Phố Sách Hà Nội – niềm tự hào của người dân Thủ đô

ĐỖ HỮU
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong 5 năm, Phố sách Hà Nội đã tổ chức 262 sự kiện, thu hút và đón hơn 3 triệu lượt khách. Đây là thông tin được công bố tại Lễ tổng kết 5 năm hoạt động của Phố Sách Hà Nội diễn ra ngày 07/5 tại Hà Nội.

Dự buổi lễ có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội: Chử Xuân Dũng, Dương Đức Tuấn; cùng đại biểu các cơ quan Trung ương và sở, ban, ngành Thành phố, các đồng chí lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, các nhà xuất bản, công ty sách, bạn đọc Thủ đô.

Phố Sách Hà Nội – niềm tự hào của người dân Thủ đô - ảnh 1Thành phố Hà Nội khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc tại Phố Sách.

Điểm giới thiệu sách uy tín của Thủ đô

Kể từ khi đi vào hoạt động, Phố Sách không chỉ có các hoạt động liên quan đến sách nhằm góp phần lan tỏa văn hóa đọc mà còn là nơi diễn ra các sự kiện trưng bày, triển lãm; hoạt động biểu diễn - nghệ thuật; đồng thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị - văn hóa - xã hội - giáo dục của Thủ đô và quận Hoàn Kiếm.

Theo thống kê, trong 5 năm, Phố Sách đã tổ chức 262 sự kiện, thu hút và đón hơn 3 triệu lượt khách. Đặc biệt là trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian vừa qua, các hoạt động của Phố Sách Hà Nội vẫn được duy trì đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và đáp ứng được nhu cầu về văn hóa đọc cho nhân dân.

Đây cũng là địa điểm được lựa chọn diễn ra nhiều hoạt động tọa đàm về sách hay, giao lưu giữa tác giả, người làm sách với độc giả. Nhiều hoạt động giáo dục truyền thống, sự kiện văn hóa, nghệ thuật cũng được tổ chức tại Phố Sách.

Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày lễ lớn, Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, thư viện quận Hoàn Kiếm đều tổ chức tọa đàm chuyên đề, thi giới thiệu sách theo chủ đề. Thay đổi qua các năm, nhiều chương trình xoay quanh các chủ đề về anh hùng dân tộc, tấm gương người tốt, việc tốt, tình yêu quê hương đất nước…

Qua 5 năm hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã nhận được sự đón nhận tích cực của Nhân dân và bạn đọc, góp phần tạo thêm một không gian văn hóa đọc của Thủ đô, điểm nhấn du lịch trên địa bàn quận, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của Nhân dân, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến với Phố Sách.

Phố Sách Hà Nội – niềm tự hào của người dân Thủ đô - ảnh 2Mô hình Khuê Văn Các được xếp bằng sách tại Phố Sách. 

Để Phố Sách tiếp tục phát triển

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý – vận hành Phố Sách vẫn còn xuất hiện một số hạn chế. Bên cạnh đó, các quy định tại Quy chế hoạt động Phố Sách còn mang tính ước lệ, chưa có chế tài xử lý cụ thể đối với những đơn vị vi phạm.

Để khắc phục những tồn tại,  thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục lắng nghe tham mưu, đề xuất từ các cơ quan ban, ngành về giải pháp duy trì và phát huy hiệu quả hoạt động; chỉnh trang cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, nhằm tạo cảnh quan đẹp, hài hòa, tạo điều kiện tốt nhất để tổ chức các sự kiện về sách và phát triển văn hóa đọc tại Phố Sách Hà Nội.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng khẳng định, sau 5 năm chính thức đi vào hoạt động, Phố Sách Hà Nội đã trở thành tuyến phố đầu tiên của Thủ đô dành riêng cho sách, là không gian văn hóa, sinh hoạt giáo dục truyền thống phục vụ công chúng và những người yêu sách Thủ đô, góp phần gìn giữ, phát huy giá trị Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có sự trưởng thành, lớn mạnh toàn diện, mọi mặt và rất đáng tự hào

(PNTĐ) - Chiều 27/12, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị.
TS.NSƯT Tân Nhàn được phong hàm Phó giáo sư, trở thành một trong 3 Phó giáo sư hiếm hoi lĩnh vực thanh nhạc

TS.NSƯT Tân Nhàn được phong hàm Phó giáo sư, trở thành một trong 3 Phó giáo sư hiếm hoi lĩnh vực thanh nhạc

(PNTĐ) - Vừa qua, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với TS.NSƯT Tân Nhàn - một nhà giáo, nhà khoa học và nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp tâm huyết, bền bỉ cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển nghệ thuật của Học viện trong suốt những năm qua. Như vậy, Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn trở thành một trong ba PGS hiếm hoi của lĩnh vực thanh nhạc.
Tân Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2025 mong muốn lan toả giá trị văn hoá, làng nghề Thủ đô

Tân Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2025 mong muốn lan toả giá trị văn hoá, làng nghề Thủ đô

(PNTĐ) - Vừa qua, Ban tổ chức đã tìm ra thí sinh xuất sắc giành Giải Quán quân tại chung kết cuộc thi Nữ Đại sứ Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2025 (trong khuôn khổ chương trình Festival Nữ Đại sứ du lịch làng nghề năm 2025) với phần thể hiện ấn tượng, sâu sắc.