Trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I - năm 2022:

Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống

HOÀNG LAN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 23/9/2022, thực hiện chỉ đạo của Hội LHPN Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" lần thứ I năm 2022. Cuộc thi được phát động từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 30/8/2022, đã thu hút hàng nghìn bài viết tham dự từ khắp các địa phương trên cả nước.

 
 

Cuộc thi đã nhận được hơn 2.000 bài dự thi từ các tác giả trên khắp cả nước như Hà Nội, Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Tây Ninh, Long An, Cà Mau. Đối tượng tham gia dự thi với đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, cùng sở thích về yêu văn hóa đọc và cảm thụ văn học qua những trang sách.

Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I có chủ đề “Bình yên và Mơ ước”, với mục đích hướng các tác giả cảm thụ những tác phẩm hướng về giá trị đích thực, nhân văn của đời sống. Đó là sự bình yên và mơ ước. Ai cũng mong muốn được bình yên. Bình yên trong tâm hồn, bình yên để tận hưởng giá trị của cuộc sống, bình yên cho nhân loại, khao khát hạnh phúc và được sống trong hòa bình, không có chiến tranh, bạo lực và đói nghèo. Có bình yên mới có ước mơ, ước mơ chắp cho con người đôi cánh để làm được những điều phi thường, ước mơ biến những cái không thể thành có thể, ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Rất đáng mừng, là phần lớn các bài viết tham gia dự thi đều rất trúng chủ đề, các tác giả chọn và cảm thụ văn học qua những cuốn sách đều thể hiện khát vọng cháy bỏng về “bình yên và mơ ước”. 

2.000 bài viết gửi đến Ban tổ chức tập trung theo 4 chủ đề chính: “Ngợi ca tấm gương, hành động đẹp, lan tỏa giá trị nhân văn của phụ nữ”, “Phụ nữ rèn luyện kỹ năng sống để đi đến thành công”, “Khát vọng sống bình yên và hạnh phúc cho trẻ em”, “Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Từ hơn 2.000 bài viết, Ban Sơ khảo đã chọn được 65 bài xuất sắc nhất vào vòng Chung khảo. Ban Giám khảo Chung khảo đã làm việc thận trọng, khách quan, nghiêm túc, quyết định trao 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề.

Tại Lễ trao giải sẽ diễn ra nhiều hoạt động thú vị như giao lưu với các tác giả đạt giải, các nhà văn, nhà thơ có các tác phẩm được đông đảo bạn đọc yêu thích.

Lễ Trao giải được tường thuật trực tiếp trên Báo Phụ nữ Thủ đô điện tử và fanpage Hội LHPN Hà Nội. Kính mời quý độc giả đón xem.

 • 23/09/2022 10:28

  Tác giả đạt giải Nhất - chị Chu Thị Thu Hằng cho biết, cuộc thi khép lại, nhưng đã mở ra nhiều xúc cảm, bởi chúng ta đều biết, tầm quan trọng của đọc sách, khiến chúng ta thay đổi bản thân và cuộc sống của mình. 

  "Cuốn sách "Không gục ngã" của dịch giả Nguyễn Bích Lan đã khiến cho tôi sự tin yêu và khát vọng về cuộc sống. Chị Lan là một phụ nữ thầm lặng, vượt lên sự đau thương của số phận để tự tin toả sáng. Cuốn sách dày 300 trang viết về cuộc đời của chị, về sự vượt khó, để chúng ta - những người đọc sách chiêm nghiệm bản thân để mỗi người có thể vượt qua nghịch cảnh, bước tiếp trong cuộc sống này. Khi đọc sách, tôi nhận ra, những bế tắc trong cuộc sống của bản thân không là gì cả. Căn bệnh của chị Bích Lan - tác giả và nhân vật trong cuốn sách đã phải trải qua nhiều nỗi đau khổ, bất hạnh, vật lộn với bệnh tật để sống tự tin, vững vàng, mạnh mẽ. Chị tự học, trở thành giáo viên của lớp học cây táo, bắt đầu viết thơ, dịch sách", Chị tâm sự. "Khi có những bất hạnh trong cuộc sống, đừng bao giờ kêu than hay đổ lỗi cho hoàn cảnh mà hãy tìm cách tháo gỡ những khó khăn, bước tiếp trên con đường cuộc sống của mình - đó là thông điệp mà tôi muốn gửi đến đông đảo bạn đọc tham gia cuộc thi hôm nay" - chị Chu Thị Thu Hằng nói. 

