Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp”

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được các quận huyện áp dụng nhằm hưởng ứng cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” do Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Hà Nội phát động.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội làm việc tại tuyến đê kiểu mẫu thôn Thu Quế, xã Song Phượng, Đan Phượng.

Chính quyền và nhân dân đồng lòng

Trong chuyến công tác của đoàn Sở VH&TT Hà Nội ngày 27/9 tại huyện Đan Phượng, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đánh giá cao huyện Đan Phượng đã huy động được sự vào cuộc đồng bộ của cả chính quyền và nhân dân trong công tác triển khai xây dựng, duy trì các tuyến đường xanh, sạch, đẹp cũng như giữ gìn trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp tại các tuyến đường trên địa bàn.

Từ ngày 22/9 đến 24/10, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra, chấm điểm cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, nhiều thôn, cụm dân cư trên địa bàn đã có sự quan tâm đầu tư trọng tâm, trọng điểm đạt hiệu quả cao, từ đó góp phần giúp bộ mặt nông thôn có chuyển biến nhanh, tích cực. Điển hình là các cụm 4,7,9 xã Hạ Mỗ, cụm 5 xã Hồng Hà, thôn Tiến Bộ xã Thượng Mỗ, thôn 5,10 xã Trung Châu, cụm 1,6,8 xã Tân Hội, cụm 7 xã Thọ An, thôn Thượng thôn 2 xã Liên Hà, Thôn Trung 2 xã Liên Trung...

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 2
Đoàn kiểm tra thực tế tại các tuyến đường thôn Thu Quế, xã Song Phượng, Đan Phượng.

Bên cạnh đó còn có nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo như của thôn Ích Vịnh xã Phương Đình đã đổi mới trong công tác thông tin tuyên truyền, phát huy tính tiền phong gương mẫu đi đầu của cán bộ đảng viên, đoàn viên, từ đó, vận động nhân dân xây dựng mô hình “thôn thông minh” của xã. Triển khai xã hội hóa mua sắm mới 1 ti vi, dàn âm thanh; lắp đặt 8 camera an ninh tại các ngõ, xóm, mua 1 bộ máy tính có nối mạng Internet phục vụ Nhân dân truy cập đăng nhập dịch vụ công trực tuyến tại nhà văn hóa. Làm bảng điện tử tuyên truyền, niêm yết 01 bản đồ tại cổng làng.  Đặc biệt thôn Địch Trong còn vận động được các hộ gia đình hiến 35m2 đất làm đường. Các thôn Tháp Thượng, Thu Quế xã Song Phượng; thôn 3,7 xã Trung Châu; thôn Thượng Trì, thôn Tổ xã Liên Hồng còn đặc biệt làm tốt mô hình xây dựng tuyến đê kiểu mẫu trên địa bàn thôn, huy động hàng trăm ngày công lao động, vận động xã hội hóa trồng thêm hàng nghìn cây hoa, cây cảnh chân cơ để tạo điểm sáng cảnh quan môi trường nông thôn.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 3
Với sự chung sức đồng lòng của chính quyền và nhân dân, tuyến đê nhếc nhác ngày nào giờ đã "nở hoa".

Ngoài ra, theo bà Đào Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng, huyện đã huy động được nguồn kinh phí lên tới 27 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa nhằm triển khai, thực hiện cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, lồng ghép vào các hoạt động của từng xã, thôn, tổ chức, đoàn thể. Điều này càng thể hiện rõ phương châm Nhà nước và Nhân đân cùng làm”.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 4
Những khóm hoa hoa hồng, mẫu đơn, trạng nguyên được cắt tỉa gọn gàng thành nhiều hình dáng độc đáo lạ mắt.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên Phụ nữ Thủ đô tại tuyến đường ngõ xóm thuộc thôn Thu Quế, xã Song Phượng, Đan Phượng, tuyến đê không còn nhếch nhác như trước mà trở nên rực rỡ với những khóm hoa hoa hồng, mẫu đơn, trạng nguyên được cắt tỉa gọn gàng thành nhiều hình dáng độc đáo lạ mắt.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 5
Đoàn kiểm tra thực tế tại các đường xóm Cối thôn Thu Quế, xã Song Phượng, Đan Phượng.

Theo Chủ tịch UBND xã Song Phượng Bùi Anh Tùng, tuyến đê dài khoảng 1,8km, đi qua 3 thôn: Thống Nhất, Thuận Thượng, Tháp Thượng. Những ngày đầu, tuyến đê có hiện tượng cỏ dại mọc nhiều, người dân còn để rác bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường cũng như làm xấu cảnh quan xung quanh. Bằng sự quyết tâm, chính quyền xã đã huy động được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, từ đó đẩy nhanh tiến độ dọn dẹp, tạo cảnh quan cho tuyến đê từ 2 tháng theo dự tính ban đầu xuống còn vỏn vẹn 20 ngày.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 6
Đường phố xanh, sạch, đẹp tại Đan Phượng.

Không chỉ là cuộc thi

Xuất phát từ các tiêu chí chấm giải, những thay đổi tích cực mà cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” đang thổi một luồng gió mới vào cuộc sống của người dân.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 7
Cảnh quan tại tuyến đường đê thôn 5, xã Yên Sở, Hoài Đức.
Cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh trên địa bàn thành phố, tạo chuyển biến rõ nét trong cộng đồng dân cư, xây dựng bộ mặt đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý thức của mỗi người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp; xây dựng nông thôn mới, nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội.

