Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Hà Nội

Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024

BÀI VÀ ẢNH: THANH THANH
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 9/3, tại tỉnh Thanh Hóa, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024; gặp mặt nữ cán bộ chủ chốt thành phố Hà Nội và giao lưu với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Thanh Hóa.

 

Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 1
Trước khi hội nghị diễn ra các đại biểu dâng hương tại Khu di tích Quốc gia Lam Kinh, tỉnh Thanh Hóa
Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 2
Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 3
Các đại biểu tham quan Khu di tích

Tham dự hội nghị về phía lãnh đạo TP Hà Nội có đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố; Giám đốc Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội thành phố Bạch Liên Hương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ; Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh, Phó Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố, cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo sở, ban ngành TP Hà Nội và 50 nữ cán bộ chủ chốt của thành phố Hà Nội.

Về phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh; Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa Ngô Thị Hồng Hảo, Phó ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh.

Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 4
Các đồng chí trong Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố tặng hoa chúc mừng nữ cán bộ chủ chốt TP Hà Nội sáng 9/3

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, năm 2023 vừa qua, hoạt động của Ban các cấp, các ngành được duy trì thường xuyên. Công tác phối hợp liên ngành thực hiện Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025, Chương trình truyền thông về bình đẳng giới đến năm 2030 và các chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới được triển khai nghiêm túc, hiệu quả.

Trung tâm công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em đã tiếp nhận, xử lý 76 vụ việc về bạo lực giới, bạo lực gia đình, trong đó 72 vụ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, chiếm tỷ lệ 94,74%. Trong đó, 100% nạn nhân bị bạo lực giới, bạo lực gia đình được tư vấn, can thiệp, hỗ trợ. Tỷ lệ người gây bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới được Trung tâm trực tiếp tham vấn hoặc tư vấn cho chính quyền địa phương làm việc với người gây bạo lực đạt 96%.

Hội LHPN Thành phố phối hợp tổ chức hội nghị tọa đàm, khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh tại Hoàn Kiếm với sự tham gia của đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND một số phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; tổ chức Đoàn công tác nghiên cứu mô hình hỗ trợ phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại tỉnh Quảng Ninh; ra mắt mô hình "Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em", 02 mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em"...; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền bình đẳng giới...

Để thực hiện hiệu quả công tác bình đẳng giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền, đầu tư nguồn lực, xã hội hóa nguồn lực, quan tâm tới trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như án bộ làm công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ ở cấp huyện, cấp xã có sự thay đổi, luân chuyển nhiều, đặc biệt ở cấp cơ sở cán bộ kiêm nhiệm quá nhiều công việc, mặc dù đã có nhiều cố gắng song phần nào cũng ảnh hưởng đến công tác tham mưu, tổ chức thực hiện. Kinh phí chi cho công tác bình đẳng giới tuy đã được quan tâm, bố trí nhưng ở một số địa phương, đơn vị, đặc biệt cấp phường, xã vẫn còn ở mức thấp chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 5
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới chị em phụ nữ, đặc biệt là các nữ cán bộ chủ chốt nhân kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế phụ nữ và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Đồng chí Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, với sự quan tâm của các cấp chính quyền thành phố thời gian qua, phụ nữ Thủ đô không ngừng phát triển, khẳng định vai trò và vị thế, có đóng góp trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó lực lượng nữ trí thức và nữ lãnh đạo, quản lý luôn là lực lượng tiên phong đi đầu.

“Tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo các cấp của thành phố ngày càng tăng. Trong đó, tỷ lệ nữ tham gia Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chiếm 25%. Các nữ lãnh đạo, quản lý các cấp không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo, cán bộ và quần chúng nhân dân tín nhiệm” – đồng chí Lê Hồng Sơn biểu dương.

Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 6
Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ TP Hà Nội tặng quà lưu niệm cho Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Thanh Hoá
Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 7
Món quà gửi tặng Ban Vì sự tiến bộ thành phố Hà Nội đến từ Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Thanh Hóa

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cũng nêu thực tế ở nhiều vùng quê vẫn còn nhiều chị em phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, công việc cũng như hòa nhập xã hội. Vì thế, đồng chí Lê Hồng Sơn đề nghị các cấp Hội Phụ nữ của thành phố cũng như các đơn vị liên quan chung tay để có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, không mang tính hình thức. Đó là thường xuyên, liên tục tạo công ăn việc làm, hướng nghiệp, đào tạo nghề giúp các chị em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, đặc biệt là hỗ trợ các trẻ em gái.

Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 8
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cùng các thành viên Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cùng lãnh đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Hà Nội trao tặng quà và biểu trưng kinh phí 120 triệu đồng cho Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố cũng trao tặng xe đạp cho 10 trẻ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt của huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2024 - ảnh 9
Các đại biểu tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi

 

 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Trần Phú - Chiến sĩ Cộng sản kiên trung, bất khuất, ưu tú của dân tộc Việt Nam

Tổng Bí thư Trần Phú - Chiến sĩ Cộng sản kiên trung, bất khuất, ưu tú của dân tộc Việt Nam

(PNTĐ) - Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024), tại thành phố Hà Tĩnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa tổ chức Hội thảo khoa học “Tổng Bí thư Trần Phú - Chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam”.
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng

(PNTĐ) - Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Phú ngời sáng một nhân cách lớn, một tấm gương chiến đấu và hy sinh trọn đời cho đất nước và nhân dân. Nhân cách ấy được hình thành và hun đúc nên từ một gia đình yêu nước, một quê hương giàu truyền thống cách mạng, một dân tộc anh hùng. Chính từ truyền thống của quê hương, gia đình và thời đại lịch sử đã tạo nên Trần Phú - Người chiến sỹ cách mạng, lãnh tụ vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Không khí linh thiêng ngày chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Không khí linh thiêng ngày chính lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(PNTĐ) - Sáng sớm 18/4, mặc dù trời mưa lớn nhưng từ khắp các ngả đường, dòng người đông đúc tiến về Khu di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, mùng 10/3 âm lịch.
Tăng cường tần suất công tác thông tin, tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tăng cường tần suất công tác thông tin, tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(PNTĐ) - Việc triển khai các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được thực hiện với tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo. Các hoạt động hướng về cơ sở, bắt đầu từ cơ sở, làm tốt công tác chăm lo đời sống, văn hóa tinh thần của người dân, chăm lo cơ sở vật chất đối với người có công, đặc biệt là các gia đình khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, các cơ quan, địa phương tập trung bảo đảm an sinh, xã hội, đầu tư cơ sở hạ tầng (giáo dục, y tế, giao thông, văn hóa…).