Phố Sách Hà Nội – niềm tự hào của người dân Thủ đô

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong 5 năm, Phố sách Hà Nội đã tổ chức 262 sự kiện, thu hút và đón hơn 3 triệu lượt khách. Đây là thông tin được công bố tại Lễ tổng kết 5 năm hoạt động của Phố Sách Hà Nội diễn ra ngày 07/5 tại Hà Nội.

Dự buổi lễ có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: Chử Xuân Dũng, Dương Đức Tuấn; cùng đại biểu các cơ quan Trung ương và sở, ban, ngành Thành phố, các đồng chí lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, các nhà xuất bản, công ty sách, bạn đọc Thủ đô.

Phố Sách Hà Nội – niềm tự hào của người dân Thủ đô - ảnh 1Thành phố Hà Nội khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Phố Sách.

Điểm giới thiệu sách uy tín của Thủ đô

Kể từ khi đi vào hoạt động, Phố Sách không chỉ có các hoạt động liên quan đến sách nhằm góp phần lan tỏa văn hóa đọc mà còn là nơi diễn ra các sự kiện trưng bày, triển lãm; hoạt động biểu diễn - nghệ thuật; đồng thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị - văn hóa - xã hội - giáo dục của Thủ đô và quận Hoàn Kiếm.

Theo thống kê, trong 5 năm, Phố Sách đã tổ chức 262 sự kiện, thu hút và đón hơn 3 triệu lượt khách. Đặc biệt là trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, các hoạt động của Phố Sách Hà Nội vẫn được duy trì đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng được nhu cầu về văn hóa đọc cho nhân dân.

Đây cũng là địa điểm được lựa chọn diễn ra nhiều hoạt động tọa đàm về sách hay, giao lưu giữa tác giả, người làm sách với độc giả. Nhiều hoạt động giáo dục truyền thống, sự kiện văn hóa, nghệ thuật cũng được tổ chức tại Phố Sách.

Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, thư viện quận Hoàn Kiếm đều tổ chức tọa đàm chuyên đề, thi giới thiệu sách theo chủ đề. Thay đổi qua các năm, nhiều chương trình xoay quanh các chủ đề về anh hùng dân tộc, tấm gương người tốt, việc tốt, tình yêu quê hương đất nước…

Qua 5 năm hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã nhận được sự đón nhận tích cực của Nhân dân và bạn đọc, góp phần tạo thêm một không gian văn hóa đọc của Thủ đô, điểm nhấn du lịch trên địa bàn quận, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của Nhân dân, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến với Phố Sách.

Phố Sách Hà Nội – niềm tự hào của người dân Thủ đô - ảnh 2Mô hình Khuê Văn Các được xếp bằng sách tại Phố Sách. 

Để Phố Sách tiếp tục phát triển

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý – vận hành Phố Sách vẫn còn xuất hiện một số hạn chế. Bên cạnh đó, các quy định tại Quy chế hoạt động Phố Sách còn mang tính ước lệ, chưa có chế tài xử lý cụ thể đối với những đơn vị vi phạm.

Để khắc phục những tồn tại,  thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục lắng nghe tham mưu, đề xuất từ các cơ quan ban, ngành về giải pháp duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động; chỉnh trang cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, nhằm tạo cảnh quan đẹp, hài hòa, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức các sự kiện về sách và phát triển văn hóa đọc tại Phố Sách Hà Nội.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định, sau 5 năm chính thức đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã trở thành tuyến phố đầu tiên của Thủ đô dành riêng cho sách, là không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục truyền thống phục vụ công chúng và những người yêu sách Thủ đô, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Tin cùng chuyên mục

Ấn tượng đoàn rước Việt phục “Bách Hoa Hỷ Sự” tại Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc

Ấn tượng đoàn rước Việt phục “Bách Hoa Hỷ Sự” tại Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc

(PNTĐ) - Chuyên đề Việt phục "Bách Hoa Hỷ Sự" (Mùa cưới 2025) với màn tái hiện lễ rước dâu truyền thống quanh không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội Việt Nam Hạnh phúc - Vietnam Happy Fest, ngày 7/12 đã gây ấn tượng mạnh với người dân, du khách, gây xôn xao cộng đồng mạng xã hội.
 Trưng bày chuyên đề "Dấu chân Hồ Chí Minh trên quê hương Cách mạng tháng Mười"

Trưng bày chuyên đề "Dấu chân Hồ Chí Minh trên quê hương Cách mạng tháng Mười"

(PNTĐ) - Nhân Kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (30/01/1950 - 30/01/2025) và 108 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại (07/11/1917 - 07/11/2025), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Vụ Lý luận Chính trị và Cục lưu trữ văn phòng Trung ương Đảng tổ chức trưng bày chuyên đề "Dấu chân Hồ Chí Minh trên quê hương Cách mạng tháng Mười" tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (19 Ngọc Hà, Hà Nội). Trưng bày diễn ra từ ngày 8/12/2025 đến tháng 4/2026.
Lần đầu tiên Vietnam Happy Fest kể câu chuyện trọn vẹn về “hạnh phúc của người Việt"

Lần đầu tiên Vietnam Happy Fest kể câu chuyện trọn vẹn về “hạnh phúc của người Việt"

(PNTĐ) - Năm 2025, lần đầu tiên "Ngày hội Việt Nam hạnh phúc - Vietnam Happy Fest" được tổ chức dưới hình thức một chuỗi hoạt động trải dài liên tục qua đó có thể kể một câu chuyện trọn vẹn hơn về “hạnh phúc của người Việt” thông qua nhiều không gian, nhiều hoạt động trải nghiệm và tương tác khác nhau.