Danh ca Lê Uyên tái ngộ khán giả Việt Nam với tour diễn xuyên Việt

NP
Chia sẻ

(PNTĐ) -Danh ca Lê Uyên sẽ có tour diễn xuyên Việt cùng các khách mời mang chủ đề “Dạ khúc cho tình nhân”. Tour diễn chuyên chở mong muốn đi qua những mảnh đất ghi dấu tuổi trẻ và tình yêu của mình cũng như nối dài tình yêu âm nhạc Lê Uyên Phương, chồng danh ca, với giới trẻ đương đại.

Danh ca Lê Uyên không chỉ được biết đến với giọng hát nhạc tình nổi tiếng, mà còn được biết đến bởi là “một nửa” của nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Tình yêu đẹp như những câu chuyện trong tiểu thuyết của họ đã lay động bao trái tim khán giả. Không may nhạc sĩ ra đi sớm, để lại bà với nỗi trống trải khôn cùng trong đời. Giờ đây, Lê Uyên đang làm nhiệm vụ của một người vợ yêu chồng tha thiết, một người ca sĩ thành danh nhờ các ca khúc của nhạc sĩ, là nối dài tình yêu với âm nhạc của người nhạc sĩ ấy, bằng những tour diễn đến với mọi miền, mọi khán giả. Nhạc sĩ Lê Uyên Phương.

Danh ca Lê Uyên tái ngộ khán giả Việt Nam với tour diễn xuyên Việt - ảnh 1
Danh ca Lê Uyên trong buổi chia sẻ với báo giới về tour diễn tại Hà Nội

Nhắc đến nhạc tình những năm 1970, khán giả không thể không nhắc đến cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương (1941-1999), chủ nhân của những bản tình ca đầy mê đắm như Dạ khúc cho tình nhân, Lời gọi chân mây, Vũng lầy của chúng ta, Cho lần cuối, Hãy ngồi xuống đây... Có rất nhiều ca sĩ từng hát các sáng tác của Lê Uyên Phương, nhưng để nói đến người thể hiện thành công nhất, chính là người vợ của ông - ca sĩ Lê Uyên. Chia sẻ về người bạn đời của mình, ca sĩ Lê Uyên dành nhiều tình cảm trìu mến và mãn nguyện: “Tôi rất hạnh phúc khi có được anh Lê Uyên Phương. Nếu không có anh thì tôi đã không có một cuộc sống tốt đẹp như bây giờ. Trong cả cuộc đời này, dù lúc anh còn sống hay đã mất, tôi luôn nhớ hình ảnh của anh trong trái tim, trong giấc ngủ, trong đời sống hàng ngày”.

Danh ca Lê Uyên tái ngộ khán giả Việt Nam với tour diễn xuyên Việt - ảnh 2
Lê Uyên cho biết, bà hạnh phúc khi được tiếp tục nối dài tình yêu âm nhạc của chồng đến với mọi khán giả

Ca sĩ Lê Uyên cho biết, bà rất mong chờ lần tái ngộ khán giả Việt Nam này vì đây là tour diễn sau 5 năm mới có dịp trở lại, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19 đã chứng kiến sự mất mát của nhiều gương mặt văn nghệ Việt Nam. Lê Uyên nói, chuyến đi này chắc chắn là chuyến đi đặc biệt nhất vì bà sẽ đi qua những mảnh đất ghi dấu kỷ niệm của đời mình, đặc biệt là nơi chứng kiến tình yêu sâu đậm và trở thành mối tình huyền thoại trong làng âm nhạc Việt Nam như người đời vẫn thường nhắc đến giữa bà và chồng, nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Một mối tình đã mang đến nhiều tình khúc bất hủ.

Tour diễn sẽ bắt đầu tại TP Hồ Chí Minh (16/12 & 25/12), Đà Lạt (17/12), Hà Nội (22/12 & 1/1/2023), Đà Nẵng (30/12). Bên cạnh Lê Uyên sẽ là rất nhiều các giọng ca như Quang Thành, Quang Dũng, Paolo, Ánh Tuyết, Evis Phương, Lâm Thúy Vân, Hồ Hoàng Yến và lần đầu tiên tại có sự góp mặt của ca sĩ Lâm Nhật Tiến tại Việt Nam. Theo nữ danh ca, ngoài những tình khúc Lê Uyên Phương, trong lần xuất hiện này, bà còn thể hiện nhiều tác phẩm của các nhạc sĩ nổi tiếng khác như Trịnh Công Sơn, Anh Bằng… “Đây là dịp khán giả có thể hình dung về một Lê Uyên đầy đủ nhất, sâu sắc nhất với nhiều góc cạnh trong âm nhạc. Bởi vì, ngoài nhạc Lê Uyên Phương, bà còn hát nhạc của nhiều tác giả khác, rất hay” – ca sĩ Quang Thành, biên tập chuỗi chương trình cho biết.

