Sự đóng góp của phụ nữ trẻ cần thiết trong nghị viện và trong sứ mệnh toàn cầu

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra sáng 15/9 tại Hà Nội, Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới; Ngài Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hạ nghị sĩ, Vương quốc Anh và Ngài Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc nêu gương đi đầu trong việc trao quyền cho thanh niên.

 Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới: Đoàn kết các nghị sĩ trẻ

Sự đóng góp của phụ nữ trẻ cần thiết trong nghị viện và trong sứ mệnh toàn cầu - ảnh 1
Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco phát biểu tại buổi lễ khai mạc hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco bày tỏ vinh dự khi được có mặt tại Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 và gửi lời cảm ơn chân thành tới Quốc hội Việt Nam đã một lần nữa tạo điều kiện đặc biệt cho Hội nghị đặc biệt của IPU hôm nay. Đồng thời, đánh giá cao cam kết của Việt Nam trong việc nêu gương đi đầu trong việc trao quyền cho thanh niên…

Ngài Duarte Pacheco mong rằng, với những điều kiện toàn diện của Thủ đô Hà Nội, Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9 nhất định sẽ được tổ chức thành công tốt đẹp, như thành công của Đại hội đồng IPU- 132 trước đó. 

Nhấn mạnh vai trò của thanh niên, giới trẻ cho sự phát triển của mỗi quốc gia, Ngài Duarte Pacheco cho rằng, chúng ta cần những Hội nghị như thế này để đoàn kết các nghị sĩ trẻ và củng cố ảnh hưởng của họ bằng cách học hỏi lẫn nhau, trao đổi về những chiến lược phát triển trong thời gian tới…

Theo Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco, thế giới phải đối mặt với những thách thức lớn hơn bất kỳ thách thức nào chúng ta từng thấy trong quá khứ. Các Mục tiêu Phát triển bền vững và Chương trình nghị sự chung của chúng ta là nhằm giải quyết những thách thức mà chúng ta gặp phải. Tuy nhiên, chúng ta đã đi được nửa chặng đường thực hiện, nhưng lại đang bị tụt lại phía sau rất xa. 

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Duarte Pacheco mong muốn, các nghị sỹ trẻ  sẽ có những trao đổi hết sức thực chất và hiệu quả để cải thiện và thay đổi những vấn đề chung mà thế giới chúng ta đang gặp phải, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngài Dan Carden, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hạ nghị sĩ, Vương quốc Anh: Phải vượt qua những sự bất đồng và suy nghĩ về giải pháp

Sự đóng góp của phụ nữ trẻ cần thiết trong nghị viện và trong sứ mệnh toàn cầu - ảnh 2
Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Hạ nghị sĩ, Vương quốc Anh Dan Carden phát biểu

Bày tỏ vinh dự được phát biểu tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Nghị sỹ Hạ viện Vương quốc Anh Dan Carden chia sẻ nỗi buồn về thiên tai xảy ra tại Marocco cũng như vụ việc cháy chung cư mini tại Hà Nội. Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cảm ơn nước chủ nhà đã rất hiếu khách, hào phóng khi đón tiếp các phái đoàn đến thành phố Hà Nội xinh đẹp.

Ngài Dan Carden cho biết, hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến tranh Việt Nam đã in sâu vào tâm trí nhiều người, lịch sử nhiều nghìn năm phát triển đất nước đã bị gói gọn trong một giai đoạn chiến tranh, nhưng cuộc chiến đó đã trở thành chất xúc tác để người Việt Nam có động lực phát triển hơn nữa, đồng thời đây cũng là minh chứng cho sự cần thiết của quá trình toàn cầu hóa, nhắc nhở chúng ta không nên bị cuốn theo những tư duy cạnh tranh địa chính trị hẹp hòi.

Dan Carden bày tỏ tin tưởng rằng, diễn đàn này với sự tham gia đa dạng các đại biểu sẽ mang đến những góc nhìn đa dạng về thế giới, về lịch sử. Chúng ta đã đi qua giai đoạn các cường quốc trên thế giới bị mờ mắt bởi những tham vọng quyền lực, chúng ta cần rút ra kinh nghiệm từ những bài học trong quá khứ.

Hiện nay, chúng ta đang phải đổi mặt với những vấn đề chưa từng có trong lịch sử nhân loại, những khủng hoảng đe dọa đến sự tồn tại. Không thể có giải pháp nào cho vấn đề biến đổi khí hậu nếu không có sự chung tay, đoàn kết của cộng đồng quốc tế.

Thế hệ của chúng ta đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, chúng ta đều cảm thấy sự cấp thiết phải giải quyết những vấn đề chung. Đã đến lúc chúng ta phải vượt qua những sự bất đồng và suy nghĩ về giải pháp từ những góc độ kinh tế, xã hội, tìm ra những giải pháp trung hạn lẫn dài hạn cho các vấn đề, thách thức toàn cầu.

Ngài Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới: Sự đóng góp của phụ nữ trẻ cần thiết trong sứ mệnh toàn cầu rộng lớn hơn 

Sự đóng góp của phụ nữ trẻ cần thiết trong nghị viện và trong sứ mệnh toàn cầu - ảnh 3
Tổng thư ký Liên minh Nghị viện Thế giới Martin Chungong phát biểu tại  hội nghị

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong cho biết, Hội nghị Nghị sỹ trẻ toàn cầu được tổ chức đúng ngày ngày Dân chủ toàn cầu và đề nghị các đại biểu dự Hội nghị cùng nói “Chúc mừng ngày dân chủ toàn cầu” cho những người ngồi cạnh với mình.

Ngài Martin Chungong bày tỏ vui mừng được có mặt trong sự kiện quan trọng này; cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ IX. Đồng thời, đánh giá cao Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều lĩnh vực trong đó có cả công nghệ số, với cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc kết hợp hai khía cạnh công nghệ và trao quyền cho thanh niên; đồng thời hoan nghênh Ban tổ chức đã tiếp cận bao trùm trong việc thu hút giới trẻ và các nghị sĩ trẻ vào việc chuẩn bị hội nghị này.

Ngài Martin Chungong cho biết, tại Đại hội đồng IPU lần thứ 132 vào năm 2015 tổ chức tại Việt Nam, IPU triển khai các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Đó là một cột mốc đặc biệt và thể hiện cam kết chung của chúng ta trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới. Tuyên bố Hà Nội được thông qua, giúp biến những mục tiêu này thành hiện thực. 

Tuy nhiên, nếu chỉ đưa ra các cam kết thì không thể mang lại sự thay đổi, trách nhiệm của chúng ta là biến những lời nói thành hành động. Ngài Martin Chungong hoan nghênh Việt Nam đã lồng ghép các cam kết thành các hành động cụ thể. Các cơ quan lập pháp đã ban hành luật và cải cách phù hợp liên quan trực tiếp với SDGs, nhằm giải quyết các vấn đề như xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Trên bình diện quốc tế, IPU đã tạo điều kiện cho sự hợp tác xuyên biên giới giúp các bên liên quan chia sẻ những kinh nghiệm tốt và tạo dựng các mối quan hệ đối tác mới. IPU đã cung cấp nền tàng và công cụ kỹ thuật để hỗ trợ các nghị viện. Trong những năm gần đây, IPU đã chính thức hóa niềm tin của mình vào sức mạnh của công nghệ trong việc thúc đẩy SDGs, cụ thể là thông qua Chiến lược mới cho giai đoạn 2022-2026. Các thành viên của IPU tập trung vào đổi mới sáng tạo và chuyển đổi kỹ thuật số làm trọng tâm trong thực hiện chiến lược chuyển đổi số. 

Để đạt được mục tiêu này, IPU đã thành lập Trung tâm Đổi mới trong Quốc hội vào năm 2018 để gắn kết các nghị viện với nhau nhằm hỗ trợ cộng tác và chia sẻ kiến thức. Chúng tôi cũng đang tổ chức các sự kiện hướng tới tương lai, chẳng hạn như Hội nghị thượng đỉnh các Ủy ban Tương lai do Quốc hội Uruguay đồng tổ chức vào cuối tháng 9/2023. Thông qua những sáng kiến này và hơn thế nữa, IPU đang củng cố các phương pháp hay về cách các nghị viện có thể thực hiện các bước cụ thể để tận dụng tối đa lợi thế của kỷ nguyên số.

