Quyết tâm thực hiện lộ trình xây dựng 5 huyện thành quận

NHẬT NAM
Chia sẻ

(PNTĐ) -Ngày 2/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội. Hội nghị đã nghe Sở Kế hoạch Đầu tư (KH-ĐT), các đơn vị liên quan và và 5 huyện (Gia Lâm, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì, Đan Phượng) báo cáo tình hình, từ đó có định hướng để đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Theo Phó Giám đốc Sở KH-ĐT Nguyễn Văn Đức, báo cáo của 5 huyện cho thấy, sau khi rà soát, đánh giá và thống nhất với các sở chuyên ngành, kết quả có 4 huyện (Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức và Đan Phượng) thực hiện các tiêu chí vẫn giữ nguyên so với thời điểm Ban Chỉ đạo của TP họp tháng 12/2021. Riêng huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đạt tăng thêm 5 tiêu chí.

Đối với 27 tiêu chí huyện thành quận: Huyện Đan Phượng đạt 21/27 tiêu chí; 6 tiêu chí chưa đạt. Huyện Đông Anh đạt 26/27 tiêu chí, 1 tiêu chí chưa đạt (tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật); tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm báo cáo cuối năm 2021 (21/27 tiêu chí). Huyện Gia Lâm đạt 25/27 tiêu chí, 2 tiêu chí chưa đạt. Huyện Hoài Đức đạt 22/27 tiêu chí, 5 tiêu chí chưa đạt. Huyện Thanh Trì đạt 24/27 tiêu chí, 3 tiêu chí chưa đạt.

Đối với 15 tiêu chí xã thành phường: Huyện Gia Lâm đạt 9/15 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt (20/22 xã, thị trấn chưa đạt); Huyện Thanh Trì đạt 10/15 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt (16/16 xã, thị trấn chưa đạt); Huyện Đan Phượng đạt 6/15 tiêu chí, còn 9 tiêu chí chưa đạt (16/16 xã, thị trấn chưa đạt); Huyện Đông Anh đạt 13/15 tiêu chí, còn 2 tiêu chí chưa đạt (10/24 xã, thị trấn chưa đạt); Huyện Hoài Đức đạt 7/15 tiêu chí, còn 8 tiêu chí chưa đạt (19/20 xã chưa đạt).

Trên cơ sở kết quả thực hiện Đề án, huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm đã đề xuất UBND TP giao nhiệm xây dựng Đề án thành lập quận, các xã thành phường và được UBND TP đồng ý chủ trương.

Quyết tâm thực hiện lộ trình xây dựng 5 huyện thành quận - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu kết luận hội nghị

Từ thực tế trên, Sở KH-ĐT đề xuất Ban Chỉ đạo TP xem xét, điều chỉnh lộ trình thực hiện đề án của 5 huyện như sau: Huyện Đông Anh và Huyện Gia Lâm sẽ hoàn thành 2022-2025; 3 huyện còn lại rà soát, báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét điều chỉnh giãn tiến độ hoàn thành Đề án.

Tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, hiện nay căn cứ pháp lý để quyết tâm thực hiện lộ trình xây dựng 5 huyện thành quận là chắc chắn. Bởi, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ TP xác định rõ từ năm 2025 phấn đấu 5 huyện trở thành quận. Đồng thời, Bộ Chính trị đã ban hành 2 Nghị quyết quan trọng: Nghị quyết 06 và Nghị quyết 15 dành riêng cho Hà Nôi. Tới đây, Bộ Chính trị cho phép Hà Nội báo cáo Chính phủ, Quốc hội để triển khai một số chính sách lớn và đây là cơ sở pháp lý để yên tâm, quyết tâm làm.

Nhấn mạnh một số khó khăn trong quá trình thực hiện như (nhóm tiêu chí; quy hoạch; cơ chế chính sách; thủ tục triển khai), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, thời gian tới, từng đồng chí Thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục làm việc với từng huyện, sở, xác định lộ trình và tới đây báo cáo với Thường vụ quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 để hai huyện Đông Anh, Gia Lâm lên quận. Ngoài ra, tính toán lộ trình sắp xếp các đơn vị hành chính sau khi các huyện lên quận. Tiếp tục rà soát lại các chính sách còn lại để thực hiện việc phân cấp cho các địa phương…

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Ban Chỉ đạo sẽ tập hợp lại các ý kiến xác đáng tại hội nghị và ban hành thông báo kết luận cuộc họp để làm căn cứ cho các đơn vị tiếp tục triển khai nhiệm vụ phát triển 5 huyện lên quận trong thời gian tiếp theo.

Chủ tịch UBND TP cũng đánh giá và ghi nhận tinh thần vào cuộc của các đơn vị, từ tháng 1/2022 đến nay, các sở, ngành và 5 huyện đã có quyết tâm chính trị rất lớn, vào cuộc quyết liệt theo thẩm quyền phân công để có kết quả chuyển biến tích cực. Điển hình như huyện Đông Anh sau khi rà soát và tích cực thực hiện đã tăng thêm 5 tiêu chí so với thời điểm Ban chỉ đạo họp vào tháng 12/2021, các sở, ngành đã tích cực gỡ khó cho các huyện.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, việc phát triển từ huyện lên quận là việc khó và phức tạp, vì vậy cần gắn với trách nhiệm và nỗ lực hơn nữa của các huyện và các sở, ngành.

Căn cứ phân công nhiệm vụ đã có, Chủ tịch UBND TP nêu những khó khăn đều đã được xác định và đã có giải pháp. Trên cơ sở đó, các sở, ngành và 5 huyện cần rà soát lại các nhiệm vụ cùng với giải pháp và báo cáo Ban chỉ đạo trong tháng 6/2022. Đối với các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của UBND TP, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cụ thể tới các Phó Chủ tịch phụ trách theo thẩm quyền và các sở, ngành tiếp tục phối hợp để tháo gỡ cho 5 huyện.

Tin cùng chuyên mục

Đưa mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn xứng tầm với mối quan hệ đặc biệt của 2 nước

Đưa mối quan hệ giữa Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn xứng tầm với mối quan hệ đặc biệt của 2 nước

(PNTĐ) -Chiều 9/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã chủ trì Hội đàm giữa Đoàn đại biểu cấp cao của Thủ đô Hà Nội với Đoàn đại biểu cấp cao của Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào), do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn dẫn đầu.