Từ 1/6, thí sinh bắt đầu bước vào cuộc đua tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Hà Nội

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Từ ngày 1 đến ngày 10/6, các sĩ tử bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 tại 6 trường THPT chuyên ở Hà Nội. Năm nay, có 2 trường tổ chức thi trùng ngày.

Ngoài 4 trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên thuộc quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội gồm THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Ngoài ra, trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 4 trường THPT chuyên trực thuộc các trường đại học.

Từ 1/6, thí sinh bắt đầu bước vào cuộc đua tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Hà Nội - ảnh 1

Các thi sinh tham dự thi vào trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) sáng 1/6.

4 trường THPT chuyên thuộc đại học ở Hà Nội hiện nay gồm: THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT Chuyên Ngoại ngữ, THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn. Tất cả thí sinh ở các tỉnh, thành khác đều có thể đăng ký tham gia dự thi, miễn đạt điều kiện sơ tuyển về học lực, hạnh kiểm ở bậc THCS.

Sáng nay, ngày 1/6, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2024 đã bắt đầu thi. Thí sinh dự tuyển phải đáp ứng điều kiện có xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm của các lớp cấp THCS từ Khá trở lên; xếp loại tốt nghiệp THCS từ Khá trở lên.

Năm 2024, tổng chỉ tiêu của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ là 525, gồm: Hệ chuyên và hệ chuyên có học bổng, tăng 25 chỉ tiêu so với năm 2023. Trong đó, cả hai hệ chuyên và chuyên có học bổng đều tăng chỉ tiêu, bởi năm nay trường không còn tuyển hệ không chuyên.

Nhà trường tổ chức thi vào lớp 10 bằng 3 môn: Môn 1: Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (tính hệ số 2). Hình thức thi là trắc nghiệm và tự luận, trong thời gian 90 phút; Môn 2: Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (tính hệ số 1).

Hình thức thi trắc nghiệm trong thời gian 55 phút; Môn 3: Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (tính hệ số 1). Hình thức thi là trắc nghiệm và tự luận; trong thời gian 55 phút.

Từ 1/6, thí sinh bắt đầu bước vào cuộc đua tuyển sinh lớp 10 chuyên tại Hà Nội - ảnh 2
Các học sinh thi vào trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn sẽ bắt đầu thi vào sáng Chủ nhật, ngày 2/6.

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 140 học sinh, trong đó hệ chuyên Ngữ văn là 70, hệ chuyên Lịch sử 35, hệ chuyên Địa lý 35. Thay vì thi 3 môn chung Toán, Văn, Tiếng Anh và các môn chuyên (Văn/Lịch sử/Địa lý) như năm 2023.

Trường tổ chức xét học bạ và chỉ tổ chức thi đối với môn chuyên. Cụ thể, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký dự thi 1 lớp chuyên với môn thi chuyên tương ứng là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Thời gian làm bài là 150 phút theo hình thức tự luận.

Thí sinh phải đáp ứng các điều kiện về học bạ: xếp loại hạnh kiểm Tốt cả 4 năm THCS; đạt điểm trung bình cả năm các môn: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ của từng năm học lớp 6, lớp 7, lớp 8 và điểm trung bình học kỳ I môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ của lớp 9 từ 7 trở lên theo chương trình của Bộ GD&ĐT.

Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) năm 2024 trong 2 ngày từ 2-3/6.Năm 2024, trường tổ chức tuyển sinh bằng 2 hình thức: Xét tuyển thẳng và thi tuyển với tổng 525 chỉ tiêu, gồm 5 khối chuyên: Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, tăng 75 chỉ tiêu so với năm ngoái. Mỗi khối chuyên tuyển 105 em, tăng đều 15 chỉ tiêu so năm 2023.

Mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào 2 trong 5 chuyên. Tất cả thí sinh đều phải dự thi 2 môn thi chung là môn Ngữ văn và môn Toán (vòng 1). Ngoài ra, thí sinh thi các môn chuyên tương ứng với chuyên đăng ký, riêng môn Toán (vòng 2) cho thí sinh thi vào chuyên Toán và chuyên Tin học.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội sẽ thi một ngày 5/6. Trong đó, buổi sáng thí sinh làm 2 bài thi chung môn Toán và Ngữ văn; buổi chiều các em làm bài thi môn chuyên.

Trường tuyển sinh 402 chỉ tiêu với: Chuyên Văn, chuyên Hoá, chuyên Toán, chuyên Anh: 70 thí sinh; chuyên Tin, chuyên Lý, chuyên Sinh: 35 thí sinh.

Năm nay là năm đầu tiên trường tuyển sinh chuyên Địa lý. Với lớp chuyên Địa, trường dành 50% chỉ tiêu cho thí sinh làm bài chuyên Địa, 50% dành cho thí sinh đã thi chuyên khác nhưng không đỗ. Trường nhận hơn gần 5.382 hồ sơ đăng ký dự thi vào 8 khối chuyên, thấp hơn năm ngoái khoảng 700.

Trong đó, lớp chuyên Anh nhận được nhiều hồ sơ nhất với gần 1.500, trong khi đó chỉ tiêu là 70. Như vậy, tỷ lệ chọi của lớp này lên tới 1/21,3, tức bình quân cứ 22 thí sinh dự thi mới có một em trúng tuyển. Dù vậy, tỷ lệ này vẫn thấp hơn mức 1/29,3 của năm ngoái.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

459 thí sinh không đến dự thi môn tiếng Anh

459 thí sinh không đến dự thi môn tiếng Anh

(PNTĐ) - Báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong buổi thi môn Tiếng Anh chiều 8/6, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, không có thí sinh nào vi phạm quy chế; 459 thí sinh không đến dự thi.