   

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 1
  Tác giả Chu Thị Thu Hằng - tác giải đạt giải Nhất cuộc thi xúc động chia sẻ tại buổi trao giải

   Lễ trao giải cuộc thi Viết về cuốn sách yêu thích của bạn lần thứ I đã khép lại với nhiều thành công. Hẹn bạn đọc ở cuộc thi trong những năm tiếp theo.

 • 23/09/2022 10:19

  Tại buổi lễ, dịch giả Nguyễn Thị Bích Lan, tác giả cuốn sách "Không gục ngã" được tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng viết cảm thụ và giành giải Nhất đã gửi tới buổi lễ, tâm sự qua một clip. Chị cho biết thật xúc động khi cuộc thi đã nhận được nhiều sự quan tâm, chia sẻ của nhiều nhà văn trong quá trình tổ chức cuộc thi. Chị rất vui khi cuốn sách đã được tác giả tham dự cuộc thi và lan toả đến nhiều người đọc khác về giá trị của sự kiên trì, vượt khó, tự học, vượt qua hoàn cảnh dù đôi lúc hoàn cảnh thật là đen tối. Tác giả đã truyền lại những giá trị mà cuốn sách gửi thông điệp, để mọi người cùng hiểu và đồng cảm với nhân vật - người thật việc thật trong cuộc sống...

   

 • 23/09/2022 10:12

  Đặc biệt, tác giả có tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi năm nay là tác giả Chu Thị Thu Hằng với tác phẩm “Không gục ngã” - Hành trình của sự sống và ước mơ. Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN TP Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi đã trao giải Nhất cho tác giả Chu Thị Thu Hằng.

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 2
 • 23/09/2022 10:10

  Bà Vũ Thuý Hạnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo, Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao giải Nhì cho các tác giả đạt giải.

  1- Tác giả Phùng Thị Mai Xuân - tác phẩm Dấn thân  - Phụ nữ công việc và quyết tâm lãnh đạo       

  2- Tác giả Nguyễn Lan Hương - tác phẩm Tôi là Malala - Hành trình bảo vệ ước mơ đến trường của một cô gái trẻ

  3. Tác giả Đào Thụy Kha-tác phẩm Sơn ca vẫn hót

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 3
  Các tác giả đạt giải Nhì cuộc thi
 • 23/09/2022 10:06

  Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô trao giải Ba cho các tác phẩm đạt giải.

  5 tác giải đạt giải Ba của cuộc thi:

  1. Tác giả Đinh Thị Ngọc - tác phẩm Thiên thần nhỏ của tôi

  2. Tác giả Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - tác phẩm Cánh chim tự do

  3. Tác giả Đào Cẩm Ly - tác phẩm Một chuyến đi

  4. Tác giả Biện Vân Khánh - tác phẩm Nhà giả kim

  5. Tác giả Nguyễn Thị Bích Ngọc - tác phẩm Đàn bà đẹp - xem, đọc và ngẫm

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 4
  Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô trao giải Ba cho các tác giả
 • 23/09/2022 10:05

  Bà Trịnh Thị Lan, Trưởng phòng báo chí xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội vàông Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội trao giải Khuyến khích cho các tác giả đạt giải.

  Danh sách tác giải đạt Giải Khuyến khích

  1. Tác giả Lê Thị Lệ Tình - tác phẩm "Thương không hết ghét nhau chi" - một cuốn sách mang giá trị nhân văn của tác giả Lê Đỗ Quỳnh Hương

  2. Tác giả Trần Bảo Ngọc - tác phẩm Cây cam ngọt của tôi

  3. Tác giả Ngô Thị Linh Chi- tác phẩm Bạn đắt giá bao nhiêu

  4. Tác giả Phạm Thị Yến- tác phẩm "Phụ nữ hiện đại - Nghĩ giàu và làm giàu" - Hành trình đến với thành công là sự quyết đoán

  5. Tác giả Lư Văn Được- tác phẩm Hãy chăm sóc mẹ

  6. Tác giả Phạm Thị Thúy Vân - tác phẩm Cuốn sách "thương nhớ mười hai" của nhà văn Vũ Bằng

  7. Tác giả Nguyễn Thị Xí- tác phẩm Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

  8. Tác giả Hoàng Phi Long - tác phẩm Nanh trắng - jack London

  9. Tác giả Nguyễn Mai Loan - tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký - Một thế giới kỳ diệu mở ra

  10. Tác giả Tạ Thị Thanh Hải - tác phẩm Một nửa làm đầy thế giới

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 5Các tác giả đạt giải Khuyến khích cuộc thi

   

 • 23/09/2022 10:01

  Cuộc thi năm nay có 65 bài viết  lọt vào vòng Chung khảo, và đã có 24 bài viết được trao giải thưởng chính thức gồm: 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 10 giải Khuyến Khích và 5 giải Chuyên đề.

  Ban Tổ chức đã ký quyết định số 83/QĐ-BTV ngày 22 tháng 9 năm 2022 về việc trao giải thưởng Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ nhất – năm 2022 chủ đề “Bình yên và Mơ ước” trên báo Phụ nữ Thủ đô.

   

  Giải Chuyên đề thuộc về các tác giả

  1 – Giải Chuyên đề Bài viết hay về ý nghĩa của văn hóa đọc – tác giả Nguyễn Thanh Nga – với tác phẩm Sách thay đổi cuộc sống trong tôi

  2 – Giải chuyên đề Bài viết hay về bình đẳng giới  - tác giả Phạm Phương Nhung – với tác phẩm Nam nữ bình quyền

  3 – Giải chuyên đề Bài viết hay về xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em – tác giả Nguyễn Thị Thùy Trang  - tác phẩm Đừng bao giờ ngừng tìm kiếm sự giúp đỡ

  4 – Giải chuyên đề Bài viết hay về giá trị của phụ nữ trong xã hội hiện đại – tác giả Bùi Việt Phương – tác phẩm Thấy gì qua cốt cách của người phụ nữ hiện đại

  5 – Giải chuyên đề Bài viết hay khát vọng cống hiến của tuổi trẻ - tác giả Lương Ngọc Anh – tác phẩm Đọc nhật ký “Thế hệ Hồ Chí Minh”

 • 23/09/2022 09:57

  Tác giả Nguyễn Lan Hương, giáo viên trường THPT Hoài Đức là tác giả đạt giải với tác phẩm cảm thụ "Tôi là Malala – Hành trình bảo vệ ước mơ đến trường của một cô gái trẻ" chia sẻ: Tôi đam mê đọc sách từ nhỏ nên rất thích tham gia vào các cuộc thi như thế này vì đó là cuộc thi nhân văn, khơi dậy tình yêu sách trong mỗi con người. Khi chọn cuốn sách “Tôi là Malala” rất tình cờ. Trong lễ phát động cuộc thi Viết về cuốn sách của bạn 2 tháng trước, trong túi quà nhận được, tôi có cuốn sách này và vô cùng ấn tượng với hình ảnh một em bé người Pakistan đã dành cả tuổi thơ để đấu tranh cho việc đến trường. Hình ảnh của Malala là hình ảnh đại diện, điển hình cho khao khát có ước mơ và bình yên cho trẻ em gái không chỉ ở Pakistan mà tất cả trẻ em gái trên thế giới. Qua bài viết của mình, tác giả Nguyễn Lan Hương muốn trao thông điệp về tất cả trẻ em trên thế giới này đều có quyền được mơ ước, học tập và sống bình yên.