Trên địa bàn huyện Hoài Đức, tuyến đường thôn 5 thuộc xã Yên Sở và tuyến đường thôn Dậu 2 thuộc xã Di Trạch được lựa chọn làm tuyến đường kiểu mẫu. Tại đây, bên cạnh việc đường phố được khoác áo mới thì cuộc sống người dân cũng được cải thiện.

Điểm độc đáo của 2 tuyến đường này không chỉ là không gian xanh mát, đường làng, ngõ xóm, tường bao, tường rào được trang trí bằng các bức tranh bích họa đủ màu sắc và cực kỳ sinh động. Đặc biệt những bức bích họa này hoàn toàn do người dân trong thôn tự vẽ. Ngoài ra, bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, công tác vệ sinh môi trường luôn được bảo đảm. Trên địa bàn xuất hiện mô hình mỗi gia đình có một thùng rác có nắp đậy giữ gìn vệ sinh chung, cây cỏ dại được phát quang dọn dẹp sạch sẽ, không có dấu hiệu vứt rác bừa bãi tại các khu vực đất trống.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 8
Những bức bích họa này hoàn toàn do người dân trong thôn tự vẽ.

Bên cạnh đó, để môi trường cảnh quan được duy trì bền vững, nhiều hình thức đã được chính quyền địa phương thực hiện như vận động người dân góp kinh phí trang trí vẽ tranh, đóng góp ngày công chăm sóc cây cảnh đường làng ngõ xóm và định kỳ vệ sinh môi trường tại các đoạn đường tự quản, khu vui công cộng trong từng khu dân cư.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 9
Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ Đảng viên và nhân dân trong giữ gìn bảo vệ, phát triển các điều kiện sống tại nơi cư trú.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trọng Thuận đánh giá, việc tổ chức và triển khai thực hiện cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” trên địa bàn huyện Hoài Đức đã tạo sự chuyển biến tích cực tại nhiều thôn, tổ dân phố ở tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn. Cuộc thi đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ Đảng viên và nhân dân trong giữ gìn bảo vệ, phát triển các điều kiện sống tại nơi cư trú, nâng cao chất lượng cuộc sống góp phần xây dựng huyện thành quận, xã thành phường, là nơi đáng sống và là niềm tự hào của người dân trên địa bàn.

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” - ảnh 10
Chân đê không còn nhếc nhác như trước.

Thay mặt Đoàn kiểm tra của Sở VH&TT Hà Nội, Phó Chủ tịch UBMTTQ TP Nguyễn Sỹ Trường đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả mà 2 huyện đã đạt được, đồng thời, lưu ý các đơn vị cần quan tâm hơn nữa tới việc tháo dỡ một số biển quảng cáo rao vặt còn tồn tại ở Hoài Đức và điều chỉnh hình thức treo cờ Tổ quốc theo đúng quy định tại một số hộ dân tại Đan Phượng. Ngoài ra, các địa phương cần tiếp tục công tác tuyên truyền tới người dân để giữ gìn các thành quả đã đạt được, để những kết quả của cuộc thi thực sự đi vào đời sống.

Được phát động từ tháng 4 năm 2022, với mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường, trật tự đô thị; Đẩy mạnh phong trào tổng vệ sinh trên địa bàn thành phố; Tạo chuyển biến rõ nét trong cộng đồng dân cư, xây dựng bộ mặt đô thị xanh, sạch, đẹp, văn minh, Sở Văn hóa và Thể thao đã phát động cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố, xanh, sạch, trang hoàng đường phố đẹp” chào mừng Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31- SEA Games 31. Theo kế hoạch, sau khi triển khai cuộc thi tại cấp quận, huyện, trong tháng 9 và tháng 10 Thành phố sẽ tổ chức đánh giá, chấm điểm cấp Thành phố và dự kiến sẽ trao 01 Giải đặc biệt, 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 03 Giải Ba, 20 Giải Khuyến khích và 02 Giải phụ cho các đơn vị thực hiện tốt.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ!

Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ!

(PNTĐ) - “Sau 10 năm thi hành Luật Xuất bản, chúng ta chỉ thực hiện được rất ít với quy mô và hiệu quả cũng rất hạn chế”, là ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành Luật Xuất bản năm 2012 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức cuối tuần qua.
Ca sĩ Lưu Bích: Mẹ dạy anh em trong nhà luôn phải thương nhau

Ca sĩ Lưu Bích: Mẹ dạy anh em trong nhà luôn phải thương nhau

(PNTĐ) -Trong chương trình “Giao lộ thời gian”, phát sóng trên FPT Play vào tối 26/11, nữ ca sĩ Lưu Bích kể, từ 6 tuổi chị đã theo mẹ lên sân khấu nên với chị, sân khấu cũng là nhà. Chị cũng bày tỏ thấy may mắn vì anh em trong gia đình thương yêu nhau. Gia đình Lưu Bích đều là những tên tuổi lẫy lừng trong làng nhạc.
Hoa hậu doanh nhân cảm ơn chồng khi tốt nghiệp Thạc sĩ

Hoa hậu doanh nhân cảm ơn chồng khi tốt nghiệp Thạc sĩ

(PNTĐ) -Hoa hậu doanh nhân 2021 Đào Ái Nhi đã chính thức nhận bằng tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh từ viện Quản trị và Công nghệ FPT ngày hôm qua. Đây là nỗ lực của người đẹp trong phấn đấu vươn lên, trau dồi bản thân. Đằng sau thành công của chị, là sự hậu thuẫn hỗ trợ của ông xã.