“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” đến với hàng nghìn công nhân, người lao động Thủ đô

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 10/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Quý Mão năm 2023, Liên đoàn lao động TP Hà Nội tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ)Thủ đô.

“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” đến với hàng nghìn công nhân, người lao động Thủ đô - ảnh 1

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao tặng 10.000 suất quà, bằng tiền mặt trị giá 5 tỷ đồng, hỗ trợ 10.000 CNVCLĐ.

Dự chương trình có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đỗ Anh Tuấn; Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Phạm Quang Thanh; cùng các đại biểu là lãnh đạo các Ban Tổng LĐLĐ Việt Nam, các sở, ban, ngành của TP, LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở; một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội và hơn 1.000 công nhân lao động, đại diện cho trên 2,5 triệu đoàn viên CNVCLĐ toàn thành phố.

 
“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” đến với hàng nghìn công nhân, người lao động Thủ đô - ảnh 2
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại Chương trình Tết Sum vầy 2023, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết, Chương trình “Tết sum vầy” là hoạt động thường niên được tổ chức Công đoàn Thủ đô tổ chức vào mỗi dịp Tết đến xuân về; thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành, tổ chức Công đoàn và toàn xã hội đối với đội ngũ CNVCLĐ; nhân lên truyền thống tốt đẹp, tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc; khích lệ, động viên đội ngũ CNLĐ vượt lên khó khăn, thách thức, hăng hái thi đua lao động sản xuất; góp phần phát triển kinh tế xã hội và sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP tiếp tục gặp nhiều khó khăn, do tác động của dịch bệnh Covid-19 và tình hình chính trị, kinh tế thế giới; điều đó cũng đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, việc làm của một phận công nhân lao động. Đặc biệt là công nhân, người lao động ở các Khu công nghiệp chế xuất, ngành dệt may, giầy da, rắp ráp điện tử. Hàng chục nghìn công nhân lao động  đã phải ngừng việc, thiếu việc làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút.

Trước những khó khăn vất vả đó, tổ chức Công đoàn Thủ đô với chức năng, nhiệm vụ của mình, đã luôn sát cánh cùng với đoàn viên, người lao động, đồng hành với các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức. Với phương châm “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động”, Công đoàn đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp tái cơ cấu lại sản xuất, sắp xếp lại phương án lao động, tìm kiếm các đơn hàng mới, lĩnh vực mới, để duy trì việc làm, giúp người lao động vượt qua khó khăn.

Tuy tình hình sản xuất kinh doanh còn gặp khó khăn, song với tinh thần trách nhiệm, các doanh nghiệp vẫn đảm bảo tốt các chế độ chính sách, phúc lợi đối với người lao động, như: tiền lương, tiền thưởng; nhiều doanh nghiệp có mức thưởng Tết 2023 cao hơn so với năm trước từ 20% – 30%.

Trong năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã trích từ ngân sách Công đoàn trên 200 tỷ đồng để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho trên 130.000 đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 mái ấm Công đoàn. Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Quý mão 2023, nhằm chăm lo, hỗ trợ thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Với phương châm không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết, LĐLĐ TP Hà Nội đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với tổng số tiển trên 48 tỷ đồng. Từ đó tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức Công đoàn, làm việc với năng suất cao hợn, chất lượng cao hơn.

 Đặc biệt, tại chương trình “Tết sum vầy” 2023, Thành ủy- HĐND - UBND TP đã quyết định hỗ trợ, tặng 10.000 suất quà cho 10.000 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP với tổng số tiền là 5 tỷ đồng. Đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn, sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo TP và Tổng LĐLĐ Việt Nam, đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn Thủ đô.

Huy động các nguồn lực hỗ trợ người lao động khó khăn

“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” đến với hàng nghìn công nhân, người lao động Thủ đô - ảnh 3
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, Chương trình “Tết Sum vầy” do LĐLĐ các cấp thực hiện trong thời gian qua mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về cả vật chất và tinh thần có điều kiện đón Tết, vui xuân đầm ấm bên gia đình, người thân. Điều đó thể hiện sự quan tâm, sâu sát của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích cho người lao động Thủ đô và cả nước với phương châm “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì đời sống, việc làm của người lao động”, “không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết”, “ở đâu có công nhân lao động gặp khó, ở đó có tổ chức Công đoàn”.

“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” đến với hàng nghìn công nhân, người lao động Thủ đô - ảnh 4

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao quà và vé xe về quê đón Tết cho công nhân lao động

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận và biểu dương những đóng góp của LĐLĐ TP cũng như các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc thực hiện chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Năm 2023 là năm sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 17. Dự báo tình hình chính trị, kinh tế, xã hội khu vực và trong nước sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, thách thức, khó lường; ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của Nhân dân, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, thu nhập của công nhân lao động. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị lực lượng đoàn viên, công nhân lao động Thủ đô phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tiếp tục phấn đấu, nâng cao hơn nữa trình độ, tay nghề, góp phần phát triển doanh nghiệp, xây dựng đất nước, làm cho cuộc sống gia đình mình ngày càng tốt đẹp hơn.

