nhân đạo; hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội Chữ thập đỏ các cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tại Lễ phát động, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng 300 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, trị giá 300 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Chợ Nhân đạo phục vụ 2.100 người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn mua hàng hóa nhu yếu phẩm với phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng/phiếu và Chương trình hiến máu nhân đạo, truyền thông hiến tặng mô tạng nhân đạo với sự tham gia của 300-500 người. Cũng tại Lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ghi nhận, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những đóng góp tích cực và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo năm 2024.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 - ảnh 5
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao 300 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng tặng các em học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Tháng Nhân đạo năm 2024, toàn hệ thống Hội phấn đấu trợ giúp 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể). Trong đó, mỗi tỉnh, thành Hội vận động, kết nối xây mới, sửa chữa 01 điểm bếp ăn bán trú/nội trú tại các các trường mầm non, tiểu học có điều kiện đặc biệt khó khăn, trị giá tối thiểu 150 triệu đồng/điểm; xây dựng, sửa chữa 02 nhà Chữ thập đỏ cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên hộ ngư dân nghèo, khó khăn, trị giá tối thiểu 50 triệu đồng/nhà; hỗ trợ sinh kế, gắn địa chỉ nhân đạo đối với ít nhất 50 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hỗ trợ tối thiểu 05 triệu đồng/hộ; tổ chức được ít nhất 01 công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương. Toàn Hội phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để triển khai các hoạt động trong Tháng Nhân đạo và chủ động sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu trợ giúp nhân đạo trong năm 2024 (bằng tiền mặt, hàng hóa, thông qua các biên bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng tài trợ…).

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 - ảnh 6
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và ông Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên trao học bổng cho các em thiếu nhi. (Ảnh: Thu Hằng)

Đặc biệt, điểm nhấn của Tháng Nhân đạo năm nay là Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” (từ ngày 25/2 – 21/4) do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam phối hợp cùng vRace và FPT Online tổ chức trên nền tảng web/mobile/app vRace.

Chiến dịch kéo dài 56 ngày đêm, mục tiêu vận động trên 70.000 lượt người, chinh phục 700.000 km với các chặng đường đến các địa danh lịch sử: ATK Thái Nguyên, Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La và thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Kết thúc Chiến dịch đã có trên 95.000 người tham gia, chinh phục trên 2.360.000 km và đã vận động để tổ chức các hoạt động nhân đạo với trị giá đạt 14,1 tỷ đồng (gấp hơn 100% so với chỉ tiêu cả về số người tham gia, số km và tổng kinh phí) để triển khai các hoạt động nhân đạo hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 03 tỉnh: Thái Nguyên, Sơn La và Điện Biên.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát động Tháng nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 - ảnh 7
Các đại biểu tham gia nghi thức phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024. (Ảnh: Thu Hằng)

Từ năm 2021, Ban Bí thư cho phép lấy tháng 5 hàng năm là Tháng Nhân đạo chính thức được triển khai trên toàn quốc với ý nghĩa là “Tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo”. Chủ đề: “Hành trình nhân đạo – Trao nhận yêu thương” của Tháng Nhân đạo năm nay hướng đến một hành trình của lòng nhân ái mà ở đó mỗi người đều có thể tham gia, đóng góp, gắn kết, cống hiến để sẻ chia, trao đi những tấm lòng, tình yêu thương, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái. Tháng Nhân đạo năm nay còn mang thông điệp ý nghĩa về một hành trình nhân ái gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước bằng các hoạt động, công trình, phần việc nhân đạo, hỗ trợ, giúp đỡ những người dân, trẻ em sinh sống ở vùng khó khăn trên hành trình về nguồn tại các di tích lịch sử, văn hóa.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

(PNTĐ) - Chuyển đổi số đang được các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả tốt hơn, nhưng không phải toà soạn, phóng viên nào cũng nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Để làm rõ hơn về chuyển đổi số trong báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Quang Diệu - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về vấn đề này.
“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

(PNTĐ) - Làm thế nào để báo chí vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích, làm tròn trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng, có tính chất định hướng về chính sách của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, nhưng vẫn phải có được nguồn thu để tái sản xuất, đầu tư và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đó là một bài toán khó đối với các cơ quan báo chí hiện nay.
Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

(PNTĐ) - Ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên  và sau này được Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ ngày 05/02/1985 lấy ngày này làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Gần 100 năm qua, chặng đường mà báo chí cách mạng Việt Nam đi qua đều gắn liền với những mốc son sáng chói của lịch sử dân tộc.
Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.