​ Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 5/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục). Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, vận hành hệ thống đường sắt trên cao đoạn Nhổn - Thủ Lệ trước thời điểm ngày 10/10 để chào mừng 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô.

Tại cuộc kiểm tra, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, tổng khối lượng GPMB trên địa bàn quận Đống Đa gồm 658 phương án thuộc địa bàn 4 phường (Cát Linh, Láng Hạ, Láng Thượng, Ô Chợ Dừa). Ngày 29/12/2023, UBND TP có văn bản 4434/UBND-TNMT chấp thuận chính sách đặc thù.

Theo đó, đã hoàn thành công tác điều tra khảo sát và xác nhận nguồn gốc đất 658/658 phương án; tổ chức bốc thăm cho 270/658 phương án, bố trí 301 căn tái định cư. Dự kiến trong tháng 4/2024, quận cưỡng chế thu hồi 1.901m²/48.062m² đất của HTX nông nghiệp Hoàng cầu. Tiếp tục thẩm tra, công khai dự thảo phương án và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư đối với 470 phương án còn lại.

Ngoài ra, tổ chức giải quyết đơn thư, kiến nghị phục vụ công tác công kết thúc công khai khai dự thảo phương án và giải quyết khiếu nại đối với các khiếu nại liên quan đến quyết định thu hồi đất, quyết định phê duyệt phương án. Đối với vướng mắc về quy hoạch đối với 138 hộ/6.083m² tại phường Ô Chợ Dừa, Chủ tịch UBND quận Đống Đa kiến nghị UBND TP tiếp tục xem xét, chỉ đạo giải quyết nội dung vướng mắc này.

Về vướng mắc về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, ngoài 8 chính sách hỗ trợ đã được UBND TP chấp thuận, quận Đống Đa tiếp tục đề nghị UBND TP xét bán căn hộ tái định cư bổ sung cho các trường hợp thu hồi đất không được bồi thường về đất theo giá đất ở nhưng được hỗ trợ về đất theo giá đất ở, thực tế có đông nhân khẩu, nhiều cặp vợ chồng sinh sống tại nơi GPMB. Chính sách trả dần trong vòng 10 năm đối với số tiền mua nhà tái định cư còn thiếu nếu hộ gia đình không có khả năng nộp ngay 1 lần. Có chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp sử dụng đất có nguồn gốc của HTX nông nghiệp Hoàng Cầu tại ngõ 217 và ngõ 371 La Thành (105 hộ). Quận Đống Đa kiến nghị UBND TP cho phép thu hồi nốt phần diện tích đất với những trường hợp không thực hiện được việc hợp thửa đất, hợp khối…

Đối với quận Ba Đình, Chủ tịch UBND quận Tạ Nam Chiến cho biết, tổng số trường hợp nằm trong chỉ giới GPMB trên địa bàn quận dự kiến 1.337 trường hợp (1.316 hộ dân và 21 tổ chức). Hiện quận đã thực hiện công tác đo đạc hồ sơ kỹ thuật thửa đất được 1.327/1.337 trường hợp.

Đồng thời, quận đã điều tra khảo sát được 1.327/1.327 trường hợp, xác nhận nguồn gốc đất 1.266/1.327 trường hợp. Công tác thẩm định phương án, đã thẩm định 1.021/1.240 phương án. Hội đồng BTHT&TĐC quận đã thông qua 708/1.021 dự thảo phương án. Quận đã ban hành Quyết định phê duyệt 564/708 phương án với tổng tiền bồi thường, hỗ trợ 1.889,4 tỷ đồng; 434 phương án đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng tiền chi trả 1.247,02 tỷ đồng; đã thu hồi mặt bằng của 69 phương án với tổng diện tích 5.801m2.

​  Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1 - ảnh 1
Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến cùng lãnh đạo TP kiểm tra thực địa Dự án xây dựng đường Vành đai 1.

Quận Ba Đình đề nghị Sở Xây dựng bố trí đủ quỹ nhà tái định cư của dự án để tiến hành bốc thăm nhà tái định cư cho các hộ dân và sớm trình UBND TP ban hành các quyết định bán nhà mà UBND quận và Ban QLDA ĐTXD công trình dân dụng TP đã trình để các hộ dân nhận nhà, bàn giao mặt bằng thực hiện dự án…

Liên quan đến dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định cho biết, đối với công tác GPMB để thực hiện xây dựng ga ngầm S10 và S11, ngày 14/10/2021, quận đã hoàn thành công tác GPMB đối với 121 phương án (102 hộ dân và 19 tổ chức) và 8 phương án tái định cư tại chỗ đối với nhà 23 Quốc Tử Giám trong chỉ giới GPMB thực hiện dự án và bàn giao cho Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội.

Tháng 9/2022, quận và Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội hoàn thành việc ban hành các quyết định phê duyệt, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và đã ký cam kết bàn giao mặt bằng theo tiến độ khoan hầm của chủ đầu tư đối với các hộ dân.

Tại quận Ba Đình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, dự án đã hoàn thành công tác GPMB. Cụ thể, đối với nhà ga S8, quận đã hoàn thành công tác thu hồi mặt bằng của 1 tổ chức là Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội với tổng diện tích 152,1m2 và bàn giao cho Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, đơn vị thi công năm 2013.

Đoạn đốc hạ ngầm (đoạn Thủ Lệ, từ ngã ba Voi Phục đến phố Nguyễn Văn Ngọc), quận đã hoàn thành xong công tác thu hồi mặt bằng của 1 tổ chức là Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội với tổng diện tích 3.545,3m2 và bàn giao cho Ban quản lý đường sắt Hà Nội, đơn vị thi công năm 2017.

