“Điều còn mãi 2023”: Tri ân thế hệ đi trước bằng những giai điệu đẹp nhất của âm nhạc

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) -Đúng 14h chiều 2/9, Hoà nhạc Quốc gia Điều còn mãi2023 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Những người làm chương trình muốn thông qua những giai điệu đẹp nhất của âm nhạc để tôn vinh quá khứ, thể hiện lòng biết ơn với những hy sinh của thế hệ đi trước và gửi gắm niềm tin, khát vọng của dân tộc Việt Nam trên con đường tiến tới thịnh vượng, phát triển.

Khai mạc chương trình, ông Nguyễn Văn Bá- TBT báo Vietnamnet phát biểu: ''Vào giờ khắc lịch sử này, cách đây 78 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Từ 14 năm nay, vào giờ khắc đó, những giai điệu tự hào của Điều còn mãi lần được cất lên từ khán phòng Nhà hát Lớn và trên sóng truyền hình quốc gia VTV.

Trong 13 năm đồng hành cùng khán giả yêu nhạc của Điều còn mãi, với nhiều chương trình được biểu diễn trên sân khấu và 1 chương trình phát online, hàng trăm nghệ sĩ đã trình diễn hàng trăm tác phẩm khí nhạc và thanh nhạc tiêu biểu nhất trong nền âm nhạc Việt Nam bằng một hình thức sang trọng nhất, bác học nhất của âm nhạc: Đó là nhạc giao hưởng.

Không chỉ muốn tái hiện dấu ấn của lịch sử vào thời hiện đại, sân khấu Điều còn mãi còn là nơi nhiệt huyết bừng cháy trong những trái tim tuổi trẻ hiện đại với những tác phẩm sục sôi sức trẻ như Những trái tim Việt Nam:

"Hừng hực nghe tiếng quê hương vẫу gọi. 

Tổ quốc đang kêu tên mình". 

Điều còn mãi ở đây là dân tộc này, đất nước này, là tinh thần phụng sự cho đến hơi thở cuối cùng, là sự tin yêu hết lòng hết sức góp phần vào sự phát triển phồn vinh của đất nước trong mỗi một con người Việt Nam”.

“Điều còn mãi 2023”: Tri ân thế hệ đi trước bằng những giai điệu đẹp nhất của âm nhạc - ảnh 1
Ca sĩ Đào Mác hát ca khúc "Giai điệu tổ quốc" qua phần chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng với sự hỗ trợ của dàn hợp xướng Kosmos Opera. 

Chương trình được chỉ huy bởi nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, với sự góp mặt của các ca sĩ trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng cổ điển như: NSƯT Đăng Dương, Phạm Thu Hà, Đỗ Tố Hoa, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Tùng Dương, nhóm Oplus cùng Dàn Nhạc giao hưởng Việt Nam, Dàn hợp xướng Kosmos Opera và hai nghệ sĩ độc tấu nhạc cụ cổ truyền (NSƯT Lệ Giang chơi đàn bầu) và jazz (nghệ sĩ saxophone An Trần).

Như thông lệ, "Điều còn mãi" 2023 được mở đầu với tiết mục Quốc ca Việt Nam với lễ chào cờ. Phần trình diễn linh thiêng gây xúc động trong lòng khán giả, thể hiện lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc của người Việt Nam.

“Điều còn mãi 2023”: Tri ân thế hệ đi trước bằng những giai điệu đẹp nhất của âm nhạc - ảnh 2
Ca sĩ Tùng Dương hát "Đất nước lời ru" của nhạc sĩ Văn Thành Nho do nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng chuyển soạn

Những tác phẩm được lựa chọn trong chương trình thấm đẫm giá trị dân tộc qua việc sử dụng chất liệu âm nhạc dân gian, nhạc cụ dân tộc để chuyển tải thông điệp “trở về cội nguồn” tới công chúng yêu nhạc. Những tác phẩm kinh điển về tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc qua giọng hát của Đăng Dương, Tùng Dương, Đào Mác, Phạm Thu Hà, Đỗ Tố Hoa… khiến người xem bồi hồi xúc động, cảm nhận sâu sắc sự linh thiêng, tự hào của hai tiếng “Việt Nam”.  

“Điều còn mãi 2023”: Tri ân thế hệ đi trước bằng những giai điệu đẹp nhất của âm nhạc - ảnh 3
Ca sĩ Đăng Dương hát "Áo mùa đông" ca ngợi sự đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, tình quân và dân.

Như phát biểu của ông Nguyễn Văn Bá- TBT Vietnamnet, chương trình còn là nơi nhiệt huyết bừng cháy trong những trái tim tuổi trẻ hiện đại, sự xuất hiện của các gương mặt trẻ như nghệ sĩ saxophone 19 tuổi An Trần, nhóm nhạc Oplus, ca sĩ Khánh Ngọc… là minh chứng. Ngay cả nhạc trưởng “cầm quân” cho dàn nhạc ở chương trình năm nay cũng là nhạc trưởng trẻ tuổi tài ba- Đồng Quang Vinh.

“Điều còn mãi 2023”: Tri ân thế hệ đi trước bằng những giai điệu đẹp nhất của âm nhạc - ảnh 4
Tiết mục My Kool Việt Nam được nhóm nhạc Oplus biểu diễn rất tươi trẻ  và cuốn hút cùng cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, hợp xướng Kosmos Opera với phần chuyển soạn cho dàn nhạc giao hưởng của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Những nghệ sĩ trẻ ấy, họ đã và đang trưởng thành trong dòng chảy lịch sử, minh chứng cho sức trẻ tiếp bước cha anh, đang hết lòng hết sức góp phần vào sự phát triển phồn vinh của đất nước trong mỗi một con người Việt Nam. 

Tin cùng chuyên mục

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

(PNTĐ) -Sự kiện "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới. Theo đó, tỉnh Tây Ninh sẽ giới thiệu và trình diễn các di sản là: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, Múa trống Chhay dăm, Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong Tân Biên, Nghệ thuật chế biến món ăn chay và nghề làm muối ớt.