Đồng thời, các cấp Công đoàn Thủ đô cần quyết tâm cao, động viên toàn thể đoàn viên, công nhân viên chức lao động các đơn vị phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra, góp phần quan trọng phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô và đất nước; phối hợp với các cơ quan chức năng tham gia kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ chính sách với người lao động; huy động các nguồn lực và mở rộng các hoạt động xã hội của tổ chức công đoàn để trợ giúp người lao động giải quyết khó khăn và trợ cấp cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” đến với hàng nghìn công nhân, người lao động Thủ đô - ảnh 5
Phần thi gói bánh chưng của 8 đội đến từ 8 Cụm thi đua LĐLĐ TP Hà Nội

Tại Chương trình “ Tết sum vầy - Xuân gắn kết”, 8 đội thi đến từ 8 Cụm thi đua LĐLĐ TP Hà Nội đã tham gia chương trình thi gói bánh chưng. Các CNVCLĐ cũng đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ sặc sắc; tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng.

“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” đến với hàng nghìn công nhân, người lao động Thủ đô - ảnh 6
Đội thi Cụm thi đua số 6 đang hoàn tất phần thi
“Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” đến với hàng nghìn công nhân, người lao động Thủ đô - ảnh 7
Bà Tạ Thị  Mỹ Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội  trao đổi với đoàn viên, người lao động tại chương trình Tết Sum vầy

Tham dự chương trình, anh Lương Hữu Lên, làm việc tại Công ty cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 1 Hà Tây, cho biết: "Hơn 12 năm làm việc tại công ty, năm nay tôi được tham dự chương trình Tết sum vầy do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của Công đoàn ngành, của LĐLĐ TP. Tôi rất mong muốn chương trình Tết sum vầy được tổ chức đều đặn hàng năm, để nhiều đoàn viên, người lao động, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn được gặp gỡ, giao lưu đón Tết, cũng như có thêm nhiều hỗ trợ từ tổ chức Công đoàn".

Bà Tạ Thị  Mỹ Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông Vận tải thành phố Hà nội cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ TP, Công đoàn ngành Giao thông cũng tổ chức chương trình "Tết sum vầy" với nhiều hoạt động ý nghĩa với mục đích đem xuân đến sớm hơn cho công nhân viên chức trong toàn ngành. Chúng tôi đã tập trung nguồn lực hỗ trợ tặng quà cho hơn 500 đoàn viên, người lao động với số tiền hơn 420 triệu đồng để người lao động đón Tết vui vẻ".

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: 8.000 lượt công dân thực hiện cấp lý lịch tư pháp qua VNeID trong 1 tháng qua

Hà Nội: 8.000 lượt công dân thực hiện cấp lý lịch tư pháp qua VNeID trong 1 tháng qua

(PNTĐ) - Trong thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ trong triển khai Đề án 06, đặc biệt là tháo gỡ các điểm nghẽn. Đẩy mạnh, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế số; Tăng cường quảng lý Nhà nước đối với thương mại điện tử, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, kinh doanh xuyên biên giới, kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế…
Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

Chuyển đổi số báo chí: Nhà báo cần làm chủ công nghệ

(PNTĐ) - Chuyển đổi số đang được các cơ quan báo chí đặc biệt chú trọng nhằm phục vụ nhu cầu thông tin của độc giả tốt hơn, nhưng không phải toà soạn, phóng viên nào cũng nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Để làm rõ hơn về chuyển đổi số trong báo chí, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS Trần Quang Diệu - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh về vấn đề này.
“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

“Gỡ khó” cho kinh tế báo chí

(PNTĐ) - Làm thế nào để báo chí vẫn giữ được tôn chỉ, mục đích, làm tròn trách nhiệm của cơ quan thông tin đại chúng, có tính chất định hướng về chính sách của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, nhưng vẫn phải có được nguồn thu để tái sản xuất, đầu tư và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của độc giả, đó là một bài toán khó đối với các cơ quan báo chí hiện nay.
Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

Báo chí cách mạng Việt Nam phát triển cùng đất nước

(PNTĐ) - Ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên  và sau này được Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra Quyết định số 52-QĐ/TƯ ngày 05/02/1985 lấy ngày này làm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Gần 100 năm qua, chặng đường mà báo chí cách mạng Việt Nam đi qua đều gắn liền với những mốc son sáng chói của lịch sử dân tộc.
Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

Phụ nữ Thủ đô đổi mới, sáng tạo hoạt động Hội mang đậm dấu ấn, bản sắc riêng

(PNTĐ) -  Nửa nhiệm kỳ 2021-2026, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội đồng thời thể hiện vai trò, chức năng nhiệm vụ của tổ chức Hội với nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, mang đậm dấu ấn, bản sắc của phụ nữ Thủ đô. Các hoạt động Hội và phong trào thi đua của Phụ nữ Thủ đô ngày càng thiết thực, hiệu quả lan tỏa trong cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng.