Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI:

Thông qua Nghị quyết quy định về Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”

VÂN NGA
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 10/12, tại kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định về Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”.

Thông qua Nghị quyết quy định về Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” - ảnh 1
Quang cảnh kỳ họp

Theo Nghị quyết quy định về Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”, việc xét tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” đảm bảo chính xác, công bằng, kịp thời.

Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô" chỉ xét tặng một lần đối với mỗi cá nhân; không áp dụng hình thức truy tặng Huy hiệu. Việc xét tặng Huy hiệu được tiến hành thường xuyên. Không giới thiệu, xét tặng các trường hợp đang trong thời gian chấp hành kỷ luật đảng, kỷ luật chính quyền, đoàn thể.

Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” xét tặng cho cá nhân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, có đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, đạt một trong các tiêu chuẩn sau đây:

Nghị quyết quy định đối tượng được xét tặng. Cụ thể, đối với cá nhân thuộc thành phố Hà Nội: Cá nhân tham gia hoạt động Cách mạng trước ngày 19/8/1945 ở Hà Nội; cá nhân tham gia hoạt động Cách mạng trước ngày 19/8/1945 không hoạt động ở Hà Nội; cá nhân tham gia kháng chiến chống Pháp tại Hà Nội đã được tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến chống Pháp; cá nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ tại Hà Nội đã được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến chống Mỹ.

Thông qua Nghị quyết quy định về Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” - ảnh 2
Các đại biểu nhấn nút thông qua nghị quyết 

Cá nhân được thành phố Hà Nội trình và đã được khen thưởng một trong các hình thức sau: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lao động; Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nghệ sỹ nhân dân, Nghệ nhân nhân dân; Giải thưởng Hồ Chí Minh; Chiến sỹ Thi đua toàn quốc; Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập; Đạt giải Nhất, Huy chương Vàng trong các cuộc thi, giải đấu cấp khu vực hoặc thế giới.

Cá nhân trong thời gian công tác tại Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố được tặng thưởng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Quân công.

Cá nhân được Thành ủy, UBND TP tặng thưởng một trong các hình thức sau: Công dân Thủ đô ưu tú; 10 lần được tặng Bằng khen về thành tích công tác năm hoặc danh hiệu “Người tốt, việc tốt” Thành phố; 3 lần được tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua” cấp Thành phố; 3 lần được tặng Bằng “Sáng kiến Thủ đô” (bao gồm cả cá nhân có tên trong nhóm tác giả).

Cá nhân đã hoặc đang đảm nhiệm một trong các chức vụ sau: Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Ủy viên BCH Đảng bộ Thành phố, Ủy viên Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố; Giám đốc, Phó Giám đốc sở, ban, ngành, Trưởng, phó đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố, Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND các quận, huyện, thị xã hoặc chức vụ tương đương, một nhiệm kỳ (5 năm) trở lên.

Đại biểu HĐND thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy, thị ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở, Phó Chủ tịch HDND, UBND các quận, huyện, thị xã từ hai nhiệm kỳ (từ 8 - 10 năm) trở lên.

Đối với cá nhân thuộc các Bộ, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố; người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài được xét tặng khi có đóng góp tích cực và hiệu quả cho sự phát triển của Thủ đô Hà Nội trên các lĩnh vực cụ thể được quy định trong Nghị quyết, được các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị thuộc Thành phố đề xuất.

Thông qua Nghị quyết quy định về Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” - ảnh 3
Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà đã trình bày Tờ trình về việc xét tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”.

Trước đó, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà đã trình bày Tờ trình về việc xét tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô”.

Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà cho biết, thời gian qua, việc xét tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” đã góp phần nâng cao công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thi đua, khen thưởng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời động viên được các cá nhân có thành tích đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô.

Các nội dung về đối tượng, nguyên tắc, tiêu chuẩn, thẩm quyền và quy trình xét tặng đảm bảo đúng theo quy định của Luật thi đua, khen thưởng và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND TP cho thấy, việc quy định về quy trình xét tặng Huy hiệu nhằm đảm bảo việc quá trình xét tặng công khai, minh bạch, công bằng và thống nhất trên toàn Thành phố là điều cần thiết.

Việc tiếp thu và giải trình các ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo Nghị quyết của cơ quan chủ trì xây dựng hồ sơ trình nghị quyết là đầy đủ và cơ bản thỏa đáng; đồng thời đã kế thừa những quy định còn phù hợp đang thực hiện của Thành phố trong việc xét tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô” và đã khắc phục những nội dung còn chưa phù hợp, chưa cụ thể của quy định hiện hành của Thành phố có liên quan như về nguyên tắc xét tặng, quy trình xét tặng, hồ sơ đề nghị xét tặng.

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Bí thư Thành ủy Hà Nội phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(PNTĐ) -Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tới dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại cụm di tích lịch sử Đền, đình, miếu Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai.
Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Hà Nội đón khoảng 332 nghìn lượt khách trong 5 ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(PNTĐ) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 5 ngày nghỉ Tết từ 21/1-26/1 (tức ngày 30/12 Nhâm Dần đến 5/1 Quý Mão), Hà Nội ước đón khoảng 332 nghìn lượt khách. Trong đó, 32 nghìn lượt khách du lịch quốc tế và 300 nghìn lượt khách du lịch nội địa, chủ yếu là người dân Thủ đô đi du xuân đầu năm; tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng hơn 1 nghìn tỷ đồng.
Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô

Đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô

(PNTĐ) -Năm 2022, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND)  thành phố (TP) Hà Nội đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chủ đề năm 2022 của TP là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để thể chế hóa, ban hành các cơ chế, chính sách và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô.
Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thúc đẩy bình đẳng giới

(PNTĐ) -Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu về công tác bình đẳng giới và được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Nhân dịp đầu xuân mới, Báo Phụ nữ Thủ đô đã có cuộc trò chuyện với bà Elisa Fernandez Saenz - Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam về những thành tựu, thách thức mà Việt Nam đã đạt được và phải đối diện trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.