“Hành trình Huỳnh Phương Đông“ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Ngày 11/4, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức khai mạc triển lãm “Hành trình Huỳnh Phương Đông”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự và cắt băng khai mạc.

Triển lãm chuyên đề do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam và gia đình chiến sĩ - họa sĩ Huỳnh Phương Đông tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), kỷ niệm 100 năm ngày sinh chiến sĩ - họa sĩ Huỳnh Phương Đông (22/4/1925 – 22/4/2025). Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của chiến sĩ - họa sĩ Huỳnh Phương Đông, trưng bày 151 tác phẩm tiêu biểu của ông.

“Hành trình Huỳnh Phương Đông“ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam - ảnh 1
Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu cắt băng khai mạc
triển lãm.

Bằng chì than, cọ vẽ, trên những mảnh giấy thô ráp hay những chất liệu tìm được nơi chiến trường, chiến sĩ - họa sĩ Huỳnh Phương Đông đã dùng cả thanh xuân để vẽ nên những trang sử hào hùng của dân tộc. Ông đã khắc họa khí phách kiên cường, sự hi sinh anh dũng của đồng đội qua hai cuộc kháng chiến và cả những năm tháng hòa bình dựng xây đất nước.  Những ký họa ấy trở thành tư liệu quý giá, là nền tảng để ông sáng tác những bức sơn dầu đồ sộ, tái hiện những trận đánh đi vào lịch sử như Trận cầu Chữ Y, Trận giải phóng Lộc Ninh...

“Hành trình Huỳnh Phương Đông“ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam - ảnh 2
Các đại biểu tham quan triển lãm.

Triển lãm Hành trình Huỳnh Phương Đông tại Hà Nội lần này giới thiệu hơn 150 bức tranh gồm nhiều chất liệu khác nhau than chì, màu nước, bút mực, bột màu, lụa, sơn dầu... Những tác phẩm và ký họa, trực họa của họa sĩ Huỳnh Phương Đông không đơn thuần là những tác phẩm nghệ thuật mà còn là chứng nhân lịch sử cho sự hi sinh, tinh thần chiến đấu anh dũng của quân và dân ta. Mảng ký họa chân dung thể hiện chân thật, sinh động về những con người đã sống và chiến đấu, anh dũng quên mình đi qua cuộc chiến. Họ là những người đồng đội, đồng chí, là những dũng sĩ, chiến sĩ biệt động, thanh niên xung phong, chiến sĩ giao liên ... được thể hiện bằng những nét bút vẽ vội như chạy đua với thời gian, bằng tất cả những gì có thể vẽ được nơi đạn lửa.

“Hành trình Huỳnh Phương Đông“ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam - ảnh 3
Tác phẩm của họa sĩ Huỳnh Phương Đông.

TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, họa sĩ Huỳnh Phương Đông tên thật là Huỳnh Công Nhãn, từng học tại Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1957-1963). Ông là họa sĩ - chiến sĩ tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Huỳnh Phương Đông là bí danh của ông từ năm 1963, khi vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Đông Nam bộ, công tác tại Phòng Hội họa Giải phóng năm 1964. Sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975 đến 2015, ông vẫn dùng bí danh này làm bút danh chính thức để hoạt động mỹ thuật. Với hơn 70 năm miệt mài lao động sáng tạo, cố họa sĩ Huỳnh Phương Đông đã dành cả cuộc đời người hoạ sĩ - chiến sĩ cống hiến hết mình cho dân tộc, cho nghệ thuật.

Triển lãm chuyên đề "Hành trình Huỳnh Phương Đông" hi vọng sẽ đưa người xem trở về với những năm tháng hào hùng, sống lại những ký ức không thể nào quên qua từng nét vẽ của người họa sĩ – chiến sĩ anh dũng, kiên cường. Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ hôm nay cảm nhận và hiểu hơn giá trị của hòa bình, trân trọng những hy sinh thầm lặng của thế hệ đi trước, từ đó tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội công bố danh mục di sản, di tích cần bảo vệ

Hà Nội công bố danh mục di sản, di tích cần bảo vệ

(PNTĐ) - Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND tại kỳ họp thứ 22 (khóa XVI), ngày 29/4/2025, ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản và công trình kiến trúc cần được tập trung nguồn lực để bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa. Đây là bước triển khai cụ thể Luật Thủ đô và các quy định liên quan trong công tác bảo tồn di sản văn hóa trên địa bàn Thành phố.
Liên kết vùng - Động lực phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô

Liên kết vùng - Động lực phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) - Công nghiệp văn hóa (CNVH) đang dần trở thành một trong những trụ cột của nền kinh tế hiện đại, góp phần tạo dựng sức mạnh mềm và hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế. Trong bối cảnh đó, việc thúc đẩy liên kết vùng nhằm tạo ra các sản phẩm CNVH có giá trị gia tăng cao không chỉ là nhu cầu phát triển của Thủ đô Hà Nội mà còn là xu thế tất yếu đối với cả vùng đồng bằng sông Hồng.
Long Nhật gây xôn xao khi đột ngột từ chức Chủ tịch Hội đồng giám khảo 2 cuộc thi sắp diễn ra

Long Nhật gây xôn xao khi đột ngột từ chức Chủ tịch Hội đồng giám khảo 2 cuộc thi sắp diễn ra

(PNTĐ) - Ca sĩ Long Nhật đang gây chú ý khi vừa đột ngột tuyên bố từ chức Chủ tịch Hội đồng giám khảo của hai cuộc thi: Giọng ca vàng Bolero Việt Nam và Tình ca Quê hương Việt Nam do Trung tâm Giọng ca vàng Việt Nam tổ chức. Điều này dấy lên nghi ngờ nam ca sĩ có sự không hài lòng nào đó với hai cuộc thi này.