Danh ca Lê Uyên tái ngộ khán giả Việt Nam với tour diễn xuyên Việt - ảnh 3
Vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng Lê Uyên- Phương

Lê Uyên cho hay chắc chắn bà sẽ hát hay hơn bằng những trải nghiệm đớn đau, nỗi buồn hay dư vị ngọt ngào của mối tình còn đọng lại. Về cuộc sống hiện tại, Lê Uyên nói, bà vui vẻ với đời sống giản dị, hàng ngày tập thể thao, chăm cá, vui đùa với những chú cún và thỉnh thoảng gặp gỡ con cháu. Tại Mỹ, Lê Uyên xây dựng một khu tưởng niệm dành cho nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Trong tâm trí bà vẫn hàng ngày nhớ đến ông suốt hơn 10 năm qua sau khi ông ra đi. Cũng phải mất hơn 10 năm, Lê Uyên mới lấy lại được tinh thần sau cú sốc ra đi của người bạn đời.

Mang âm nhạc của chồng trở về quê hương cũng là ước nguyện của Lê Uyên Phương mà Lê Uyên âm thầm thực hiện bao nhiêu năm nay. Bà cho biết rất vui khi thấy nhiều người trẻ say mê và hát âm nhạc vợ chồng bà.

Danh ca Lê Uyên tái ngộ khán giả Việt Nam với tour diễn xuyên Việt - ảnh 4
Danh ca Lê Uyên mất hơn 10 năm mới lấy lại được cú sốc khi bạn đời ra đi 

Danh ca Lê Uyên (tên thật Lâm Phúc Anh) sinh ra ở Hà Nội, theo theo học tại trường Virgo Maria (Đà Lạt) - một ngôi trường Tây học dành cho con em của các gia đình quyền quý thời bấy giờ. Chính tại ngôi trường này, bà đã gặp rồi yêu ông thầy dạy Triết học và Việt Văn lớn hơn mình 11 tuổi có tên Lê Văn Lộc (tức Lê Uyên Phương sau này). Lúc ấy, Lê Uyên mới chỉ có 15 tuổi. Bắt đầu từ lúc này, hầu hết các sáng tác của Lê Uyên Phương đều dành cho vợ hát. Nhạc sĩ Lê Uyên Phương là một thân phận đặc biệt. Từ khi mới sinh ra, ông đã có một ngón tay khác thường, sưng lên một chút và không giống với các ngón khác, được dự đoán là mang một căn bệnh nan y không thể sống lâu. Vì thế, ông đã định không lấy vợ, sinh con dù là con một trong gia đình. Có thể nói, cuộc gặp gỡ định mệnh với Lê Uyên (Lâm Phúc Anh) đã mang đến điều kỳ diệu từ tình yêu. Họ đã đến với nhau, vượt qua nhiều giông tố và có với nhau hai cô con gái. Chính vì thế, trong các sáng tác của Lê Uyên Phương đều mang cảm thức hạnh phúc lẫn chia lìa. Bởi theo Lê Uyên Phương, tình yêu của một chàng trai 27-28 tuổi đang mang trong mình căn bệnh không biết ra đi lúc nào, với cô gái phơi phới mới lớn như Lâm Phúc Anh, đối với ông là quá lớn. Trong mỗi ca khúc ca khúc của nhạc sĩ Lê Uyên Phương, đều có thể thấy được sự hết mình, tận hưởng trọn vẹn, dâng hiến đến tận cùng trong mỗi khoảnh khắc yêu đương, gần gũi, như thể đó là lần cuối, nhưng đồng thời cũng nhìn thấy những chia ly, đau thương hiện hữu.

Tin cùng chuyên mục

Công bố quyết định Lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công bố quyết định Lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(PNTĐ) - Sáng 7/2, UBND huyện Gia Lâm long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội làng Chử Xá, xã Văn Đức năm 2023 và công bố quyết định lễ hội làng Chử Xá là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Dự buổi lễ có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, cùng đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Gia Lâm và đông đảo nhân dân xã Văn Đức, huyện Gia Lâm.