“Người lính hát” Vũ Thắng Lợi kể chuyện quê hương, đất nước trong liveshow “Quê hương”

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - “Người lính hát” Vũ Thắng Lợi đã thăng hoa trên sân khấu Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội) tối ngày 22-12, đem đến cho khán giả những miền xúc cảm sâu lắng, tự hào về quê hương và người lính…

Chọn 22 ca khúc cho mình và 3 nữ ca sĩ khách mời là Anh Thơ, Bùi Lê Mận và Nguyên Hà, Vũ Thắng Lợi đã dẫn dắt khán giả trải nghiệm trong những không gian văn hóa, không gian âm nhạc trải dọc dài những miền quê từ Bắc, qua miền Trung tới quê hương Nam Bộ. Lúc lắng đọng hát về cha của mình – một người lính đã hun đúc và truyền lửa cho Vũ Thắng Lợi tình yêu quê hương đất nước cũng như con đường binh nghiệp, Thắng Lợi đã hát “Đôi chân trần” của tác giả Y Phôn Ksor – một ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên, mà như nam ca sĩ nói lần đầu tiên hát và cũng để tri ân cha của mình trong ngày thật đặc biệt – ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12. Ở một không gian âm nhạc khác, Thắng Lợi hát mộc “Tìm em câu ví sông Lam” cùng tiếng đàn ghi- ta cũng khiến người nghe dâng trào cảm xúc… 

“Người lính hát” Vũ Thắng Lợi kể chuyện quê hương, đất nước trong liveshow “Quê hương” - ảnh 1
Vũ Thắng Lợi gây xúc động khi tri ân cha mình trên sân khấu bằng những hình ảnh ý nghĩa

MC Lê Anh dẫn dắt câu chuyện, rằng có lẽ chưa có liveshow âm nhạc nào mà khán giả được thưởng thức nhiều bài hát mà dòng sông xuất hiện nhiều như trong liveshow “Quê hương” của Vũ Thắng Lợi. Từ giọng ca chính đến những ca sĩ khách mời Anh Thơ, Bùi Lê Mận, Nguyên Hà đều hát lên những bài gắn với dòng sông trải từ Bắc chí Nam, như: “Khúc hát sông quê”, “Dòng sông quê anh, dòng sông quê em”, “Hồn sông”, “Tìm em câu ví sông Lam”, “Neo đậu bến quê”, “Anh ở đầu sông em cuối sông”, “Huế thương”, “Tình đất đỏ miền Đông”, “Lên ngàn”… 

“Người lính hát” Vũ Thắng Lợi kể chuyện quê hương, đất nước trong liveshow “Quê hương” - ảnh 2
Khán giả theo giọng hát Vũ Thắng Lợi đến với những miền quê khắp Tổ quốc mà con sông làm mạch nguồn kết nối 

Chọn và biên tập các bài hát cho liveshow với hơn 2/3 số lượng lượng kể về những con sông, Vũ Thắng Lợi mong muốn những con sông nối mạch nguồn chảy dài, tiếp nối cũng là những dòng nước mát trong nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người con đất Việt, nuôi dưỡng tuổi thơ cho tới lúc trưởng thành. Rồi cũng từ dòng sông bến nước là hình ảnh những ông bà, cha mẹ, người vợ, bạn gái tiễn đưa những người trai lên đường ra trận, theo dọc những dòng sông trải dài qua những vùng đất, dâng hiến tuổi thanh xuân để sau đó là vang lên khúc khải hoàn “Đất nước trọn niềm vui” trong mùa xuân thắng lợi. 

“Người lính hát” Vũ Thắng Lợi kể chuyện quê hương, đất nước trong liveshow “Quê hương” - ảnh 3
Thắng Lợi kết hợp cùng đàn chị- NSƯT Anh Thơ 

Ở phần 3 của liveshow, Vũ Thắng Lợi – người lính hát đã đưa khán giả vào không gian âm nhạc cách mạng đầy hào hùng – điều mà bất cứ người yêu nhạc, mê tiếng hát của Vũ Thắng Lợi chờ đợi và dành những tràng vỗ tay cổ vũ nồng nhiệt. Thắng Lợi khi ngọt ngào, thiết tha, tự tình trong “Lòng mẹ”, lúc hào sảng hiên ngang trong “Trên đỉnh Trường Sơn ta hát”. Một ẩn số thú vị trong liveshow “Quê hương” của Vũ Thắng Lợi chính là ca sĩ Nguyên Hà.

