Báo chí phản ánh sinh động thực tiễn đời sống

Chia sẻ

Tối 24/10, Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV, năm 2020 - Giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội).

Lần đầu tiên giải Báo chí quốc gia trao giải Đặc biệt cho tác phẩm phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình của nhóm tác giả thuộc Liên chi hội nhà báo báo Nhân Dân Ảnh: Công HùngLần đầu tiên giải Báo chí quốc gia trao giải Đặc biệt cho tác phẩm phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình của nhóm tác giả thuộc Liên chi hội nhà báo báo Nhân Dân Ảnh: Công Hùng

Cung cấp thông tin kịp thời tiên phong

Trong hoàn cảnh đất nước phải căng mình chống dịch Covid-19, Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV năm 2020 vẫn được hưởng ứng tích cực với số lượng tác phẩm kỷ lục, nội dung các tác phẩm phong phú, phản ảnh sinh động thực tiễn cuộc sống.

Dự và phát biểu khai mạc lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hơn 96 năm qua, nền báo chí nước ta đã có sự phát triển vượt bậc cả về đội ngũ, kỹ thuật, công nghệ và trình độ tác nghiệp... Kế thừa những di sản tư tưởng, thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, nhiều nhà báo đang ngày ngày dấn thân vào thực tiễn đời sống, phản ánh những vấn đề nóng hổi nhất của xã hội, nêu gương người tốt, việc tốt, hướng đến sự nhân văn của con người…

Trong năm 2020-2021, báo chí đặc biệt tiên phong cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch Covid-19, thông tin các quan điểm chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, của Tổng Bí thư và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định phát triển sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân...

Phát biểu tại Lễ trao giải, nhà báo Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết, trong hoàn cảnh đất nước phải căng mình chống dịch Covid-19, Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV năm 2020 vẫn tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực và chủ động từ các cấp hội cả nước. Năm 2020 ghi nhận số tác giả, tác phẩm tham dự lớn nhất từ trước đến nay với hơn 1.800 tác phẩm đến từ 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố.

Về nội dung, các tác phẩm dự giải đã bám sát các chủ đề lớn từ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác của đời sống đất nước trong năm 2020, phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn trong năm. Báo chí tiếp tục đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ; Các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2020... Đặc biệt, báo chí tham gia trực tiếp ở nơi tuyến đầu trên mặt trận phòng chống đại dịch Covid-19, phản ánh nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu sắc, có hiệu quả xã hội tích cực, có sức lan tỏa, ảnh hưởng lớn.

Trong số 150 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia năm 2020 đã lựa chọn được 112 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải; Trong đó có 1 giải Đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải Khuyến khích.

Lần đầu tiên trao giải Đặc biệt

Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Giải báo chí Quốc gia đã có Giải Đặc biệt và trao cho tác phẩm "Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình" của nhóm tác giả thuộc Liên Chi hội Nhà báo báo Nhân Dân.

Đây là một dự án phim tài liệu đồ sộ gồm 90 tập phim (25-30 phút/tập) được thực hiện trong 4 năm, như một "biên niên sử" về dòng chảy lịch sử, sự phát triển trường tồn của dân tộc, đất nước, thời đại… song hành cùng với sự lớn mạnh của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ kính yêu trong cả một tiến trình lịch sử, từ khi Cách mạng tháng Tám thành công, ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra thời đại Hồ Chí Minh cho đến nay.

Nhà báo Nguyễn Lê Anh - đại diện nhóm tác giả chia sẻ, trong quá trình thực hiện tác phẩm nhóm gặp phải những khó khăn nhất định như sự nghi ngờ về khả năng thực hiện bộ phim, việc xử lý nguồn tư liệu khổng lồ sao cho chính xác, nhiều chiều, không phải đơn giản. Vượt qua tất cả những khó khăn thách thức đó, nhóm đã hoàn thành 90 tập phim gửi tới khán giả.

Có thể nói, vượt khó cũng chính là tinh thần chung của báo chí năm qua. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho báo chí giảm doanh thu và tác nghiệp của những nhà báo cũng đầy gian truân trong bão lũ và dịch bệnh. Dù vậy, các phóng viên, nhà báo luôn coi khó khăn là động lực, không bao giờ dừng lại giữa chừng, vượt qua nỗi sợ hãi về dịch bệnh để tác nghiệp... để có những thông tin, bài viết thời sự, cập nhật gửi tới độc giả từng ngày, từng giờ.

BẢO ANH

 

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt sách "Tranh dân gian Kim Hoàng"

Ra mắt sách "Tranh dân gian Kim Hoàng"

(PNTĐ) - Chiều ngày 9/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra sự kiện ra mắt sách "Tranh dân gian Kim Hoàng" của tác giả của Nguyễn Thị Thu Hòa - Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội.
Sao mai Thúy Nguyễn âm nhạc là chất xúc tác giúp tôi thành công hơn

Sao mai Thúy Nguyễn âm nhạc là chất xúc tác giúp tôi thành công hơn

(PNTĐ) - Sức hút của allbum ca nhạc ‘Thúy Nguyễn hát tình ca’ là những cảnh quay đặc sắc tại phim trường Smiley Ville - Khu du lịch sinh thái điện ảnh Phim trường Santorini Park (Hà Nội) cùng giọng ca đầy nội lực, hấp dẫn của sao mai 2003 Thuý Nguyễn. Cô cũng từng đạt HCV cuộc thi Hát về Hồ Chủ Tịch năm 2007 và được mệnh danh là nghệ sĩ vùng mỏ.
Tranh bích họa ở Hà Nội - “Tấm áo mới” nhiều trăn trở

Kỳ cuối: Để bích hoạ trở thành vẻ đẹp, tạo sức hút của Thủ đô

(PNTĐ) -Theo các chuyên gia, trong nghệ thuật công cộng bích họa chỉ là một phần, nhưng là đóng góp quan trọng bởi giá trị mang lại và có thể thực hiện ở nhiều không gian khác nhau. Với Hà Nội, theo nhà văn, họa sĩ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, “Hà Nội là một đô thị có kiến trúc và không gian phù hợp với loại hình bích họa”, có đủ điều kiện để tạo dấu ấn bằng bích họa…