Tọa đàm Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch

Thêm hiểu và yêu hơn chiếc áo dài dân tộc

M.THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm Định hướng và phát triển áo dài trong cộng đồng và kết nối du lịch. Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở du lịch Hà Nội dự Tọa đàm.

Thêm hiểu và yêu hơn chiếc áo dài dân tộc - ảnh 1
Các chuyên gia chia sẻ tại Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được họa sĩ Nguyễn Đức Bình, Trưởng ban Văn hóa nghệ thuật, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), Chủ nhiệm CLB Đình làng Việt; T.S, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Trưởng ngành quản lý giải trí và sự kiện khoa Các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội) và nhà thiết kế (NTK) áo dài Quỳnh Lan chia sẻ về thời điểm ra đời của áo dài và sự thay đổi của áo dài qua thời gian; cách nhận diện áo dài truyền thống, áo dài hiện đại; làm thế nào để mọi người có sự tự tin khi mặc áo dài; giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế, may đo áo dài phát triển; những đề xuất nhằm đẩy mạnh bảo vệ, tôn vinh và phát huy các giá trị áo dài truyền thống…

Thêm hiểu và yêu hơn chiếc áo dài dân tộc - ảnh 2
Họa sĩ Nguyễn Đức Bình chia sẻ về áo dài truyền thống

Theo họa sĩ Nguyễn Đức Bình, áo dài xuất hiện vào năm 1744. Áo dài truyền thống có quy định là áo ngũ thân, tay chẽn, có khuy cài. Áo phải kín đáo do áo dài sinh ra trong thời kỳ Nho giáo coi trọng lễ nghĩa. Khi mặc áo dài phải mặc áo trắng, quần trắng bên trong và phải có khăn quấn đầu, khăn phải tối màu...Áo dài truyền thống cho thấy là trang phục đơn giản mà trang trọng khi mặc lên. Tuy nhiên, ngày nay do xã hội phát triển nên chỉ thịnh hành áo dài nữ, áo dài nam dần dần ít xuất hiện hơn. Trang phục áo dài đã trải qua những giai đoạn thăng trầm trong lịch sử. Việc bảo tồn và phát huy giá trị áo dài trong đời sống đương đại cần có những giải pháp để làm sáng tỏ giá trị đặc trưng của bộ trang phục áo dài, cả áo dài nam và áo dài nữ. 

Thêm hiểu và yêu hơn chiếc áo dài dân tộc - ảnh 3
Trình diễn trang phục áo dài truyền thống

Còn T.S Nguyễn Thu Thủy chia sẻ, gần đây đã có một số nơi thực hiện chương trình trao đổi áo dài nhằm tạo sự mới mẻ, tự tin hơn, năng động hơn cho người mặc và kết nối, giao lưu giữa các chị em. Hiện nay, các nhà thiết kế cũng đã chú trọng hơn đến việc thiết kế áo dài với nhiều điểm cách tân sao cho phù hợp với các hoạt động trong cuộc sống cộng đồng.

Thêm hiểu và yêu hơn chiếc áo dài dân tộc - ảnh 4
Cần định hướng để áo dài trở thành một xu hướng thời trang của giới trẻ và những người yêu áo dài

Để bảo tồn, phát triển áo dài cần có sự kết nối, trao đổi giữa những nhà thiết kế với nhau, giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước; cần khôi phục thói quen mặc áo dài trong sinh hoạt đời thường, khi đến công sở, trong dịp lễ, sự kiện quan trọng của năm. Thông qua phong trào mặc áo dài góp phần định hướng áo dài trở thành một xu hướng thời trang của giới trẻ và những người yêu áo dài…

Thêm hiểu và yêu hơn chiếc áo dài dân tộc - ảnh 5
Trình diễn áo dài cách tân

Buổi Tọa đàm là dịp để các chuyên gia, các nhà thiết kế cùng chia sẻ góc nhìn về chủ đề áo dài trong đời sống cộng đồng và trong hoạt động kết nối, định hướng quảng bá du lịch. Từ đó mỗi người thêm hiểu hơn, yêu hơn chiếc áo dài thanh lịch, tự hào và  tích cực lan tỏa những giá trị văn hóa của áo dài Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

Ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 4/12, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Văn hóa Áo dài Việt Nam do Viện Nghiên cứu và Đào tạo doanh nhân APEC tổ chức. CLB Văn hóa Áo dài Việt Nam là sân chơi tập hợp những nhà thiết kế áo dài, chủ cửa hàng may đo, các nghệ nhân và người yêu áo dài trên cả nước, doanh nhân, doanh nghiệp có chung mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thông tin, tư vấn, hỗ trợ, hợp tác, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

16 đội tham gia thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể “Người giữ màu dân tộc”

(PNTĐ) - Ngày 3/12, Trung tâm Văn hóa Hà Nội đã tổ chức Cuộc thi trình diễn di sản văn hóa phi vật thể với chủ đề “Người giữ màu dân tộc” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Cuộc thi có sự tham dự của 16 câu lạc bộ văn hóa nghệ thuật cơ sở, đội văn nghệ quần chúng đến từ các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

Khát vọng, niềm tin về Tứ Liên phát triển qua từng khúc hát

(PNTĐ) - Tối 2/12, trong không gian đầy màu sắc của chương trình nghệ thuật “Khát vọng và Niềm tin”, do UBND phường Tứ Liên phối hợp với Trung tâm VHTT&TT quận thực hiện, hơn 100 diễn viên quần chúng và nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát kịch Hà Nội cùng nhau cất lên lời ca, tiếng hát về một Tứ Liên hào hoa, tràn đầy khát vọng, niềm tin về một ngày mai tươi sáng.
Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

Gìn giữ giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống

(PNTĐ) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu những nét tinh hoa ẩm thực Hà thành đến với công chúng.