Ra mắt bộ tác phẩm của “Bố già” Mario Puzo

Chia sẻ

(PNTĐ) - Bên cạnh các câu chuyện về giới tội phạm, nhà văn người Mỹ gốc Ý- Mario Puzo, tác giả của cuốn tiểu thuyết ăn khách về thế giới mafia và tội phạm - "Bố già" còn khai thác nhiều đề tài với cả chất liệu hiện thực lẫn hư cấu. Điều này đã làm nên một chân dung văn học tương đối toàn diện.

4 tác phẩm nổi bật của ông được ra mắt lần này gồm: "Đất tiền đất bạc", "Dại thì chết", "Đấu trường u ám", và "Tổng thống K. thứ tư".

4 cuốn tiểu thuyết viết về 4 câu chuyện khác nhau, có khi đầy chất hiện thực, được xây dựng từ trải nghiệm của chính ông, với những nhân vật có nguyên mẫu trong đời thực, lại có khi hoàn toàn là giả tưởng. Nhưng dù câu chuyện là gì, Mario Puzo vẫn giữ được lối kể đầy cuốn hút, đưa người đọc bước vào những hành trình ly kỳ với những nút thắt không ngờ.

Ra mắt bộ tác phẩm của “Bố già” Mario Puzo - ảnh 1
Bộ 4 tiểu thuyết của nhà văn Mario Puzo

Trong đó, "Đấu trường u ám" lấy bối cảnh nước Đức sau Thế chiến II ngổn ngang và hoang tàn phế tích. Trên nền sân khấu tan hoang ấy là những nhân vật của thời cuộc. Với tác phẩm này, Mario Puzo đã phơi bày những hiện thực u ám của cuộc đời và sự khắc nghiệt của chiến tranh.

"Đất tiền đất bạc" là tiểu thuyết thứ hai trong sự nghiệp sáng tác của Mario Puzo, kể câu chuyện về những con người tìm đến nước Mỹ như miền đất hứa, tranh giành miếng ăn, lợi ích, bất chấp đạo lý và tình người. Một tiểu thuyết đầy tính hiện thực và nhân văn mà ít người ngờ tới ở Mario Puzo.

"Dại thì chết" được ông viết bằng kinh nghiệm thực tế của Mario Puzo, với nhiều nhân vật có nguyên mẫu trong đời thực, bao gồm chính ông. Tác phẩm lấy văn chương, điện ảnh, và cờ bạc làm đề tài chính, trên nền bối cảnh là ba kinh đô của nước Mỹ: kinh đô văn chương New York, kinh đô điện ảnh Hollywood và kinh đô cờ bạc Las Vegas.

"Tổng thống K. thứ tư" là một tiểu thuyết chính trị giả tưởng, kể câu chuyện một người nữa của gia tộc Kennedy trở thành Tổng thống Mỹ, trong một thời đại đầy nhiễu nhương, khi lòng tin của thế giới đối với vị thế siêu cường của Mỹ đang mờ nhạt dần. Vẫn với lối kể chuyện hấp dẫn, Mario Puzo sẽ đưa người đọc đi từ âm mưu này đến âm mưu khác, và bước vào một đại kết cuộc sau cùng.

4 cuốn sách mới được nhà xuất bản Đông A ấn hành sẽ góp phần đưa bạn đọc đến gần hơn với diện mạo văn học của nhà văn ăn khách Mario Puzo, cho thấy một góc nhìn tương đối khác, đầy thu hút và nhân văn, như Martin Chilton, cây bút phê bình của The Independent đánh giá: “Tiểu thuyết của Puzo không chỉ là những câu chuyện gangster, mà còn là sự mổ xẻ đầy ấn tượng về trải nghiệm của người nhập cư và những bình luận sâu sắc về lòng tham".

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Chính phủ yêu cầu phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe của Nhân dân. Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử

Miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử

(PNTĐ) - Tỉnh Quảng Ninh quyết định miễn phí tham quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử, áp dụng từ nay đến hết 31/12/2028. Đây được xem là hành động nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc của tỉnh Quảng Ninh đối với nhân dân, tăng ni, phật tử và du khách - những người đã có đóng góp to lớn trong việc bảo vệ, giữ gìn và xây dựng hồ sơ di sản.
Lễ dựng cây nêu ngày Tết tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Lễ dựng cây nêu ngày Tết tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

(PNTĐ) - Dựng cây nêu là phong tục truyền thống lâu đời của người Việt, thường diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp, sau lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời. Cây nêu được dựng trước sân nhà hoặc nơi thờ tự như dấu hiệu báo Tết đã về, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, bảo vệ không gian sống và cầu mong một năm mới bình an, may mắn.
Cúng ông Công ông Táo: Nét đẹp văn hoá tâm linh của người Việt

Cúng ông Công ông Táo: Nét đẹp văn hoá tâm linh của người Việt

(PNTĐ) - Trong dòng chảy văn hóa dân gian Việt Nam, phong tục cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm có vị trí đặc biệt trong đời sống tinh thần của mỗi gia đình. Đây không chỉ là một nghi lễ tâm linh tiễn Táo quân về trời báo cáo việc tốt – xấu trong năm, mà còn là dịp để con người hướng về cội nguồn, gìn giữ nếp nhà, nuôi dưỡng đạo lý và gửi gắm ước mong về một năm mới bình an, đủ đầy.
Sẵn sàng cho Lễ hội kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

Sẵn sàng cho Lễ hội kỷ niệm 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

(PNTĐ) - Năm 2026, Lễ hội kỷ niệm 237 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 – 2026) do UBND phường Đống Đa chủ trì tổ chức, diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 21/2đến ngày 22/2/2026 (tức ngày mùng 5 đến mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ). Lễ hội gồm các nghi thức tế lễ, dâng hương và hoạt động tín ngưỡng truyền thống.