Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý?

HOÀNG VIỆT
Chia sẻ

(PNTĐ) - Báo Phụ nữ Thủ đô đã có thông tin trên số báo 35, ngày 31/8 về việc nhà hàng Ngọc Phượng ở địa chỉ số 99 La Thành, phường Viên Sơn vi phạm xây dựng công trình trên đất công mà chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Mặc dù ngay sau đó chính quyền phường Viên Sơn và thị xã Sơn Tây đã có sự vào cuộc song đến nay, sau hơn 3 tháng, vi phạm vẫn tồn tại và công trình đi vào sử dụng, trong khi người dân vẫn bức xúc và không ngừng đặt câu hỏi bao giờ vi phạm này mới được xử lý triệt để?.

Sơn Tây: Nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công bao giờ mới xử lý? - ảnh 1
Dãy nhà hàng Ngọc Phượng vi phạm xây dựng trên đất công chưa được xử lý dứt điểm 

Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 2/3/2022 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội” đã nêu rõ, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là UBND các quận, huyện, thị xã cần chấn chỉnh kỷ cương, thực hiện chế độ xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn. Trong đó, cũng nhấn mạnh việc tiếp tục rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trong các giai đoạn trước để xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên, tại phường Viên Sơn, thị xã Sơn Tây, một công trình xây dựng đã được chính quyền, các cơ quan chức năng xác định rõ là vi phạm mà vẫn ngang nhiên đập cũ, xây mới và đi vào hoạt động như chốn “không ai quản lý”, khiến nhân dân ngày càng bức xúc.

Nguồn cơn bắt đầu từ năm 2007, UBND xã Viên Sơn (nay là phường Viên Sơn) đã ký Hợp đồng Giao khoán sử dụng đất quỹ 2 tại khu vực Ao Hủng Trong – La Thành, phường Viên Sơn, cho bà Lê Minh Phương (trú tại thôn La Thành) theo hợp đồng số 02/2007/HĐ-KT ký ngày 28/12/2007, với tổng diện tích là 684m2, mục đích thuê khoán là để nuôi thả cá. Thời gian thuê ghi trong Hợp đồng Giao khoán là không xác định thời hạn và được bắt đầu từ ngày 1/1/2008. Hàng năm, người thuê khoán sẽ phải nộp sản lượng lại là 102,6kg cá/năm. Cùng đó, Hợp đồng cũng ghi rõ, nghiêm cấm người thuê khoán phá hủy đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cải tạo khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép…

Cam kết rõ ràng vậy, song sau khi ký kết hợp đồng, bà Lê Minh Phương đã không hề thả cá mà “thả nhà”, bằng việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng, tự ý cải tạo, xây dựng công trình nhà thuộc nhà hàng Ngọc Phượng nhiều năm nay. Điều đáng nói là mới đây, hồi tháng 7/2022 bà Lê Minh Phương lại tiếp tục tháo dỡ công trình cũ, xây dựng công trình mới và đưa vào sử dụng. Trong khi đó, UBND phường cũng không có động thái ngăn chặn, xử lý dứt điểm theo quy định tại điều 208 Luật Đất đai 2013.

Công trình trên đã được khẳng định là vi phạm về xây dựng trên đất nông nghiệp công ích. Nhất là dãy nhà chừng 200m2 này còn được đổ dầm sàn, khung cột bê tông, cốt thép liền khối kiên cố trên kênh tiêu nước, công trình thủy lợi T1 do Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích quản lý. Công trình nhà này nối liền với nhà hàng Ngọc Phượng phía mặt tiền là đường Quốc lộ 32.

Bà Nguyễn Thị Mùi, Chủ tịch UBND phường Viên Sơn cho biết, sau khi vi phạm xảy ra UBND phường đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích về việc tham mưu, hướng dẫn và phối hợp xử lý vi phạm. Sau đó, Công ty TNHH MTV Thủy lợi sông Tích có văn bản trả lời gửi UBND phường Viên Sơn và cho biết, công trình xây dựng nhà hàng Ngọc Phượng nằm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi đối với kênh tiêu T1 - qua địa bàn thị xã Sơn Tây (thuộc hệ thống tiêu Phú Phụ).

Ngày 26/8/2022, UBND phường Viên Sơn đã ký biên bản số 01/TTHĐ-UBND phường Thanh lý Hợp đồng số 02/2007/HĐ-KT đối với bà Lê Minh Phương. Lý do thanh lý hợp đồng, là do thời hạn của hợp đồng không đúng theo quy định của pháp luật, tổ chức thanh lý để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định hiện hành... Điều đáng nói, trong biên bản thanh lý hợp đồng của phường Viên Sơn cũng không nêu rõ bà Lê Minh Phương phải bàn giao trả đất cho địa phương quản lý vào thời gian nào?