“Người lính hát” Vũ Thắng Lợi kể chuyện quê hương, đất nước trong liveshow “Quê hương” - ảnh 4
Nguyên Hà bày tỏ cảm ơn vì đã được mời hát nhạc cách mạng. Cô đem đến những thú vị khi hát nhạc cách mạng theo cách riêng của mình

Đây cũng là giọng ca khiến cả ê kíp sản xuất cũng như khán giả có chút “e ngại”, bởi nhắc đến giọng ca sĩ Anh Thơ hay Bùi Lê Mận sẽ dễ hiểu do sự đồng điệu hòa nhịp với con đường âm nhạc của Thắng Lợi, nhưng Nguyên Hà thì khác. Và trên sân khấu “Quê hương” của ca sĩ dòng nhạc đỏ Vũ Thắng Lợi, Nguyên Hà – giọng ca hát nhạc trẻ lần đầu tiên đã hát “Lên ngàn” và “Thành phố trẻ”. Nguyên Hà đã bày tỏ cảm ơn với nam ca sĩ đã gửi lời mời để cô tự tin hát nhạc cách mạng, tạo sự kết nối, dẫn dắt cô yêu nhạc cách mạng. Trong đêm âm nhạc tri ân của nghệ sĩ – chiến sĩ Vũ Thắng Lợi, Nguyên Hà cũng gửi lời chúc tới mẹ của mình – một nữ quân nhân, cũng như lời chúc tốt đẹp, hạnh phúc tới toàn thể những người lính Cụ Hồ.

“Người lính hát” Vũ Thắng Lợi kể chuyện quê hương, đất nước trong liveshow “Quê hương” - ảnh 5
Hình ảnh đẹp gây ấn tượng trong show diễn 

Sân khấu được đạo diễn Cao Trung Hiếu và ê kíp dàn dựng hết sức tối giản nhưng mang đến hình ảnh rất đỗi thân thương khi câu chuyện âm nhạc của Vũ Thắng Lợi được phác họa lúc trên cánh diều, khi là con đò, ngôi sao, chiếc mũ cối của người lính trong những màn khắc họa bằng ánh sáng của công nghệ trình chiếu 3D Mapping. Mà như chia sẻ của đạo diễn, được thực hiện liveshow ca nhạc cách mạng là điều tuyệt vời và vinh dự, cũng là cơ hội để anh được cùng các nghệ sĩ kể một câu chuyện mới, một hình ảnh mới, màu sắc khác về quê hương và người lính. 

“Người lính hát” Vũ Thắng Lợi kể chuyện quê hương, đất nước trong liveshow “Quê hương” - ảnh 6
Vũ Thắng Lợi và khách mời Bùi Lê Mận 

“Quê hương anh bộ đội” là khúc vĩ thanh được Vũ Thắng Lợi thể hiện, khép lại liveshow “Quê hương” mà ở trong đó, hình tượng người lính là mạch nguồn cảm xúc dạt dào, dường như vô tận, thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó, tự hào của dân tộc Việt Nam đối với Quân đội “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”. Ở “Quê hương” Thiếu tá, ca sĩ Vũ Thắng Lợi đã thể hiện khát khao cống hiến và mong mỏi góp sức nhỏ bé của mình cho nền nghệ thuật cách mạng Việt Nam.

“Người lính hát” Vũ Thắng Lợi kể chuyện quê hương, đất nước trong liveshow “Quê hương” - ảnh 7
Vũ Thắng Lợi đã có một đêm nhạc trọn vẹn và giàu cảm xúc, truyền cảm hứng về tình yêu âm nhạc cách mạng 

“Làm nghệ thuật và nhất là khi mình được vinh dự được công chúng gọi với danh xưng nghệ sĩ, nếu không đặt cho mình những áp lực, những trăn trở sáng tạo, đổi mới thì mình sẽ mãi mãi dậm chân tại chỗ, thậm chí là thụt lùi trong sự phát triển rất nhanh chóng của nghệ thuật giải trí đang ngày một choán hết không gian và thời gian. Bởi vì thế mà mỗi năm tôi luôn cố gắng để có thể đưa đến khán giả những sản phẩm âm nhạc có giá trị, tôn vinh âm nhạc, nghệ thuật của Việt Nam. Và mong muốn hơn là tình cảm yêu thương, đồng hành của khán giả, của anh chị em nghệ sĩ để mỗi năm cứ tới dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12, khán giả, bạn bè đồng nghiệp lại đến điểm hẹn âm nhạc để nghe người lính hát Vũ Thắng Lợi kể câu chuyện về quê hương, đất nước, bộ đội Cụ Hồ qua âm nhạc”, nam ca sĩ bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

Lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục

(PNTĐ) - Sáng 23/2 (14 tháng Giêng Âm lịch), Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ quận Ba Đình (Hà Nội) long trọng tổ chức lễ hội “Tế khai sắc, Rước khai xuân” khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng” tại Di tích Quốc gia đặc biệt “Thăng Long Tứ Trấn” đền Voi Phục.