  Chị cho biết thêm, là một giáo viên, chị cũng đã truyền đam mê đọc sách cho học sinh, đọc cho các em nghe những cuốn sách mà tôi yêu thích, đồng thời, tương tác với học sinh về việc đọc một cuốn sách. Chị cho rằng, đây là cuộc thi nhân văn và khơi dậy niềm yêu thích không chỉ trẻ nhỏ mà cả cộng đồng. Đọc sách giúp các em tránh xa cám dỗ, trò chơi mạng xã hội. Chắc chắn, mùa giải tới, chị sẽ khuyến khích học sinh của tôi tham gia vào cuộc thi viết này nhiều hơn nữa.

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 6
  Tác giả Nguyễn Lan  Hương tham gia giao lưu
 • 23/09/2022 09:50

  Thượng tá, nhà văn, nhà biên kịch Đỗ Bích Thúy chia sẻ: "Cuộc thi năm nay có nhiều bài viết dự thi, trong đó có cả những em sinh viên, học sinh trung học. Tiêu chí để đánh giá thành công 1 cuộc thi là số lượng người tham gia và có tác giả để trao giải hay không. Hai khía cạnh này, cuộc thi của Báo đã rất thành công. Tôi rất bất ngờ khi chỉ có 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 2000 bài dự thi. Điều này cho thấy, cuộc thi đã thực sự được người yêu sách, muốn thể hiện cảm thụ của mình về sách quan tâm".

  Theo thống kê gần đây, nước ta là dân tộc ít đọc sách trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này không hẳn đúng vì giới trẻ ngày nay thích đọc sách điện tử nhiều hơn là sách in. Với tư cách là người viết sách, tôi rất vui khi những tác phẩm của mình đã được người đọc đón nhận, đặc biệt là một tác giả (1 sinh viên) đã đạt giải với cuốn sách “Đàn bà đẹp” của tôi trong cuộc thi năm nay. Tôi rất hạnh phúc khi tác phẩm của mình đã chạm tới bạn đọc, lay động đến bạn đọc để bạn tác giả ấy đã có những cảm xúc rung động khi đọc cuốn sách này. Tôi hi vọng cuộc thi sẽ tổ chức các cuộc thi tới thành công hơn, mở rộng hơn.

  Chị cũng cho biết thêm, những tác phẩm chị đã viết đều lấy nhân vật trung tâm là nữ. Theo chị, phụ nữ Việt Nam luôn hi sinh vì chồng con, đặt trên vai mình gánh nặng và trách nhiệm trong gia đình. Gánh nặng đó đối với phụ nữ miền núi còn lớn hơn rất nhiều. Khi về nhà chồng, tên của họ cũng mất: họ bị gọi tên theo chồng, có con thì gọi tên theo con, cháu thì gọi tên theo cháu. Họ như “hòn đá kê chân cột nhà”, gánh trên vai cả một căn nhà. Tôi có khao khát vô cùng lớn là những nhân vật trong sách của tôi cũng như những phụ nữ vùng cao có khát vọng, ước mơ cho bản thân ngoài khung cửa nhà mình. Tôi đang và sẽ biến khát vọng đó thành những tác phẩm văn học, để không chỉ bạn đọc trên khắp cả nước có thể hiểu, và có cái nhìn nhân ái, khách quan, chia sẻ và giúp đỡ họ trong việc có cuộc sống độc lập hơn.

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 7
  Thượng tá, nhà văn, nhà biên kịch Đỗ Bích Thúy đánh giá cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn" lần thứ I năm 2022 đã thành công trên nhiều phương diện
 • 23/09/2022 09:39

  Tại Lễ trao giải đã diễn ra chương trình giao lưu với nhà văn Võ Thị Xuân Hà và Thượng tá, nhà văn, nhà biên kịch Đỗ Bích Thúy và tác giả Nguyễn Lan Hương, giáo viên trường THPT Hoài Đức.

  Nhà văn Võ Thị Xuân Hà cho biết, bên cạnh việc sáng tác, chị còn đặc biệt quan tâm tới nâng cao văn hóa đọc, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Hiện chị có trang web tonvinhvanhoadoc.net. để tôn vinh văn hóa đọc.

