Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 2/6, Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và trường THPT chuyên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) bắt đầu kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2024.

Ngay từ 6h sáng, nhiều phụ huynh đã đưa con đến tham dự kỳ thi vào lớp 10. Mặc dù có các sinh viên tình nguyện sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh, phân luồng giao thông trước cổng trường, song việc ùn tắc giao thông vẫn xảy ra khi số lượng phụ huynh và thí sinh đến địa điểm thi quá đông.

Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 1
Rất đông thí sinh và phụ huynh đưa con đi thi tại trường THPT Chuyên ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn và Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên.

Đến trường với tâm thế tự tin, em Nguyễn Thanh Liệu (huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang) cho biết, năm nay, em đăng ký thi hai trường chuyên là chuyên ngữ văn trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn và Chuyên văn trường THPT tỉnh Bắc Giang. Liệu cho biết, ở trường, điểm ngữ văn của em từ 8,5-9 điểm. Năm học vừa qua, Liệu đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi ngữ văn cấp tỉnh năm học vừa qua.

“Sáng nay, bố mẹ em bận, nên một mình em bắt xe khách xuống trường thi. Em khá tự tin vì đã ôn luyện rất kỹ và hi vọng thế mạnh môn văn của mình giúp em đỗ vào lớp chuyên văn của cả trường Nhân văn và THPT chuyên Bắc Giang"- Liệu cho biết.

Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 2
Khoảng 6h30 sáng, các học sinh đã có mặt đông đảo ở trường để làm thủ tục dự thi.

Đến điểm thi từ sớm, ba thí sinh Minh Nguyệt, Ánh Dương và Yến Nhi, học THCS Trưng Vương (Mê Linh, Hà Nội) cũng đăng ký thi chuyên Văn của trường Nhân văn và trường THPT Chu Văn An. “Khi đăng ký, em rất bất ngờ khi gặp các bạn thi. Nhờ có các bạn cùng trường thi với nhau, chúng em cùng học, chia sẻ bài, bớt đi áp lực”.

Minh Nguyệt cũng tự tin vì thành tích ngữ văn tốt của mình và các bạn. "Những ngày qua, em dành phần lớn thời gian cho môn học này. Không phải thi môn tiếng Anh và Toán, em thở phào vì bớt đi phần nào áp lực trong kỳ thi này".

Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 3
Nhiều phụ huynh chờ đợi, tiếp sức cho con "vượt vũ môn".

Dậy từ 3h sáng để đưa con đi thi, chị Nguyễn Thị Thái Hà, ở Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, chị khá lo lắng khi con thi vào trường, bởi đây là nguyện vọng và mơ ước của con, chị sợ con thi không tốt sẽ có tâm lý tiêu cực. Chính vì vậy, chị luôn động viên con giữ sức khoẻ, không nên áp lực quá.

“Con gái tôi rất tự giác học bài nên mẹ không quá lo lắng về việc học của con. Tôi luôn động viên con dù chăm học cũng phải giữ sức khoẻ để có tâm thế tốt trước khi bước vào phòng thi” - chị Hà nói.

Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 4
Em Nguyễn Thanh Liệu (huyện Hiệp Hoà, Bắc Giang) một mình bắt xe từ Bắc Giang xuống Hà Nội dự thi.

Ông Đồng Văn Dớ, 68 tuổi, đến từ huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình đưa cháu gái xuống Hà Nội từ hôm trước. Ông nói, bố mẹ cháu bận nên ông hỗ trợ đưa cháu đi thi. “Cũng may tôi có người quen ở gần trường cháu thi, nên không phải thuê trọ. Trước khi đi thi, tôi nhắc cháu cẩn thận, bình tĩnh để thi tốt” – ông Dớ nói.

Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 5
Ba thí sinh Minh Nguyệt, Ánh Dương và Yến Nhi, học THCS Trưng Vương (Mê Linh, Hà Nội) cho biết bản thân không bị áp lực nhiều và tự tin bước vào phòng thi.

Năm học 2024-2025, chỉ tiêu tuyển sinh của trường THPT chuyên ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là 140 học sinh, trong đó hệ chuyên Ngữ văn là 70, hệ chuyên Lịch sử 35, hệ chuyên Địa lý 35. Thay vì thi 3 môn chung Toán, Văn, Tiếng Anh và các môn chuyên (Văn/Lịch sử/Địa lý) như năm 2023, năm nay, trường tổ chức xét học bạ và chỉ tổ chức thi đối với môn chuyên.

Cụ thể, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi 1 lớp chuyên với môn thi chuyên tương ứng là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Thời gian làm bài là 150 phút theo hình thức tự luận.

Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 6
Chị Nguyễn Thị Thái Hà, ở Phù Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội cho biết, đỗ vào trường là nguyện vọng và mơ ước của con.

Thí sinh phải đáp ứng các điều kiện về học bạ: Xếp loại hạnh kiểm Tốt cả 4 năm THCS; đạt điểm trung bình cả năm các môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ của từng năm học lớp 6, lớp 7, lớp 8 và điểm trung bình học kỳ I môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ của lớp 9 từ 7 trở lên theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT).

Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 7
Ông Đồng Văn Dớ, 68 tuổi, đến từ huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình thì đưa cháu gái xuống Hà Nội từ hôm trước.

Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2024 trong 2 ngày từ 2-3/6. Năm 2024, trường tổ chức tuyển sinh bằng 2 hình thức: Xét tuyển thẳng và thi tuyển với tổng 525 chỉ tiêu, gồm 5 khối chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, tăng 75 chỉ tiêu so với năm ngoái. Mỗi khối chuyên tuyển 105 em, tăng đều 15 chỉ tiêu so năm 2023.

Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào 2 trong 5 chuyên. Tất cả thí sinh đều phải dự thi 2 môn thi chung là môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1). Ngoài ra, thí sinh thi các môn chuyên tương ứng với chuyên đăng ký, riêng môn Toán (vòng 2) cho thí sinh thi vào chuyên Toán và chuyên Tin học.

Một số hình ảnh đầu tiên trong ngày thi:

Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 8
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 9
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 10
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 11
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 12
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 13
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 14
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 15
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 16
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 17
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 18
Các thí sinh kiểm tra giấy tờ và đồ dùng được mang vào phòng thi.
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 19
Đông đảo thí sinh dự thi
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 20
Các tình nguyện viên hỗ trợ phân luồng giao thông, hỗ trợ thí sinh đến đúng giờ
Sáng 2/6, hàng nghìn thí sinh tham gia thi vào lớp 10 trường chuyên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội - ảnh 21
Đông thí sinh đến dự thi, cùng với việc đưa đón của phụ huynh khiến đoạn đường bị ùn tắc

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

(PNTĐ) - Chuyển đổi số đang được các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả tốt hơn, nhưng không phải toà soạn, phóng viên nào cũng nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Để làm rõ hơn về chuyển đổi số trong báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Quang Diệu - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về vấn đề này.
“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

(PNTĐ) - Làm thế nào để báo chí vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích, làm tròn trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng, có tính chất định hướng về chính sách của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, nhưng vẫn phải có được nguồn thu để tái sản xuất, đầu tư và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đó là một bài toán khó đối với các cơ quan báo chí hiện nay.
Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

(PNTĐ) - Ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên  và sau này được Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ ngày 05/02/1985 lấy ngày này làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Gần 100 năm qua, chặng đường mà báo chí cách mạng Việt Nam đi qua đều gắn liền với những mốc son sáng chói của lịch sử dân tộc.
Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.