Nhiều giọng ca tài năng, xúc cảm trong đêm chung kết cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023

THU MÂY
Chia sẻ

(PNTĐ) - Chia sẻ tại đêm chung kết vào tối 28/10, trưởng Ban tổ chức cuộc thi, bà Lê Thị Ánh Mai - Phó Tổng Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Đài Hà Nội nói về hành trình tìm ra Quán quân của cuộc thi sau 13 năm vắng bóng: “Qua các vòng thi, cá nhân tôi nói riêng và BTC Tiếng hát Hà Nội đều rất bất ngờ về số lượng cũng như chất lượng thí sinh đã vượt xa kỳ vọng ban đầu".

Tại đêm chung kết cuộc thi Tiếng hát Hà Nội có sự góp mặt của 12 thí sinh dự thi tại 3 dòng nhạc: Thính phòng, Dân gian và Nhạc nhẹ, ngoài ra mỗi thí sinh dự thi với 01 bài hát về Hà Nội. Ban Giám khảo tại vòng Chung kết là những nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng tại Việt Nam, dày dặn kinh nghiệm với nhiều năm hoạt động biểu diễn và giảng dạy nghệ thuật. 

Nhiều giọng ca tài năng, xúc cảm trong đêm chung kết cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023 - ảnh 1
Các giám khảo tại đêm chung kết cuộc thi Tiếng hát Hà Nội năm 2023

Trải qua 2 phần thi của đêm Chung kết, Tiếng hát Hà Nội đã tìm được Quán quân với giải thưởng trị giá 200 triệu đồng là Trần Thị Vân Anh – SBD 345 (18 tuổi, Hà Tĩnh). Vân Anh dự thi tại dòng nhạc Dân gian và bài hát “Mây xứ Đoài” - sáng tác: Sỹ Thắng ở chủ đề Hà Nội. Trần Thị Vân Anh là thí sinh trẻ tuổi nhất tại cuộc thi năm nay, Tiếng hát Hà Nội là cuộc thi âm nhạc chuyên nghiệp đầu tiên mà Vân Anh dự thi.

Ngoài ra, 3 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng mỗi giải lần lượt thuộc về các thí sinh: Hồ Văn Kãnh (SBD 439 – Dự thi tại dòng Nhạc nhẹ); Nguyễn Hữu Trung (SBD 428 - Dự thi tại dòng nhạc Thính phòng); Mai Thu Hương (SBD 466 – Dự thi tại dòng nhạc Dân gian). 3 giải Ba trị giá 20 triệu đồng đã được trao cho các thí sinh: Ninh Trịnh Quang Minh (SBD 303 – Dự thị tại dòng Nhạc nhẹ); Phạm Minh Hiếu (SBD 034 – Dự thi tại dòng nhạc Dân gian); Bùi Phương Khánh Thy (SBD 072 – Dự thi tại dòng Nhạc nhẹ). Ban tổ chức cũng trao 5 giải phụ trị giá 10 triệu đồng mỗi giải cho các hạng mục về phong cách, giọng hát, lượt khán giả bình chọn cao...

Nhiều giọng ca tài năng, xúc cảm trong đêm chung kết cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023 - ảnh 2
Ban tổ chức trao giải Nhất cho thí sinh Trần Thị Vân Anh – SBD 345

Bà Lê Thị Ánh Mai - Trưởng ban tổ chức cuộc thi chia sẻ: Chất lượng của các thí sinh năm nay vượt xa kỳ vòng ban đầu. Điều này cũng thực sự là khó khăn và tiếc nuối cho BGK trong việc lựa chọn các gương mặt đi tiếp sau mỗi vòng thi bởi điểm số của các thí sinh chênh lệch khá sít sao, phản ánh chất lượng đồng đều của các thí sinh dự thi. Với những gương mặt trẻ triển vọng được phát hiện qua cuộc thi, Đài Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành cùng các thí sinh bằng những cơ hội biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật, các sự kiện lớn do Đài và Thành phố tổ chức, giúp các bạn tích luỹ thêm kinh nghiệm và bản lĩnh sân khấu. 

"Mục tiêu cao hơn cả là chúng tôi mong muốn qua cuộc thi này sẽ phát hiện và bồi dưỡng nhiều tài năng âm nhạc, từ đó tạo ra một lớp nghệ sĩ kế cận, có chất lượng, có chuyên môn, góp phần nâng cao thẩm mỹ âm nhạc trong đời sống tinh thần của người Hà Nội. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng của Nghị quyết 09, Thành ủy Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hoá. Cũng chính là cụ thể hoá chương trình phát triển văn hoá - xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh" - bà Lê Thị Ánh Mai nhấn mạnh.

Nhiều giọng ca tài năng, xúc cảm trong đêm chung kết cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023 - ảnh 3
Phần dự thi của thí sinh Nguyễn Hữu Trung (SBD 428)

Bên cạnh 12 gương mặt tranh tài trong đêm Chung kết cũng có sự xuất hiện của 03 thí sinh có số điểm sát nút đã dừng chân tại Bán kết cuộc thi. Việc tham gia trình diễn tại đêm Chung kết là một sự ghi nhận tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các thí sinh.

Nhiều giọng ca tài năng, xúc cảm trong đêm chung kết cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023 - ảnh 4
Ban tổ chức trao giải thưởng có các thi sinh tại vòng Chung kết

Cuộc thi năm nay được đánh giá có chất lượng chuyên môn cao nhờ có sự tham gia và đồng hành của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng với vai trò Ban Giám khảo, huấn luyện viên và khách mời tham dự. Đây đều là những tên tuổi đã hoạt động lâu năm và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc tại Việt Nam. 

Mở đăng ký từ 29/8/2023 với gần 600 đơn đăng ký dự thi trên khắp mọi miền đất nước, Tiếng hát Hà Nội đã trải qua các vòng Sơ khảo (từ 20 - 30/9/2023) và Bán kết (15 - 18/10/2023) nhằm chọn ra 12 gương mặt xuất sắc để tiến vào vòng Chung kết, trong đó 2 thí sinh được khán giả bình chọn qua ứng dụng Hanoi On và hiệu suất phát triển kênh Youtube cá nhân.

Cuộc thi “Tiếng hát Hà Nội” năm 2023 (tiền thân là Cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Hà Nội) chú trọng về chuyên môn và khả năng phát triển của các giọng ca trẻ, đồng thời thông qua đó góp phần nâng cao những giá trị thẩm mỹ về âm nhạc của công chúng. Đây không chỉ là một chương trình truyền hình, mà còn là một sự kiện góp phần quảng bá du lịch văn hóa Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC tổ chức. CLB Văn hóa Áo dài Việt Nam là sân chơi tập hợp những nhà thiết kế áo dài, chủ cửa hàng may đo, các nghệ nhân và người yêu áo dài trên cả nước, doanh nhân, doanh nghiệp có chung mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thông tin, tư vấn, hỗ trợ, hợp tác, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.
“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

“Gặp Lại Chị Bầu” của đạo diễn Nhất Trung bước vào đường đua phim Tết 2024

(PNTĐ) - Bộ phim là tác phẩm mới của đạo diễn Nhất Trung - người đứng sau loạt phim điện ảnh thành công rực rỡ tại phòng vé như Cua Lại Vợ Bầu, 49 Ngày… Mới đây, ê kíp đã hé lộ những hình ảnh đầu tiên về bộ phim với sự góp mặt của Anh Tú - Diệu Nhi cùng màn xuất hiện đặc biệt của Kiều Minh Tuấn.