Đối với Ga ngầm S9, quận đã hoàn thành xong công tác thu hồi mặt bằng của 15 phương án BTHT& TĐC bao gồm 2 tổ chức, cơ quan và 13 hộ dân với tổng diện tích 11.482,4m2 cho Ban quản lý đường sắt Hà Nội quản lý, tổ chức thi công dự án phần diện tích lần 1 vào năm 2016 và phần thu hồi bổ sung để mở rộng công trường phục vụ thi công 8/2018 và toàn bộ vào năm 2022.

Đối với đoạn thi công tuyến ngầm, trên địa bàn phường Kim Mã có 18 trường hợp bị ảnh hưởng. Quận và Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã hoàn thành công tác phê duyệt phương án BTHT đối với 18 trường hợp với tổng số tiền hơn 8,2 tỷ đồng. Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã tổ chức chi trả xong tiền bồi thường hỗ trợ đối với 18/18 hộ gia đình năm 2022. Đối với 18 hộ này, hiện đang chờ thời gian thi công để thông báo tới các hộ dân di chuyển theo quy định.

Phát biểu tại cuộc kiểm tra, Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên cho biết, đây là dự án ODA, do đó đề nghị Sở Tài chính, Sở KH&ĐT phải tính toán hiệu quả nhất nguồn vốn ngân sách đầu tư. Về cơ chế chính sách đền bù hỗ trợ cho người dân, cần tính phương án ghép chính sách đền bù hỗ trợ với chính sách an sinh xã hội, đảm bảo đời sống cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cũng ghi nhận tiến độ dự án có tiến triển trong công tác GPMB, phương án tạm cư, tái định cư, kiểm đếm tài sản… Đối với phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư, đã lập xong 1.924 phương án tuy nhiên, việc phê duyệt các phương án còn chậm. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, tập trung cao độ vào phương án GPMB, tái định cư để đảm bảo tiến độ dự án.

Đối với tuyến đường sắt đô thị Ga Hà Nội, cuối tháng 6, đầu 7/2024 sẽ khai thác vận hành thương mại 8,5km nối từ Nhổn - Thủ Lệ. Do đó, đề nghị các đơn vị, quận Ba Đình, Đống Đa, trên cơ sở kiến nghị của Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, trước, trong và sau quá trình đào tuyến ngầm, có phương án, kịch bản cùng phối hợp kiểm soát các tình huống dọc 4km tuyến này. Sở Xây dựng tổng rà soát quỹ tái định cư để phục vụ Dự án Hoàng Cầu - Voi Phục.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, đây là 2 dự án trọng điểm của TP và được cả Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ dự án còn chậm so với yêu cầu về công tác GPMB, giải quyết kiến nghị của 2 địa phương cũng như người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ yêu cầu đối với Tuyến đường sắt số 3, đề nghị Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với 2 quận Ba Đình, Đống Đa quản lý tốt phần diện tích đã GPMB, người dân đã nhận tiền tạm cư. Đến giai đoạn triển khai đoạn ngầm, phải theo dõi sát hệ thống quan trắc đánh giá tác động từ Ga S9-S12 để không ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, vận hành hệ thống đường sắt trên cao đoạn Nhổn - Thủ Lệ trước thời điểm ngày 10/10 để chào mừng 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô. Đối với Tuyến ngầm từ Ga S9-S12, TP đã có cơ chế cho ứng ngân sách theo ý kiến đồng ý của Thường trực Chỉnh phủ. Có thể nghiên cứu áp dụng đến cả S12.

Liên quan đến Dự án xây dựng đường Vành đai 1, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết, đây là dự án trọng điểm của trọng điểm. Đến nay, kết quả so với lần kiểm tra trước đã có nhiều chuyển biến trong điều chỉnh dự án, tập trung kiểm đếm và GPMB đã đạt được một số diện tích. Tuy nhiên, tiến độ GPMB còn chậm và một số nội dung vẫn còn tồn tại.

Trên cơ sở các ý kiến, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị Quận ủy Ba Đình, Đống Đa quyết liệt chỉ đạo công tác GPMB và đối với diện tích đã GPMB xong bàn giao ngay cho chủ đầu tư để triển khai thi công. Bên cạnh đó, khẩn trương thực hiện công tác đo đạc, kiểm đếm cố gắng hoàn thành phê duyệt phương án GPMB còn lại trong tháng 4/2024. Đối với Sở Xây dựng, sớm trình UBND TP các quyết định bàn giao nhà tái định cư, ưu tiên cho dự án này.

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, ưu tiên quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị  ​

Đẩy mạnh khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, ưu tiên quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị ​

(PNTĐ) - Bộ Chính trị lưu ý, đẩy mạnh khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, trong đó ưu tiên quy hoạch, xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị, phấn đấu trước năm 2035 hoàn thành xây dựng 14 tuyến đường sắt đô thị và các đường vành đai, các nút giao thông cửa ngõ, hệ thống cầu qua sông Hồng.
Văn hóa và con người là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô

Văn hóa và con người là nguồn lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô

(PNTĐ) - “Quy hoạch Thủ đô cần có "tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội", tạo ra "cơ hội mới - giá trị mới" trong phát triển Thủ đô "Văn hiến - Văn minh - Hiện đại" cả trước mắt và lâu dài. Kiên định quan điểm "con người là trung tâm của sự phát triển", "văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô"...
Quy hoạch Thủ đô 'tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu'

Quy hoạch Thủ đô 'tầm nhìn mới - tư duy mới toàn cầu'

(PNTĐ) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đã ký ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.