  Chị Xuân Hà cũng là người gắn bó với báo Phụ nữ Thủ đô từ lâu. Chị cho biết rất ngạc nhiên và thú vị, cảm động khi cuộc thi vẫn duy trì hơn chục năm nay. "Đó là điều vô cùng đáng quý. Tôn vinh văn hoá đọc là tôn vinh nền tảng văn hoá của dân tộc. Tôi vô cùng cảm ơn mọi người đã quan tâm đến văn hoá đọc".

  "Là nữ nhà văn, tôi hiểu rõ phụ nữ, tôi hiểu và nắm được sát thực tế cuộc sống. Những tác phẩm của tôi không kêu gào sự đau khổ, hay hình ảnh của phụ nữ đáng thương hại. Phụ nữ là một bản thể, 1 nửa chủ thể của xã hội, họ khao khát sự vươn lên, vượt qua nghịch cảnh, cất cánh để sống. Những hình ảnh phụ nữ đó tưởng như bình thường, nhưng thực ra mỗi nhân vật nữ đều có khát vọng, có những nét đẹp rất riêng…

  Nhà văn Võ Thị Xuân Hà không chỉ là một nữ nhà văn nổi tiếng, các sáng tác của chị đặc biệt gây chú ý bởi những câu chuyện rất nữ tính về thân phận phụ nữ, khắc họa vẻ đẹp phụ nữ, cả những trầm nổi của đời người phụ nữ.
  Thượng tá, nhà văn, nhà biên kịch Đỗ Bích Thúy đã xuất bản 21 cuốn sách trong sự nghiệp hơn 20 năm cầm bút của mình, trong đó có 6 tiểu thuyết, các tập truyện ngắn, tản văn, truyện thiếu nhi... chủ yếu về đề tài dân tộc thiểu số và miền núi. Những trang văn của chị luôn đánh thức phần sâu thẳm nhất trong tâm hồn con người, đó là tính thiện và lòng nhân bản. Trong số các bài viết tham dự giải năm nay, có nhiều tác giả đã chọn các tác phẩm của chị để viết cảm thụ và nói lên thông điệp về lòng nhân tái, về vẻ đẹp của phụ nữ…
  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 8
  Nhà văn Võ Thị Xuân Hà giao lưu tại buổi lễ trao giải
 • 23/09/2022 09:26

  Tại buổi lễ các đại biểu đã cùng xem lại những dấu ấn và sức lan tỏa của cuộc thi năm 2022 qua clip phóng sự.

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 9
 • 23/09/2022 09:20

  Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ trao giải, bà Lê Kim Anh, Ủy viên ĐCT Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội khẳng định Cuộc thi Viết về cuốn sách yêu thích  của bạn năm 2022 là sự cụ thể hóa hưởng ứng chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, kế hoạch số 62-KH/UBND ngày 24/3/2020 của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về phát triển văn hóa đọc trên địa bàn thành phố đến năm 2025. Tôi xin nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả rất tích cực của cuộc thi Viết về cuốn sách yêu thích của bạn năm nay. Đây là sự nối tiếp  sau thành công của chặng đường 10 năm triển khai cuộc thi Viết về cuốn sách yêu thích của em, song mở rộng hơn về đối tượng dự thi, không chỉ dành cho các em thanh, thiếu nhi mà hướng tới bạn đọc mọi lứa tuổi.

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 10
  Bà Lê Kim Anh, Ủy viên ĐCT Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội phát biểu tại Lễ trao giải

  Theo bà Lê Kim Anh, trong xã hội hiện nay, khi mà internet, tiktok, facebook, zalo, instagram...len lỏi hàng ngày, hàng giờ vào cuộc sống con người, kể cả trong bữa ăn giấc ngủ. Thông qua những cuốn sách hay, các tác giả đã chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc  chân thực, sâu sắc, trong sáng, nhiều thông điệp ý nghĩa đã được rút ra, các giá trị tốt đẹp như tình yêu quê hương, đất nước, yêu hòa bình, yêu thương con người, sự bình yên, mơ ước về một cuộc sống tươi đẹp, no ấm, không có chiến tranh và bạo lực.  Đây cũng chính là những giá trị mà cuộc thi năm nay muốn gửi gắm.

