Tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị khẩn trương triển khai thi công, đảm bảo hoàn thành dự án xử lý nước thải Yên Xá

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 28/2, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có cuộc khảo sát, kiểm tra tiến độ dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, đóng trên địa bàn huyện Thanh Trì.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, TP Hà Nội được đầu tư với mục tiêu cải thiện môi trường sống, hệ sinh thái tự nhiên và điều kiện vệ sinh tại các khu đô thị trung tâm của lưu vực sông Tô Lịch, tả ngạn sông Nhuệ và lưu vực sông Lừ bằng cách phát triển hệ thống thoát nước để thu gom và xử lý lượng nước thải do hoạt động của con người sinh ra, nhằm nâng cao khả năng phát triển bền vững cho Thủ đô.

Quy mô của dự án là xây dựng hệ thống xử lý nước thải trên phạm vi lưu vực (S2) khoảng 4.870ha. Trong đó, xây dựng nhà máy xử lý nước thải có công suất 270.000m³/ngày đêm. Xây dựng hệ thống cống thu gom, cống bao và hệ thống đấu nối dọc hai bên sông Tô Lịch và sông Lừ, khu vực đô thị mới Hà Đông với tổng chiều dài khoảng 52,621km, đường kính từ 315mm đến 2.200mm.

Địa điểm xây dựng nhà máy xử lý nước thải được xây dựng tại thôn Tràng, thôn Thượng và thôn Nội, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội với diện tích khoảng 13,8ha. Các tuyến cống bao, hệ thống thu gom, hệ thống cống đấu nối dọc các đường giao thông hiện trạng và đường giao thông thuộc địa bàn các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị khẩn trương triển khai thi công, đảm bảo hoàn thành dự án xử lý nước thải Yên Xá - ảnh 1
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao đổi với đại diện nhà thầu và đơn vị thi công về tiến độ hoàn thành dự án.

Thời gian thực hiện từ năm 2013 - 2025; tổng mức đầu tư 16.293.444 triệu đồng, trong đó vay ODA là 13.709.042 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 84,14%.

Tư vấn lập dự án: Liên doanh tư vấn Nippon Koei (Nhật Bản) - Công ty cổ phần nước và môi trường Việt Nam (Viwase). Tư vấn thiết kế, đấu thầu, giám sát thi công: Liên doanh NSC- NJS-OCG-ICC-CEEN (Nhật Bản - Việt Nam).

Công nghệ xử lý nước thải: Sử dụng công nghệ xử lý bùn hoạt tính truyền thống - loại AO. Đây là công nghệ phổ biến và phù hợp với các điều kiện kinh tế, xã hội của Việt Nam; thuận lợi trong quá trình vận hành, bảo dưỡng nhà máy sau khi hoàn thành.

Biện pháp thi công các tuyến cống: Hệ thống thu gom được thi công phần lớn bằng phương pháp khoan kích ngầm (Pipe Jacking) - một công nghệ mới, có độ sâu chôn cống từ 6m đến 19m để hạn chế ảnh hưởng đến bề mặt của hạ tầng đô thị phía trên như giao thông, đường sá, cầu cống, đồng thời tránh xáo trộn đời sống của dân cư trong khu vực.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp và đại diện nhà thầu thi công, dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, TP Hà Nội được triển khai thi công từ năm 2019 ở đồng loạt 4 gói thầu chính. Đến nay, gói thầu số 1 xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính với khối lượng hoàn thành đạt khoảng 97% so với hợp đồng.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã kiểm tra công trường gói thầu thi công khoan kích ngầm, Dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Hiện công trường đang tập trung triển khai thi công hoàn thiện hạng mục đường giao thông nội bộ, cây xanh, hàng rào; lắp đặt hoàn thiện trạm quan trắc, đồng thời chạy thử nghiệm các thiết bị làm cơ sở vận hành thử trong Quý II/2024. Ban QLDA đang phối hợp với nhà thầu và tư vấn lập hồ sơ cấp phép xả thải và sẽ tổ chức vận hành ngay sau khi được cấp phép.

Gói thầu số 2, xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính, đến nay đã thi công gần như hoàn thành. Gói thầu số 3, xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ, kết quả thực hiện đến nay đạt khoảng 10% khối lượng. Hiện gói thầu đang vướng mắc trong việc nhà thầu chính chưa ký được hợp đồng với nhà thầu phụ đặc biệt thi công khoan kích ngầm, dẫn đến chưa có đơn vị thi công hạng mục khoan kích ngầm của gói thầu.

Gói thầu số 4, xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và khu đô thị mới, kết quả thực hiện đến nay đạt khối lượng khoảng 16%. Dự kiến năm 2024, nhà thầu tiếp tục thi công trở lại.

Theo ông Watanabe Shige, đại diện liên doanh Nhật Bản - Việt Nam, vướng mắc lớn nhất của dự án hiện nay là gói thầu số 3 và số 4, trong đó gói thầu số 3 chưa ký được hợp đồng với nhà thầu thi công. Ông Watanabe Shige đề nghị Bí thư Thành ủy có sự chỉ đạo để các Sở, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan vào cuộc, tạo điều kiện hỗ trợ để dự án sớm hoàn thành.

