Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ:

Giao lưu “Những trang viết từ chiến trường”

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 6/5, tại Trung tâm Sách quốc gia (24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra giao lưu “Những trang viết từ chiến trường” nhân kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2023), Sự kiện do Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức.

Ngày 07/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ đã đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ; chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta và các nước trên bán đảo Đông Dương; bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám năm 1945; mở ra giai đoạn cách mạng mới, tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. 

Đã 69 năm đã trôi qua (1954-2023), nhưng ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ, trái lại, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay và mai sau. Bởi sau chiến thắng Điện Biên Phủ là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 20 năm và chiến tranh bảo vệ Biên giới, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc kéo dài hàng chục năm... Hàng triệu những người con ưu tú nhất của Tổ quốc đã ngã xuống để chúng ta có cuộc sống hòa bình hôm nay.

Giao lưu “Những trang viết từ chiến trường” - ảnh 1
Sách "Những lá thư thời chiến Việt Nam"

 

Tại buổi giao lưu với chủ đề “Những trang viết từ chiến trường”, bạn đọc sẽ được nghe các diễn giả chia sẻ những thông tin quý, xúc động, thú vị về nguồn gốc cùng nội dung những lá thư của những người lính (tập hợp qua cuộc vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”), qua đó  có thêm góc nhìn mới đa dạng, nhiều chiều và sinh động về hai cuộc kháng chiến của dân tộc, trong đó có cuộc chiến đấu 55 ngày đêm kiên cường, quả cảm của quân và dân ta làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong hàng triệu lá thư của những người lính gửi đi từ chiến trường, nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng đã lựa chọn 200 lá thư tiêu biểu để đưa vào cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”. Sách vừa được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành vào tháng 4/2023 và lễ giới thiệu sách được tổ chức tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 15/4.

Điều đặc biệt ở chỗ, những trang thư được những người lính viết cho những người thân yêu nhất và cả cho chính mình, chứ không phải viết với tâm thế dành cho công chúng đọc, như nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng đã chia sẻ: “Không có một người nào khi đặt bút viết những dòng chữ ấy lại nghĩ rằng, sau mấy chục năm nữa chúng sẽ được in thành sách và họ trở thành những tác giả…”. Những dòng thư có thể được viết vội trong lúc dừng nghỉ chân giữa những chặng hành quân, trước khi vào trận chiến, có những lá thư viết bằng thơ, có những lá thư được viết hộ vì người đứng tên không biết chữ... nhưng đó là những cảm xúc, nỗi lòng được bộc lộ trong những khoảnh khắc và bối cảnh tự nhiên nhất, chân thật nhất, bởi vậy mà nó rất thật, rất “đời”, rất sinh động và cuốn hút đến lạ kỳ.

Cùng với lá thư trên, hàng trăm lá thư được lựa chọn từ hàng triệu lá thư người lính trong khói lửa chiến tranh của hai cuộc kháng chiến, mà tác giả Đặng Vương Hưng giới thiệu tới bạn đọc thông qua cuốn sách, đã cho chúng ta những cứ liệu lịch sử quý báu về một thời khói lửa đạn bom nhưng cũng đầy hào hùng trong lịch sử dân tộc. 

Ngoài giao lưu với nhà văn Đặng Vương Hưng, bạn đọc sẽ được nghe bà Trần Hồng Dung, Phó chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20”, chia sẻ những kỷ niệm xúc động của hàng trăm chuyến đi về chiến trường xưa và tình cảm của các Cựu chiến binh đến với vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, là việc tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các sự kiện được tổ chức cho sinh viên các trường đại học ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong những năm qua.

Đồng thời, Đại tá, Nhà văn Trần Trọng Giá, Thường trực Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ “Trái tim người lính”*, tâm sự về những kỷ niệm đầy xúc động tại chiến trường và những hoạt động của CLB “Trái tim người lính”, phát hiện những tấm gương thầm lặng hy sinh và cống hiến của người lính, những người không mặc áo lính, họ đang “vô danh” ở khắp các vùng miền trên cả nước. Họ sẽ được ghi nhận và vinh danh thông qua tủ sách cùng tên “Trái tim người lính”.

Nhân buổi giao lưu “Những trang viết từ chiến trường”, nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng - tác giả cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” sẽ ký tặng sách cho bạn đọc tại sự kiện. 


 

Tin cùng chuyên mục

Xông trầm khói tỏa – Đồng Cổ đền thiêng

Xông trầm khói tỏa – Đồng Cổ đền thiêng

(PNTĐ) -Tối ngày 03/6/2023, tại sân khấu ngoài trời phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt "Xông trầm khói tỏa - Đồng Cổ đền thiêng" nhằm quảng bá đi sản văn hóa phi vật thể Quốc gia: Hội thề Trung hiếu đền Đồng Cổ, phường Bưởi, quận Tây Hồ.
Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

Giải thưởng Văn học Kim Đồng: Sân chơi mới cho những người yêu văn học thiếu nhi

(PNTĐ) - Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, đồng thời khuyến khích các tác phẩm văn học mới có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng.