Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023

Trao giải cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc năm 2022 và 2023

THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tối 27/11, tại Hà Nội, Hội LHPN Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023 và trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới” năm 2023.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đại diện các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể Trung ương, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Được thành lập từ năm 2002, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam là một trong những giải thưởng thường niên, uy tín của Hội LHPN Việt Nam để ghi nhận sự cống hiến tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội vì sự bình đẳng và phát triển toàn diện của phụ nữ Việt Nam, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong hơn 20 năm qua, từ gần 1.000 hồ sơ đề cử của các bộ, ngành, địa phương, đã có 100 tập thể và 183 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, doanh nghiệp, y tế, nông nghiệp, khoa học, quản lý, an ninh, quốc phòng, nhân đạo từ thiện… đã vinh dự được nhận Giải thưởng cao quý này. 

Trao giải cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc năm 2022 và 2023 - ảnh 1
Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại buổi lễ.

Năm 2023, Hội LHPN Việt Nam tổ chức trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam của 2 năm 2022 và 2023 cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực. 

Tiêu biểu như: Tập thể cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ Nhà máy Z129, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã đảm bảo ngòi nổ đồng bộ cho tất cả các loại vũ khí của các quân binh chủng trong toàn quân; Tập thể cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Bắc Giang - đơn vị xuất sắc tiêu biểu nhiều năm liền trong phong trào phụ nữ và hoạt động Hội, được tặng Huân chương lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước năm 2021.

 Nữ đốc công phân xưởng than Nguyễn Thị Hợp đã có sáng kiến cải tiến quy trình sắp xếp tàu than hợp lý, giải phóng nhanh hàng nghìn tàu xuất khẩu và nội địa, làm lợi cho Công ty mỗi năm hàng trăm triệu đồng, đạt danh hiệu Thợ mỏ sáng tạo năm 2020.

 Nữ vận động viên điền kinh Nguyễn Thị Oanh, "cô gái vàng" trong làng điền kinh Việt Nam đã giành 08 Huy chương Vàng tại các kỳ Seagames 29, 30 và 31 và 04 Huy chương Vàng tại Seagames 32; là nữ chiến sỹ Công an của TP Hải Phòng Lê Hương Giang trong 5 năm đã tham gia đấu tranh, xử lý 16 chuyên án, bắt giữ hơn 400 đối tượng, trong đó có nhiều chuyên án lớn về tội phạm ma túy...

Trao giải cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc năm 2022 và 2023 - ảnh 2
Tại buổi lễ, các đại biểu tham gia chương trình giao lưu với những tập thể, cá nhân tiêu biểu được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam dịp này.

Đặc biệt trong số cá nhân đạt giải có những chị có bề dày cống hiến, mặc dù tuổi cao nhưng vẫn đam mê và tâm huyết với các hoạt động cộng đồng, nghiên cứu khoa học như: Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi,  Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu Chiến binh Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Bình phước, 73 tuổi, đã nhận hỗ trợ đỡ đầu 100 trẻ mồ côi trong 5 năm với tổng số tiền 6 tỷ đồng; bà Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội, 80 tuổi đóng góp nhiều ý kiến có giá trị trong xây dựng pháp luật liên quan đến giới, bình đẳng giới và môi trường, đươc vinh danh 1 trong 10 phụ nữ tiêu tiêu biểu của Thủ đô năm 2022.

“Các chị là những tấm gương tiêu biểu vừa phát huy truyền thống Bà Trưng, Bà Triệu, vừa tích cực học tập, tiếp thu giá trị tốt đẹp của thời đại mới, đóng góp thiết thực xây dựng quê hương, đất nước. Dù ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung của tập thể, cá nhân đạt giải đó là tài năng, khát khao cống hiến, đầy nội lực và sức sáng tạo. Các chị chính là những điển hình về vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn, đại diện cho những đóng góp thầm lặng của hàng triệu phụ nữ đang vun đắp cho vườn hoa đầy hương sắc của phụ nữ Việt Nam”-Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh.

Trao giải cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc năm 2022 và 2023 - ảnh 3
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, phụ nữ Việt Nam đã có những công hiến, đóng góp to lớn góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng và Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao Hội LHPN Việt Nam đã và đang tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ và sự nghiệp bình đẳng giới; phát động và triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thiết thực, hiệu quả thu hút được sự quan tâm, hướng ứng của các tầng lớp phụ nữ cả nước như: Phong trào “Xây dựng Người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; Cuộc vận động phụ nữ rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”…

Từ các phong trào thi đua yêu nước nói chung và cũng như các phong trào thi đua của phụ nữ Việt Nam nói riêng đã xuất hiện nhiều gương phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có những người xuất sắc nhất được biểu dương, tôn vinh trao tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh khẳng định, các chị là hình ảnh tiêu biểu của phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới, giỏi về trí tuệ, luôn say mê, sáng tạo, cống hiến, sống có trách nhiệm với gia đình, xã hội và cộng đồng. Thành công của các chị chính là nguồn cổ vũ, truyền cảm hứng, động lực cho cộng đồng, xã hội hướng đến những điều cao cả, những khát vọng tốt đẹp của cuộc sống.

Nhấn mạnh, sự đa dạng về ngành nghề và lĩnh vực của 100 tập thể và 183 cá nhân vinh dự được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam hơn 20 năm qua là một minh chứng rõ nét tinh thần khát khao cống hiến và tiềm năng to lớn của phụ nữ trên mọi lĩnh vực, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh hoan nghênh Hội LHPN Việt Nam, các Bộ ngành, các địa phương, các tổ chức, cá nhân trong thời gian qua đã quan tâm, vun đắp để Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam thực sự trở thành niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho phụ nữ Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh đánh giá cao vai trò của Hội trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ vun đắp, xây dựng các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, đặc biệt với sáng kiến tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu những giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới” đã góp phần tích cực tuyên truyền và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, lan toả những giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình, cộng đồng và xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới.

Tại buổi lễ, 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam của 2 năm 2022 và 2023.

Trao giải cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc năm 2022 và 2023 - ảnh 4
 Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao Giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2022 cho các cá nhân.
Trao giải cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc năm 2022 và 2023 - ảnh 5
 Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Ủy viên Ban Chấp hành TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao Giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2023 cho các cá nhân.

Dịp này, Hội LHPN Việt Nam cũng  trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới” thuộc Đề án 219 của Chính phủ về hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc tôn giáo.

Cuộc thi được tổ chức với mục đích nhằm góp phần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội và bảo vệ Tổ quốc, góp phần nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc với Đảng và Nhà nước.

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 2 tập thể và 18 tác giả có các tác phẩm tiêu biểu đạt giải cao của Cuộc thi.

Trao giải cho 7 tập thể và 19 cá nhân tiêu biểu xuất sắc năm 2022 và 2023 - ảnh 6

Các đại biểu lãnh đạo trao giải cho các tác giả tham gia cuộc thi “Tìm hiểu giá trị tích cực của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống gia đình và thúc đẩy bình đẳng giới”.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Phát triển Thành phố Hà Nội là Thủ đô văn hiến - văn mình - hiện đại

Phát triển Thành phố Hà Nội là Thủ đô văn hiến - văn mình - hiện đại

(PNTĐ) - Ngày 23 /2, tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Chí Dũng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh cùng các thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh là đại diện các Bộ, cơ quan ngang bộ và các chuyên gia là ủy viên phản biện.
Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(PNTĐ) - 8h00 sáng 22/02/2024, Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được tổ chức tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Tại phiên họp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về: Việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi); Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 01/2024 và Tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân.