Xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Thủ đô ngàn năm văn hiến

Chia sẻ

Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI diễn ra trong thời điểm Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đang tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, đồng thời quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI diễn ra trong thời điểm Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô đang tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, đồng thời quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, tôi trân trọng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể đại biểu Đại hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ Thủ đô.

Bà Hà Thị Nga (thứ 4 từ phải qua) cùng lãnh đạo Hội LHPN thăm chúc Tết các nữ công nhân môi trường, công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tháng 2/2021Bà Hà Thị Nga (thứ 4 từ phải qua) cùng lãnh đạo Hội LHPN thăm chúc Tết các nữ công nhân môi trường, công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tháng 2/2021 . Ảnh: Q.Anh

Một nhiệm kỳ với nhiều thời cơ và thách thức đan xen đã qua, phát huy truyền thống của phụ nữ Thủ đô, nơi khởi phát nhiều phong trào thi đua của phụ nữ cả nước, các cấp Hội trên địa bàn thành phố đã không ngừng chủ động, sáng tạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào, ba cuộc vận động, hai khâu đột phá và các nhiệm vụ công tác Hội gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố, góp phần quan trọng vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Dấu ấn của nhiệm kỳ qua được khẳng định bởi nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực như hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, tư vấn, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc... Đặc biệt là những nét riêng trong phong trào thi đua của phụ nữ Thủ đô với nội dung thiết thực, cách thức tổ chức có nhiều đổi mới, phương thức thu hút, tập hợp phong phú, đa đạng, điển hình như phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”, cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” với rất nhiều mô hình hiệu quả được nhân rộng lan tỏa, thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia, hăng hái thi đua, đóng góp đáng kể trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Điều rất đáng ghi nhận trong nhiệm kỳ qua đó là sự trưởng thành về mọi mặt của đội ngũ cán bộ Hội Thủ đô, với nền tảng được đào tạo bài bản, được rèn giũa qua thực tiễn, các chị đã phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tận tâm với công tác Hội, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, tổ chức hoạt động nhằm đáp ứng yêu cầu công tác Hội trong bối cảnh mới, đặc biệt trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 vừa qua.

Hội LHPN Thành phố cũng đã phát huy tốt vai trò kết nối, lan tỏa, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ phụ nữ các tỉnh/ thành với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” bằng nhiều hoạt động thiết thực như Chương trình “Hà Nội kết nối - vươn xa” (năm 2020) giao lưu kết nối về kinh tế, văn hoá, du lịch, quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng; Hoạt động đồng hành cùng phụ nữ biên cương; Chung tay phòng chống thiên tai, dịch bệnh…

Với những kết quả đạt được, Hội LHPN thành phố Hà Nội là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của cụm, trong nhiệm kỳ đã có 3 năm được Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua, năm 2017 được nhận Cờ thi đua của Chính phủ.

Bước sang một nhiệm kỳ mới 2021-2026, Hội LHPN thành phố Hà Nội nói riêng và các tỉnh/thành nói chung đứng trước nhiều cơ hội và thách thức chưa có tiền lệ, bên cạnh đó là những nhiệm vụ quan trọng đã được Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII xác định nhằm hướng tới xây dựng Thủ đô theo hướng xanh - thông minh - hiện đại, có sức cạnh tranh cao. Các cấp Hội LHPN thành phố cần tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Nghiên cứu, xây dựng nội dung thi đua thiết thực, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; Cụ thể hóa nội dung phù hợp với từng lực lượng phụ nữ, trong đó, chú ý đặc thù của phụ nữ di cư, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ cao tuổi, nữ trí thức và nữ doanh nhân…

Cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống tốt đẹp văn hóa Thủ đô, văn hóa người Hà Nội mà trước hết là của phụ nữ Tràng An đã ghi đậm những dấu ấn trong dòng chảy lịch sử của dân tộc. Đổi mới nội dung và phương thức tổ chức phong trào thi đua, các cuộc vận động và công tác Hội theo hướng phát huy tính sáng tạo của địa phương và vai trò chủ thể của hội viên, phụ nữ; Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; Chủ động bắt nhịp với những yêu cầu của tình hình mới, tham gia giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới. Có biện pháp cụ thể để hỗ trợ xây dựng người phụ nữ Thủ đô đáp ứng yêu cầu thời đại mới và yêu cầu phát triển của Thủ đô, hội nhập quốc tế, vun đắp giá trị gia đình, phát triển kinh tế, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, kết nối, hỗ trợ phụ nữ các địa bàn khó khăn trên toàn quốc với tình cảm của phụ nữ Thủ đô - trái tim của cả nước.

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng, với sự quan tâm chăm lo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự quyết tâm và nỗ lực của cán bộ, hội viên, phụ nữ Thủ đô, Hội LHPN Thành phố sẽ đạt được thành tích nổi bật trong nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của đất nước; Xứng đáng với truyền thống vẻ vang của Thủ đô ngàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình.

Chúc Đại hội thành công tốt đẹp!

HÀ THỊ NGA

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng,

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

 

Tin cùng chuyên mục

Năm 2023: Hà Nội có 4.240 tân binh nhập ngũ

Năm 2023: Hà Nội có 4.240 tân binh nhập ngũ

(PNTĐ) -Năm 2023, Hà Nội có 4.240 tân binh nhập ngũ, trong đó 3.500 công dân nhập ngũ quân đội và 740 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia lực lượng CAND. Đặc biệt có 737 thanh niên ở Hà Nội có trình độ đại học, cao đẳng lên đường nhập ngũ.