Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đoạn Nhổn - ga Hà Nội

VÂN NHI
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tại buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị nhà thầu thi công và thành phố Hà Nội để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng “Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh về tiến độ phải hoàn phần trên cao của dự án trước ngày 31/12/2022; về tuyến ngầm, nghiên cứu biện pháp thi công, rút ngắn một nửa thời gian hoàn thành so với đề xuất là năm 2027.

Trước buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã khảo sát, kiểm tra thi công các hạng mục công trình tại Nhà ga S9 - Kim Mã; khảo sát Nhà ga S8 - Cầu Giấy; kiểm tra đoàn tàu và đi tàu từ Ga S8 về Depot – điểm cuối của tuyến đường sắt.

Kiểm tra các hạng mục thi công Nhà ga S9 - Kim Mã dưới lòng đất, Thủ tướng Chính phủ tìm hiểu về những khó khăn, vướng mắc, nhất là những vấn đề ảnh hưởng đến tiến độ dự án, cũng như nghe chủ đầu tư, nhà thầu đề xuất các giải pháp khắc phục.

Sau khi thăm Nhà ga S8 - Cầu giấy, ga cuối cùng phần trên cao của tuyến đường, chuẩn bị xuống hầm ngầm, Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác trải nghiệm đi tàu điện đang trong giai đoạn thử nghiệm từ ga Cầu Giấy qua 8 ga trên tuyến để tới ga Nhổn và tới khu Depot.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh  tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đoạn Nhổn - ga Hà Nội - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính di chuyển trên tàu từ ga S8 về Depot (Trung tâm Điều khiển) tại Nhổn và kiểm tra thực địa tại Depot. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại các điểm đến kiểm tra, khảo sát, Thủ tướng Chính phủ tặng quà cho đội ngũ kỹ sư, công nhân các đơn vị đang thực hiện dự án; động viên kỹ sư, công nhân giữ gìn sức khỏe, tổ chức thi công khoa học, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

 Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội có chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km đi trên cao và 4 km đi ngầm. Dự án khởi công từ năm 2008 với dự kiến hoàn thành năm 2015. Song đến nay, tiến độ dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội mới đạt khoảng 75%. Bên cạnh đó, tổng số vốn đầu tư cũng đội lên gấp đôi so với ban đầu lên hơn 34 ngàn tỷ đồng. Nếu không có giải pháp quyết liệt thì dự án có thể tiếp tục kéo dài và phát sinh các yếu tố khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh  tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đoạn Nhổn - ga Hà Nội - ảnh 2
Dự án có tổng chiều dài 12,5 km, đi qua 8 ga trên cao và 4 ga ngầm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị, các nhà thầu, đơn vị tư vấn và thành phố Hà Nội phát biểu, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, phân tích nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ và đội vốn. Theo đó, nguyên nhân của tình trạng này, trước tiên là do dự án có công nghệ phức tạp, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, trong khi các đơn vị thực hiện chưa có kinh nghiệm nên có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công; thực hiện các quy chuẩn, quy trình thi công; quy chuẩn thiết bị, quy trình vận hành, khai thác...

Ngoài ra, các gói thầu vừa phải tuân thủ theo pháp luật của Việt Nam còn phải thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định của nhà tài trợ, trong khi những yêu cầu ràng buộc theo hiệp định vay đan xen khác nhau theo các nhà tài trợ; giá vật liệu, thiết bị, vật tư thay đổi... vì vậy khi triển khai gặp nhiều vướng mắc. Đặc biệt, việc giải phóng mặt bằng cho dự án gặp nhiều khó khăn khi hầu hết mặt bằng thi công là trên các tuyến chính của thành phố có lưu lượng giao thông lớn; tổ chức thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp... Về chủ quan, một phần do sự phối hợp chỉ đạo, điều hành của một số bộ và địa phương chưa thường xuyên, chặt chẽ, còn lúng túng, chưa kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, nhất là khâu giải phóng mặt bằng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo rõ một số mục tiêu phải đạt được. Theo đó, về tiến độ phải hoàn phần trên cao của dự án trước ngày 31/12/2022; về tuyến ngầm, nghiên cứu biện pháp thi công, rút ngắn một nửa thời gian hoàn thành so với đề xuất là năm 2027. Về vốn đầu tư, Thủ tướng đề nghị không vay thêm vốn ODA cho dự án này mà sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Đối với những vướng mắc về sự khác biệt giữa quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế thì rà soát lại, vận dụng pháp luật Việt Nam là chính, những vấn đề liên quan quốc tế thì bàn bạc, phối hợp thực hiện.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành chủ động rà soát các thủ tục về dự án; xác định rõ vướng mắc những gì, ở đâu, trách nhiệm của ai để giải quyết. Song song với đó, khẩn trương hoàn thành phê duyệt chủ trương đầu tư trước để làm các bước tiếp theo. Những vấn đề còn vướng mắc thì tiếp tục phối hợp, bàn bạc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng tổ công tác đôn đốc, giải quyết các vướng mắc trong đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ phải thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, tham mưu cho lãnh đạo Chính phủ các vấn đề liên quan dự án. Các bộ, ngành phải quyết liệt vào cuộc với tiến độ cụ thể cho từng công việc.

Ngoài ra, Bộ Tài chính hướng dẫn cho thành phố Hà Nội các thủ tục liên quan vay vốn, tháo gỡ vướng mắc trong tháng 8 này. Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nghiệm thu các hạng mục thuộc thẩm quyền. Bộ Xây dựng hướng dẫn UBND thành phố Hà Nội các quy trình, quy chuẩn trong tháng 8. Bộ Giao thông Vận tải phối hợp xây dựng các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về định mức, đơn giá. Thành phố Hà Nội phải tuân thủ hợp đồng, các hướng dẫn khác, các Nghị định thư, hoàn thành trước 15/9…

Tin cùng chuyên mục