Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Giao lưu “Những trang viết từ chiến trường”

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 6/5, tại Trung tâm Sách quốc gia (24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra giao lưu “Những trang viết từ chiến trường” nhân kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2023), Sự kiện do Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức.

Ngày 07/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ đã đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ; chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta và các nước trên bán đảo Đông Dương; bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám năm 1945; mở ra giai đoạn cách mạng mới, tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. 

Đã 69 năm đã trôi qua (1954-2023), nhưng ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ, trái lại, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay và mai sau. Bởi sau chiến thắng Điện Biên Phủ là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 20 năm và chiến tranh bảo vệ Biên giới, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc kéo dài hàng chục năm... Hàng triệu những người con ưu tú nhất của Tổ quốc đã ngã xuống để chúng ta có cuộc sống hòa bình hôm nay.

Giao lưu “Những trang viết từ chiến trường” - ảnh 1
Sách "Những lá thư thời chiến Việt Nam"

 

Tại buổi giao lưu với chủ đề “Những trang viết từ chiến trường”, bạn đọc sẽ được nghe các diễn giả chia sẻ những thông tin quý, xúc động, thú vị về nguồn gốc cùng nội dung những lá thư của những người lính (tập hợp qua cuộc vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”), qua đó  có thêm góc nhìn mới đa dạng, nhiều chiều và sinh động về hai cuộc kháng chiến của dân tộc, trong đó có cuộc chiến đấu 55 ngày đêm kiên cường, quả cảm của quân và dân ta làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong hàng triệu lá thư của những người lính gửi đi từ chiến trường, nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng đã lựa chọn 200 lá thư tiêu biểu để đưa vào cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”. Sách vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành vào tháng 4/2023 và lễ giới thiệu sách được tổ chức tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15/4.

Điều đặc biệt ở chỗ, những trang thư được những người lính viết cho những người thân yêu nhất và cả cho chính mình, chứ không phải viết với tâm thế dành cho công chúng đọc, như nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng đã chia sẻ: “Không có một người nào khi đặt bút viết những dòng chữ ấy lại nghĩ rằng, sau mấy chục năm nữa chúng sẽ được in thành sách và họ trở thành những tác giả…”. Những dòng thư có thể được viết vội trong lúc dừng nghỉ chân giữa những chặng hành quân, trước khi vào trận chiến, có những lá thư viết bằng thơ, có những lá thư được viết hộ vì người đứng tên không biết chữ... nhưng đó là những cảm xúc, nỗi lòng được bộc lộ trong những khoảnh khắc và bối cảnh tự nhiên nhất, chân thật nhất, bởi vậy mà nó rất thật, rất “đời”, rất sinh động và cuốn hút đến lạ kỳ.

Cùng với lá thư trên, hàng trăm lá thư được lựa chọn từ hàng triệu lá thư người lính trong khói lửa chiến tranh của hai cuộc kháng chiến, mà tác giả Đặng Vương Hưng giới thiệu tới bạn đọc thông qua cuốn sách, đã cho chúng ta những cứ liệu lịch sử quý báu về một thời khói lửa đạn bom nhưng cũng đầy hào hùng trong lịch sử dân tộc. 

Ngoài giao lưu với nhà văn Đặng Vương Hưng, bạn đọc sẽ được nghe bà Trần Hồng Dung, Phó chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20”, chia sẻ những kỷ niệm xúc động của hàng trăm chuyến đi về chiến trường xưa và tình cảm của các Cựu chiến binh đến với vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, là việc tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các sự kiện được tổ chức cho sinh viên các trường đại học ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong những năm qua.

Đồng thời, Đại tá, Nhà văn Trần Trọng Giá, Thường trực Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ “Trái tim người lính”*, tâm sự về những kỷ niệm đầy xúc động tại chiến trường và những hoạt động của CLB “Trái tim người lính”, phát hiện những tấm gương thầm lặng hy sinh và cống hiến của người lính, những người không mặc áo lính, họ đang “vô danh” ở khắp các vùng miền trên cả nước. Họ sẽ được ghi nhận và vinh danh thông qua tủ sách cùng tên “Trái tim người lính”.

Nhân buổi giao lưu “Những trang viết từ chiến trường”, nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng - tác giả cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” sẽ ký tặng sách cho bạn đọc tại sự kiện. 


 

Tin cùng chuyên mục

28 năm mới trở lại, Quả Dưa Hấu chính thức viết tiếp hành trình từ biểu tượng thanh xuân một thời

28 năm mới trở lại, Quả Dưa Hấu chính thức viết tiếp hành trình từ biểu tượng thanh xuân một thời

(PNTĐ) - Sau 28 năm kể từ ngày thành lập 4/3/1998 và tạm ngưng hoạt động cuối năm 1999, nhóm nhạc Quả Dưa Hấu chính thức công bố dự án âm nhạc “Bản Ghi Nhớ”, đánh dấu hành trình trở lại bằng hai đêm concert cùng loạt ca khúc mới được đầu tư nghiêm túc. Điều bất ngờ hơn là Quả Dưa Hấu sẽ chính thức hoạt động trở lại với tư cách một nhóm nhạc gồm ba thành viên.
The M.U.A: Nâng tầm nghệ thuật trang điểm tại Việt Nam

The M.U.A: Nâng tầm nghệ thuật trang điểm tại Việt Nam

(PNTĐ) - Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong nghề, nghệ sĩ trang điểm Hồ Khanh muốn tạo ra một chương trình chính thống về nghệ thuật trang điểm - hóa trang để tôn vinh những bàn tay tài hoa và những khối óc sáng tạo hàng đầu trong ngành trang điểm Việt Nam. Từ những góc khuất thầm lặng sau hậu trường, lần đầu tiên các Makeup Artist được bước ra ánh sáng để khẳng định rằng, mỗi lớp phấn son không chỉ để che lấp, mà là để khai phóng một bản sắc riêng biệt.
Lễ hội đền Trần năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 1-5/3

Lễ hội đền Trần năm 2026 sẽ diễn ra từ ngày 1-5/3

(PNTĐ) - Lễ hội đền Trần năm 2026 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh trong 5 ngày, từ ngày 1 đến 5/3 (tức từ ngày 13 đến hết ngày 17 tháng Giêng Âm lịch) tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần ở xã Long Hưng, tỉnh Hưng Yên (trước đây là xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình cũ).
Nữ cơ thủ Tuyết Anh: Khẳng định mình bằng thực lực

Nữ cơ thủ Tuyết Anh: Khẳng định mình bằng thực lực

(PNTĐ) - Giữa nhịp sống hiện đại dễ bị cuốn theo hình ảnh và sự chú ý tức thời, Tuyết Anh - Nữ cơ thủ được cộng đồng yêu mến lựa chọn cho mình một hướng đi chậm rãi, kỷ luật và bền bỉ. Từ bàn billiards đến sân golf, từ khán đài thể thao đến những không gian ẩm thực tinh tế, cô theo đuổi hành trình phát triển bản thân bằng sự tập trung và quan điểm sống đề cao chiều sâu thay vì hào nhoáng.