Theo Chủ tịch UBND phường Viên Sơn, sau khi thanh lý hợp đồng với chủ nhà hàng Ngọc Phượng, chính quyền địa phương đã kiến nghị UBND thị xã Sơn Tây và ra quyết định cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng, trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngày 23/9/2022, tại buổi làm việc với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, ông Nguyễn Viết Đạt, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây đã khẳng định rằng sẽ chỉ đạo phường Viên Sơn và các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm công trình vi phạm của nhà hàng Ngọc Phượng trong tháng 10/2022.

Qua hơn một tháng, ngày 9/11/2022, báo Phụ nữ Thủ đô đã gửi công văn đến Bí thư Thị ủy Sơn Tây và Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây đề nghị được cung cấp thông tin về việc xử lý vi phạm trên để phản hồi tới bạn đọc, song đến nay vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Ngày 1/12/2022, trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, Chủ tịch UBND phường Viên Sơn Nguyễn Thị Mùi cho hay, thị xã đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ vi phạm trên. Tuy nhiên, khi được hỏi về văn bản ra quyết định thời gian nào và đề nghị được cung cấp văn bản thì Chủ tịch UBND phường Viên Sơn Nguyễn Thị Mùi nói: “Thẩm quyền của UBND phường đã gửi tờ trình đề nghị xử phạt lên UBND thị xã, còn trên làm hay chưa thì không biết”.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Viết Đạt cho biết, thị xã đã ra quyết định xử phạt chủ công trình vi phạm và đang làm theo quy trình xử lý. Theo đó, tại Quyết định số 1346, ngày 25/11/2022, của UBND thị xã Sơn Tây về việc xử phạt hành chính đối với bà Lê Minh Phương, chủ công trình vi phạm ở phường Viên Sơn, UBND thị xã Sơn Tây phạt 40 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu. Cụ thể, tháo dỡ công trình nhà bếp và nhà ăn trong phạm vi bảo vệ công trình Kênh tiêu T1, diện tích là 127,6m2. Thời hạn khắc phục hậu quả là 10 ngày.

Trên thực tế, người dân phường Viên Sơn vẫn tiếp tục phản ánh bức xúc bởi công trình vi phạm nhà hàng Ngọc Phượng này vẫn không có động thái nào tự tháo dỡ cũng như chưa được thực hiện cưỡng chế, xử lý theo quy định của pháp luật. Bởi vi phạm xảy ra và tồn tại trong nhiều năm, và vi phạm lại mới phát sinh cũng hơn 5 tháng, khiến nhân dân bức xúc gửi đơn thư phản ánh đến nhiều cơ quan báo chí, phát sinh nhiều hoài nghi phải chăng chính quyền địa phương buông lỏng công tác quản lý đất đai?

Đến nay, người dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền thị xã Sơn Tây và UBND thành phố Hà Nội nhanh chóng xử lý nghiêm, triệt để vi phạm để tránh khiếu kiện kéo dài dẫn đến mất niềm tin trong nhân dân về việc thực thi pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước.

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn, để Đảng thật sự “là đạo đức, là văn minh”

Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn, để Đảng thật sự “là đạo đức, là văn minh”

(PNTĐ) -Những thắng lợi vĩ đại trong 93 năm qua kể từ ngày có Đảng lãnh đạo là minh chứng sinh động nhất về năng lực lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sức mạnh to lớn của nhân dân ta. Đảng đã không ngừng tự đổi mới, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cách mạng trước bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" tại giao ban báo chí đầu xuân

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" tại giao ban báo chí đầu xuân

(PNTĐ) -Dự Giao ban Báo chí đầu xuân Quý Mão 2023, sáng 31/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà "đặt hàng" các cơ quan báo chí có thêm nhiều phương thức, hình thức chuyển tải thông tin, nhất là qua mạng xã hội, để đến được với người dân nhiều hơn, với sự thống nhất về tư tưởng, chính trị, chủ trương.
Sôi động hoạt động sản xuất đầu xuân Quý Mão 2023

Sôi động hoạt động sản xuất đầu xuân Quý Mão 2023

(PNTĐ) - Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhiều doanh nghiệp đã mở xưởng để sản xuất trở lại, công nhân lao động quay trở lại làm việc khai xuân trong không khí phấn khởi, báo hiệu một năm mới nhiều hy vọng đơn hàng về, lao động có việc làm và thu nhập, đời sống được nâng cao.
Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(PNTĐ) -Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tới dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai.
Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(PNTĐ) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 5 ngày nghỉ Tết từ 21/1-26/1 (tức ngày 30/12 Nhâm Dần đến 5/1 Quý Mão), Hà Nội ước đón khoảng 332 nghìn lượt khách. Trong đó, 32 nghìn lượt khách du lịch quốc tế và 300 nghìn lượt khách du lịch nội địa, chủ yếu là người dân Thủ đô đi du xuân đầu năm; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 1 nghìn tỷ đồng.