  Chúc mừng các tác giả đạt giải thưởng của cuộc thi Viết về cuốn sách yêu thích của ban năm 2022, thay mặt Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội hy vọng những giá trị tích cực của cuộc thi sẽ tiếp tục được lan tỏa, để có thêm nhiều người yêu sách, đọc sách và chia sẻ những thông điệp ý nghĩa, giá trị nhân văn từ những trang sách, góp phần phát triển văn hóa đọc, văn hóa của Hà Nội – Thủ đô ngàn năm văn hiến và anh hùng,  "nơi lắng hồn núi sông ngàn năm";  "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người""Thành phố vì hoà bình""hào hoa và thanh lịch".

  Tại buổi lễ các đại biểu đã cùng xem lại những dấu ấn và sức lan tỏa của cuộc thi năm 2022 qua clip phóng sự.

 • 23/09/2022 09:13

  Phát biểu tổng kết cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I năm 2022, bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô cho biết: Được phát động từ ngày 15/6/2022 đến hết ngày 30/8/2022, cuộc thi đã nhận được hơn 2.000 bài dự thi từ các tác giả trên khắp cả nước như Hà Nội, Hà Giang, Lai Châu, Yên Bái, Nghệ An, Quảng Trị, Đà Nẵng, Tây Ninh, Long An, Cà Mau. Đối tượng tham gia dự thi với đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, từ các em tiểu học đến những tác giả đã ở tuổi thất thập yêu thích đọc sách và cảm thụ văn học thông qua các tác phẩm.

  Chủ đề của cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I – năm 2022 là “Bình yên và Mơ ước”, với mục đích hướng các cây bút đến với những giá trị cốt lõi và chân thật của đời sống. Đó là một chân lý vô cùng giản dị, một mong ước bình yên trong đời sống và tâm hồn mỗi con người để mơ ước tới những điều cao cả, tốt đẹp. Có được “bình yên” trong tâm hồn, trong đời sống, bạn sẽ được chắp thêm đôi cánh để mơ ước và làm nên những điều kỳ diệu, thậm chí phi thường. Hơn 2.000 bài viết của các tác giả gửi đến Ban tổ chức được tập trung theo 4 chủ đề chính: “Ngợi ca tấm gương, hành động đẹp, lan tỏa giá trị nhân văn của phụ nữ”, “Phụ nữ rèn luyện kỹ năng sống để đi đến thành công”, “Khát vọng sống bình yên và hạnh phúc cho trẻ em”, “Bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

  Khá ấn tượng là những bài viết về các vấn đề xoay quanh đề tài phụ nữ, trẻ em. Trong đó, nhiều bài viết viết về những cuốn sách ca ngợi hình ảnh, tấm gương cao đẹp cùng nỗ lực phi thường của người phụ nữ. Tác giả Chu Thị Nguyệt Hằng (Sơn Tây) viết cuốn tự truyện “Không gục ngã” của dịch giả, nhà văn Nguyễn Thị Bích Lan bởi ngưỡng mộ sự vươn lên, vượt qua bệnh tật, khó khăn của chị để cống hiến những điều có ích cho đời. Từ tấm gương ấy, Chu Thị Nguyệt Hằng đã nhận ra rằng: “Với những người phụ nữ, để sự tồn tại của mình không vô nghĩa, dù chúng ta là ai, sống trong hoàn cảnh nào, dù có khó khăn đến đâu, cũng không thể ngăn được chúng ta sống một cuộc đời hữu ích”.

  Hàng loạt cuốn sách về tấm gương các phụ nữ thành đạt trên thế giới được chọn viết như về đệ nhất phu nhân Mỹ- Jill Biden, cô gái trẻ Helen Keller phi thường vượt lên số phận trong cuốn “Câu chuyện đời tôi”,  về những nữ lãnh đạo đã mạnh mẽ nói lên tiếng nói bảo vệ hòa bình thế giới, nhân quyền… trong cuốn “Khi phụ nữ lên tiếng”.

  Tương tự như vậy những cuốn sách viết về kỹ năng sống, cách thức để thành công, kỹ năng bảo vệ sự an ấm trong mỗi mái nhà cũng được các độc giả lựa chọn và cảm thụ.

