Hội Xuất bản Việt Nam: Nỗ lực nâng cao văn hoá đọc trong cuộc cách mạng 4.0

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Với chủ đề “Hội Xuất bản Việt Nam, đổi mới, hội nhập và phát triển”, Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khóa V (nhiệm kỳ 2023-2028) sẽ diễn ra vào ngày 12/7 với nhiều nội dung quan trọng.

Thông tin tại cuộc họp báo về công tác tổ chức Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khoá V, nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam đánh giá, trong nhiệm kỳ 2017 - 2023, trong bối cảnh tình hình thế giới và một số khu vực có những diễn biến phức tạp, đất nước ta đứng trước nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng gặp phải không ít khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề mới cần phải giải quyết. Trong bối cảnh đó, Hội Xuất bản Việt Nam đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra với một số kết quả quan trọng như: Kiện toàn được 5 ban chuyên môn và xây dựng được bộ quy chế hoạt động (gồm 9 quy chế hoạt động hội và 1 quy chế chi tiêu của Giải thưởng Sách Quốc gia).

Hội Xuất bản Việt Nam: Nỗ lực nâng cao văn hoá đọc trong cuộc cách mạng 4.0 - ảnh 1
Quang cảnh họp báo.

Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức thành công Giải thưởng Sách Quốc gia đạt nhiều thành công, nâng tầm về quy mô, chất lượng so với Giải thưởng Sách Việt Nam trước đây. Hội đã hoàn thành nhiệm vụ được giao và có đóng góp tích cực trong Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ IV, V, VI, VII, VIII; Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2017; 2018 - 2020 và 2021 - 2023.

Hội Xuất bản Việt Nam đã đại diện cho hội viên tích cực tham gia ý kiến vào các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động của Hội và của ngành Xuất bản, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên. Hoạt động tích cực có hiệu quả của Văn phòng đại diện Hội phía Nam và Công ty TNHH MTV Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh trong nhiệm kỳ vừa qua đã góp phần phát triển văn hóa đọc, thu hút, cũng như gắn kết với hội viên. Theo đó, tính đến hết tháng 5/2023, Hội có 187 hội viên, trong đó có 167 hội viên là các tổ chức bao gồm các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành trên cả nước với số lượng người tham gia sinh hoạt thực tế lên đến hơn 11.000 người và 20 hội viên cá nhân.

Hội Xuất bản Việt Nam: Nỗ lực nâng cao văn hoá đọc trong cuộc cách mạng 4.0 - ảnh 2
Lãnh đạo Hội Xuất bản Việt Nam từ trái sang phải: Ông Nguyễn Nguyên, ông Hoàng Vĩnh Bảo, ông Hoàng Phong Hà, ông Nguyễn An Tiêm. 

Nói về công tác nhân sự trong nhiệm kỳ tới, ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, Hội sẽ chú trọng việc trẻ hóa đội ngũ nhân sự để ngành xuất bản ngày càng phát triển hơn nữa. Hội sẽ mở rộng đối tượng kết nạp hội viên, không chỉ là những nhân sự làm sách, xuất bản mà còn các doanh nghiệp công nghệ để việc ứng dụng chuyển đổi số ở ngành xuất bản nhanh hơn và tốt tốt hơn nữa.

Về Đại hội đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam khoá V, nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam thông tin, Đại hội sẽ có sự tham dự của 250 đại biểu chính thức và khoảng 100 khách mời là lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Với chủ đề: "Hội Xuất bản Việt Nam, đổi mới, hội nhập và phát triển", Đại hội khóa V sẽ tập trung vào ba nội dung chính gồm: Đánh giá kết quả hoạt động Hội Xuất bản Việt Nam, nhiệm kỳ 2017 - 2023 và đề ra phương hướng hoạt động giai đoạn 2023 - 2028; Bầu Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra khóa V, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Họp phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2023 - 2028 bầu Ban Thường vụ, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch.

Đại hội dự kiến bầu 37 ủy viên Ban Chấp hành đại diện cho 4 khối: Khối các cơ quan chỉ đạo quản lý; khối nhà xuất bản, khối cơ sở phát hành xuất bản phẩm và khối các cơ quan, trường đại học, đơn vị, doanh nghiệp có vai trò đào tạo nhân lực và hỗ trợ thúc đẩy phát triển xuất bản và văn hóa đọc; bầu Ban Kiểm tra gồm 3 người.

Về phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, Hội Xuất bản Việt Nam sẽ tập trung tìm cách nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động để đáp ứng các yêu cầu về mô hình và quy trình của xuất bản, phát hành sách trong quá trình chuyển đổi số. Bên cạnh đó, bảo vệ bản quyền tác giả trên môi trường số cũng là vấn đề trọng tâm được Hội Xuất bản Việt Nam nghiên cứu và triển khai trong nhiệm kỳ tới.

Hội Xuất bản Việt Nam: Nỗ lực nâng cao văn hoá đọc trong cuộc cách mạng 4.0 - ảnh 3
Ông Nguyễn Nguyên khẳng định sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ cũng như hoàn thiện các chế tài, chế định để tăng cường việc bảo vệ bản quyền tác giả.

Về vấn đề bảo vệ bản quyền trên không gian mạng trong bối cảnh bùng nổ công nghệ, Cục trưởng Nguyễn Nguyên khẳng định: "Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như hoàn thiện các chế tài, chế định để tăng cường việc bảo vệ bản quyền tác giả". Theo đó, Hội sẽ xây dựng quy chế để thành lập Trung tâm bảo vệ tác quyền với mục tiêu thay mặt các tác giả bảo vệ quyền lợi của người sáng tác, đồng thời tích cực tuyên truyền đến độc giả nhằm nâng cao hiểu biết về pháp luật cũng như tác quyền sách cho mọi người.

Trong nhiệm kỳ tới, Hội Xuất bản Việt Nam tiếp tục tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu về mô hình và quy trình của xuất bản, phát hành sách trong quá trình chuyển đổi số và cách mạng công nghệ 4.0; chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên, tích cực đóng góp xây dựng ngành xuất bản Việt Nam theo hướng “tinh gọn, chất lượng, hiện đại hóa” như Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Hội Xuất bản Việt Nam được thành lập vào năm 2001, là hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ; là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công dân, tổ chức Việt Nam hoạt động trong ngành Xuất bản, phát hành sách và các lĩnh vực liên quan đến xuất bản trên phạm vi cả nước; hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, tự quản; dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch, tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hội.

Tin cùng chuyên mục

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

“Ngày Tây Ninh tại Hà Nội” dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới

(PNTĐ) -Sự kiện "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" dự kiến diễn ra từ ngày 7 và 8-10 sắp tới. Theo đó, tỉnh Tây Ninh sẽ giới thiệu và trình diễn các di sản là: Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ, Múa trống Chhay dăm, Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng, Lễ vía bà Linh Sơn Thánh Mẫu núi Bà Đen, Lễ hội Quan Lớn Trà Vong Tân Biên, Nghệ thuật chế biến món ăn chay và nghề làm muối ớt.