Sự đóng góp của phụ nữ trẻ cần thiết trong nghị viện và trong sứ mệnh toàn cầu - ảnh 4
Quang cảnh hội nghị

Để làm được điều này cần sửa đổi các thủ tục để tăng cường sự tham gia trực tuyến của các nghị sĩ để họ có thể thực hiện công việc của mình dễ dàng hơn. Phát triển các nền tảng mới để các nghị sĩ, nghị viện kết nối với cử tri để đóng góp cho nghị viện. Thành lập hoặc tăng cường các cơ quan của nghị viện có tầm nhìn về tương lai, như Ủy ban Tương lai để dự đoán và giải quyết các xu hướng dài hạn hoặc các cú sốc trong tương lai; Trong đó cũng khuyến khích quan điểm của giới trẻ được đưa đầy đủ vào các ủy ban này. Đồng thời, cân nhắc tránh không gian trực tuyến được sử dụng làm nơi sản sinh ra bạo lực trên cơ sở giới. Đây là lý do tại sao IPU kêu gọi các nghị viện đưa ra các chính sách và thủ tục để ngăn chặn và giải quyết hành vi quấy rối và bạo lực do công nghệ hỗ trợ đối với các nghị sĩ.  

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong nhấn mạnh, những nghị sĩ trẻ đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự tiến bộ, phát triển, đóng góp những quan điểm, năng giải pháp đổi mới vào các quy trình của nghị viện; đồng thời chia sẻ thực tiễn, nâng cao tiếng nói của nghị sĩ trẻ về những vấn đề quan tâm, nhất và kết nối với giới trẻ tốt hơn.

Sự đóng góp của phụ nữ trẻ cần thiết trong nghị viện và trong sứ mệnh toàn cầu - ảnh 5
Các nghị sĩ trẻ tham dự hội nghị

Hội nghị này cũng là một lời nhắc nhở có bộ phận phụ nữ trẻ bị phân biệt đối xử. Sự đóng góp của phụ nữ trẻ không chỉ cần thiết trong nghị viện, mà còn trong sứ mệnh toàn cầu rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy SDGs thông qua chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số. Với tư cách là những nghị sĩ trẻ, cần trở thành người tiên phong thúc đẩy bình đẳng giới hơn nữa, IPU cam kết vì mục tiêu này.

Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chungong nhấn mạnh: Với tư cách là những người trẻ, đóng vai trò trung tâm trong hành trình này, niềm đam mê, nhiệt huyết và sự cống hiến của bạn trẻ trong việc thúc đẩy SDGs thông qua chuyển đổi và đổi mới kỹ thuật số, là ánh sáng dẫn đường cho tất cả chúng ta; IPU tự hào được đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ bạn trẻ trong sứ mệnh này.

 

 

 

Tin cùng chuyên mục

Tìm giải pháp cho bài toán kinh tế báo chí Việt Nam

Tìm giải pháp cho bài toán kinh tế báo chí Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 14/6/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”.  Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên mang tên “Diễn đàn báo chí tháng Sáu” với 3 phiên họp, thảo luận bàn về những thành công, hạn chế, những vấn đề bất cập trong kinh tế báo chí tại Việt Nam hiện nay.
Xem xét thông qua dự thảo Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô

Xem xét thông qua dự thảo Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô

(PNTĐ) - Chiều 13/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì phiên họp trực tuyến UBND Thành phố thường kỳ tháng 6/2024 để xem xét một số nội dung trình kỳ họp thứ 17, HĐND Thành phố và theo Chương trình công tác năm 2024 của UBND thành phố.
Hà Nội sẽ có ứng dụng công dân Thủ đô số (iHaNoi)

Hà Nội sẽ có ứng dụng công dân Thủ đô số (iHaNoi)

(PNTĐ) - UBND TP Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức lễ công bố vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn thành phố Hà Nội. Dự kiến ngày 28/6/2024, UBND TP sẽ thực hiện việc công bố theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.