  Bên cạnh đó là những bài viết về các cuốn sách có chủ đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Mỗi bài viết đều chất chứa rất nhiều trăn trở, thậm chí là sự phẫn nộ đối với tình trạng bạo hành, bất bình đẳng giới, bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em để từ đó kêu gọi bảo vệ phụ nữ và trẻ em, bày tỏ khát vọng về môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Tác giả Nguyễn Mỹ Hạnh (Khánh Hòa) đã viết: “Đã đến lúc yêu thương và tự do cất lên tiếng nói để đẩy lùi bạo lực giới. Bằng sự trân trọng, yêu thương dành cho phụ nữ và trẻ em gái, bằng mong muốn góp tiếng nói nhỏ của mình để thay đổi thực trạng đáng buồn về bình đẳng giới hiện nay, những tác giả chuyên và không chuyên đã kể những câu chuyện rất thực, vẫn thường diễn ra trong cuộc sống. Để rồi đánh thức lòng cảm thương, trách nhiệm của mỗi người”.

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 11
  Bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô phát biểu tổng kết cuộc thi
 • 23/09/2022 09:05

  Tới dự Lễ trao giải cuộc thi viết sách có các đại biểu: Bà Vũ Thuý Hạnh, Phó trưởng ban Tuyên giáo, Trung ương Hội LHPN Việt Nam; bà Trịnh Thị Lan, Trưởng phòng Báo chí- Xuất bản, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; ông Kiều Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội, Thành viên Ban giám khảo cuộc thi; ông Trần Minh Quang, đại diện Tổ chức Plan International Việt Nam; bà Lê Kim Anh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội; bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Ủy viên BCH Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội;, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; bà Lê Quỳnh Trang, Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi; bà Lê Thị Hồng Minh, Phó Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô…

  Lễ trao giải còn có sự góp mặt của các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng: Nhà văn Võ Thị Xuân Hà, Nhà văn Đỗ Bích Thúy…; các đơn vị tài trợ: Đại diện Nhà xuất bản Kim Đồng, Công ty sách Phúc Minh, Nhà sách Ngân Nga, Công ty Cổ phần Tập đoàn Vinapro, Công ty TNHH sữa Yakult, Công ty cổ phần Ubofood… đã đồng hành cùng Báo trong suốt cuộc thi.

  Đặc biệt, buổi lễ còn chào đón các tác giả có tác phẩm dự thi và đạt giải, các em học sinh, sinh viên, bạn đọc quan tâm, yêu thích văn hoá đọc trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.

  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 12
  Các đại biểu tham dự Lễ trao giải
 • 23/09/2022 08:53
  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 13
  Tôn vinh những giá trị tốt đẹp của đời sống - ảnh 14
  Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ trao giải "Cuộc thi viết Cuốn sách yêu thích của bạn" lần thứ I-2022
 • 23/09/2022 08:30

  Ngày 23/9/2022, thực hiện chỉ đạo của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội, Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I - năm 2022. Cuộc thi tiếp nối từ thành công của cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” được báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức liên tục trong 10 năm qua và là một trong những hoạt động hợp tác xây dựng “Thành phố an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em gái” giữa Hội LHPN Hà Nội và tổ chức Plan International Việt Nam. 


Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

Gần 1.000 phụ nữ Thủ đô sẵn sàng cho ngày hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022

(PNTĐ) - Chương trình Đồng diễn Áo dài với chủ đề “Phụ nữ Thủ đô hội nhập và phát triển” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra vào sáng mai, ngày 4/12/2022, tại Không gian trước Tượng đài quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đây là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi chương trình Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội năm 2022.
Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

Khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai

(PNTĐ) - Ngày 3/12, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Chương Mỹ, quận Hà Đông và các địa phương lân cận.
Xây dựng lộ trình chính sách phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam 2022

Xây dựng lộ trình chính sách phát triển điện gió ngoài khơi của Việt Nam 2022

(PNTĐ) -Ngày 2/12, Hội nghị điện gió Việt Nam diễn ra do Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu và Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 (EVNPECC4) đồng tổ chức nhằm phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế xanh để đạt tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.