TikTok có nhiều vi phạm gây ra những hậu quả nghiêm trọng

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều ngày 5/6, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thanh Lâm thông tin: Đoàn kiểm tra liên ngành đã và đang kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

Đợt kiểm tra toàn diện đối với TikTok Việt Nam được Bộ TT&TT bắt đầu triển khai từ cuối tháng 5. Những phát hiện ban đầu cho thấy, nhận định của cơ quan chức năng về các vi phạm pháp luật Việt Nam của nền tảng TikTok là có cơ sở. Đoàn kiểm tra phát hiện rất nhiều vi phạm. Hoạt động kiểm tra sẽ còn tiếp tục, kết luận sẽ được công bố trong thời gian tới.

Bộ TT&TT đánh giá, hệ lụy nguy hiểm là TikTok "khuyến khích giới trẻ bắt chước, học theo những trào lưu xấu, phản cảm, làm lệch lạc nhận thức, lối sống của giới trẻ, làm băng hoại giá trị văn hóa của dân tộc".

TikTok có nhiều vi phạm gây ra những hậu quả nghiêm trọng - ảnh 1

Bên cạnh việc kiểm tra toàn diện TikTok, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã gặp gỡ trao đổi với cộng đồng những người sáng tạo nội dung và người có ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội, trong đó TikTok.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm, ở cuộc gặp này Bộ TT&TT nhằm đến cả hai mặt: “Một mặt chúng ta kiểm tra, phát hiện và xử lý sai phạm của nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới và tổ chức, cá nhân có liên quan. Mặt khác phải kêu gọi, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật đến cộng đồng người sáng tạo nội dung lành mạnh trên nền tảng mạng xã hội để giúp họ tuân thủ và làm cho đúng pháp luật. Đồng thời, qua hoạt động của mình, những người sáng tạo nội dung sẽ đóng góp tích cực tạo nên không gian mạng xã hội lành mạnh, góp phần lên tiếng đấu tranh để các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới hiểu đúng việc làm sạch, làm đúng, tuân thủ pháp luật mới là xu hướng lâu dài, giúp họ có thể tồn tại, nếu không sẽ bị xử lý”.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ tiếp tục kiểm tra các nội dung có liên quan đến quy trình kiểm duyệt thông tin, xác thực người dùng, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam, xử lý khiếu nại của người dùng. Trong đó có việc kiểm tra thuật toán phân phối, đề xuất nội dung cho người dùng và việc thu thập, quản lý, lưu trữ, sử dụng dữ liệu của người dùng, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng cũng như việc chấp hành các quy định về quảng cáo, việc quản lý người nổi tiếng, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn trên TikTok (Idol TikTok).

Bên cạnh đó, tập trung vào việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội trên không gian mạng, đồng thời đánh giá tác động của TikTok đối với thanh thiếu niên.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

Hoàng thái tử Nhật Bản và công nương dự ra mắt vở opera “Công nữ Anio“

(PNTĐ) - Tối ngày 22/9/2023, buổi công diễn đầu tiên vở opera “Công nữ Anio” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Tham dự chương trình có Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang – Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt - Nhật.