Tại buổi làm việc, đại diện các Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng đã có ý kiến xung quanh những khó khăn, vướng mắc của các gói thầu. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho rằng, dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là một dự án quan trọng của TP trong vấn đề xử lý nước thải, do đó Ban QLDA ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp và các Sở, ngành cần có sự nghiên cứu, áp dụng công nghệ xử lý tiên tiến để áp dụng cho Hà Nội. Đối với khó khăn của gói thầu số 3, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các ngành chức năng sớm tháo gỡ, triển khai đấu thầu lại để dự án kịp tiến độ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, vấn đề xử lý nước thải đô thị là một trong những chỉ tiêu quan trọng cần phải hoàn thành theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và Chương trình công tác số 03-CTr/TU ngày 17/3/2021 của Thành ủy Hà Nội về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2025, TP Hà Nội phải đảm bảo tỷ lệ xử lý nước thải đô thị đạt 50-55% (hiện nay, tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý đạt 28,8%). Để đáp ứng được chỉ tiêu quan trọng này, TP cần đẩy nhanh tiến độ và đưa vào hoạt động các nhà máy xử lý nước thải, trong đó dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá là dự án trọng tâm với tổng công suất xử lý rất lớn (270.000m3/ngày đêm).

 “Dự án Yên Xá không chỉ có ý nghĩa về việc đạt chỉ tiêu xử lý nước thải của TP mà còn góp phần rất quan trọng trong việc làm sạch các con sông quan trọng của Thủ đô như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét cũng như phục vụ cho gần 1 triệu dân trong phạm vi 6 quận nội thành và huyện Thanh Trì. Đồng thời, dự án còn là một minh chứng cho mối quan hệ khăng khít, truyền thống 50 năm qua giữa Việt Nam và Nhật Bản, khi đây là dự án sử dụng nguồn vốn vay ODA của JICA với sự tham gia thiết kế, trực tiếp thi công của các đơn vị, các chuyên gia đến từ Nhật Bản” - Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Thành ủy cũng hoan nghênh tinh thần làm việc của các kỹ sư, công nhân tại công trường khi đi kiểm tra thực địa và cho biết, so với lần kiểm tra trước, tiến độ thực hiện dự án đã được đẩy lên một bước đáng kể.

Ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của UBND TP, các Sở, ban, ngành TP và đặc biệt là Chủ đầu tư, nhà thầu, các đơn vị tư vấn trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, bên cạnh tiến độ triển khai thi công rất tích cực của gói thầu số 1, số 2 thì gói thầu số 3, số 4 của dự án tiến độ vẫn còn chậm. Việc chậm trễ này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thu gom nước thải, ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ tiêu xử lý nước thải của Nhà máy. Do vậy, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị  tập trung thực hiện một số nhiệm vụ.

Thứ nhất, UBND TP, các Sở, ban, ngành, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện để chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị có liên quan được bàn giao mặt bằng, cấp phép và triển khai thi công đảm bảo tiến độ. Ban QLDA ĐTXD công trình hạ tầng kỹ thuật và nông nghiệp TP Hà Nội tập trung phối hợp với các Sở, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng gói thầu số 3 cũng như hoàn thiện thủ tục sớm đấu thầu, lựa chọn nhà thầu gói thầu số 3 trở lại ngay trong năm 2024; đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công gói thầu số 4 đảm bảo hoàn thành trong năm 2025.

Thứ hai, đối với đề xuất thi công 9 bể lắng sơ cấp và 6 bể nén bùn trọng lực, giao UBND TP, các Sở, ngành xem xét tham mưu đánh giá sự cần thiết và tổ chức thực hiện đảm bảo hiệu quả của dự án. Thứ ba, về nguồn vốn, đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo, các Sở ngành tham mưu hướng dẫn Chủ đầu tư các thủ tục điều chỉnh, bổ sung đảm bảo đầy đủ nguồn vốn cho Dự án, đảm bảo đúng quy định.

Thứ tư, về trụ sở của Ban QLDA hiện đang nằm trong khu vực thi công của dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, đề nghị UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành liên quan xem xét ý kiến đề xuất của Ban QLDA theo hướng tạo điều kiện cho Ban QLDA được ổn định lâu dài trụ sở làm việc trên cơ sở phù hợp với quy định hiện hành.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị chủ đầu tư cùng các nhà thầu, đơn vị tư vấn tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị khẩn trương triển khai thi công ngay, nhằm đảm bảo hoàn thành dự án, đáp ứng thắng lợi nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Trần Phú - Chiến sĩ Cộng sản kiên trung, bất khuất, ưu tú của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư Trần Phú - Chiến sĩ Cộng sản kiên trung, bất khuất, ưu tú của dân tộc Việt Nam

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024), tại thành phố Hà Tĩnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Tổng Bí thư Trần Phú - Chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam”.
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

(PNTĐ) - Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Phú ngời sáng một nhân cách lớn, một tấm gương chiến đấu và hy sinh trọn đời cho đất nước và nhân dân. Nhân cách ấy được hình thành và hun đúc nên từ một gia đình yêu nước, một quê hương giàu truyền thống cách mạng, một dân tộc anh hùng. Chính từ truyền thống của quê hương, gia đình và thời đại lịch sử đã tạo nên Trần Phú - Người chiến sỹ cách mạng, lãnh tụ vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Không khí linh thiêng ngày chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Không khí linh thiêng ngày chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(PNTĐ) - Sáng sớm 18/4, mặc dù trời mưa lớn nhưng từ khắp các ngả đường, dòng người đông đúc tiến về Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, mùng 10/3 âm lịch.
Tăng cường tần suất công tác thông tin, tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tăng cường tần suất công tác thông tin, tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(PNTĐ) - Việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được thực hiện với tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo. Các hoạt động hướng về cơ sở, bắt đầu từ cơ sở, làm tốt công tác chăm lo đời sống, văn hóa tinh thần của người dân, chăm lo cơ sở vật chất đối với người có công, đặc biệt là các gia đình khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, các cơ quan, địa phương tập trung bảo đảm an sinh, xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng (giáo dục, y tế, giao thông, văn hóa…).