Trưng bày cổ vật “Riêng một con đường” mở cửa từ 9/12

M.NGỌC
Chia sẻ

(PNTĐ) - Trưng bày cổ vật "Riêng một con đường" mở cửa từ 9-14/12 tại Phòng nghệ thuật, Nhà xuất bản Hội nhà văn. Qua đó mong muốn khán giả không chỉ chiêm ngưỡng mà còn cùng nghiên cứu, đánh giá giá trị lịch sử và nghệ thuật của các hiện vật, góp phần bảo tồn di sản truyền thống.

Trưng bày Riêng một con đường của nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ (tức Sĩ Mộc) trưng bày khoảng 220 hiện vật quý giá, gồm đồ đá, đồ gốm cổ và tranh thờ miền núi, thể hiện bức tranh đa dạng về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời Tiền sử đến thời Hán Việt gồm: Khoảng 50 hiện vật đồ đá thuộc các thời kỳ khảo cổ Phùng Nguyên, Gò Mun và Đông Sơn; gần 100 hiện vật đồ gốm thuộc các thời kỳ Phùng Nguyên, Gò Mun, Đông Sơn và Hán Việt; khoảng 70 tranh thờ của các đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao, Cao Lan, Sán Dìu và người Kinh.

Trưng bày cổ vật “Riêng một con đường” mở cửa từ 9/12 - ảnh 1
Tranh dân gian về tín ngưỡng thờ cúng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Sán Dìu.

Về hiện vật đồ gốm, nhà sưu tập Phạm Đức Sĩ giới thiệu các hiện vật đồ gốm, các hiện vật đồ gốm được trưng bày tại triển lãm tập trung vào đồ gốm Hoa Lộc có cách đây khoảng từ 5000 đến 4000 năm.

Sau hơn 25 năm sưu tập, trao đổi và nghiên cứu, nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ sở hữu số lượng lớn các hiện vật, tranh dân gian khá quý hiếm. Trong đó có những hiện vật được xếp vào hàng “độc và lạ”, chẳng hạn như tấm thẻ bằng ngà voi của dân tộc vùng cao dùng trong nghi lễ tôn giáo đầu thế kỷ XVII; đèn đồng mạ vàng hình rồng niên đại thế kỷ II Sau công nguyên. Những hiện vật này cũng được giới thiệu rộng rãi tại trưng bày lần này.

Trưng bày cổ vật “Riêng một con đường” mở cửa từ 9/12 - ảnh 2
Bộ sưu tập quý giá được giới thiệu tới công chúng tại trưng bày. 

Trưng bày "Riêng một con đường" không chỉ là thành quả của niềm đam mê với cổ vật mà còn là lời tri ân văn hóa dân tộc. Qua đó, Phạm Đức Sĩ mong muốn khán giả không chỉ chiêm ngưỡng mà còn cùng nghiên cứu, đánh giá giá trị lịch sử và nghệ thuật của các hiện vật, góp phần bảo tồn di sản truyền thống. 

Nhà sưu tầm Phạm Đức Sĩ, tức Sĩ Mộc, sinh năm 1967, cũng đã xuất bản một cuốn sách “Tranh thờ Việt Nam”, năm 2009, với khoảng 200 tranh thờ chủ yếu là tranh thờ của các dân tộc ít người phía Bắc, với những bài viết nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trong nước.

Trưng bày kéo dài từ ngày 09/12 đến hết ngày 14/12/2024 tại phòng nghệ thuật, Nhà xuất bản Hội Nhà văn (65 Nguyễn Du).

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Ca sĩ Minh Chuyên và Trọng Hải da diết hát về tình yêu, tình bạn trong những hoài cảm thu

Ca sĩ Minh Chuyên và Trọng Hải da diết hát về tình yêu, tình bạn trong những hoài cảm thu

(PNTĐ) - Nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung vừa phát hành 2 tác phẩm mới được anh sáng tác trong sự hoài cảm của mùa Thu: “Nếu cô đơn sao em lại cô đơn một mình” và “Xa bạn”. Ca sĩ Minh Chuyên và Trọng Hải được tác giả gửi gắm thể hiện hai ca khúc này, để lại nhiều dư vị da diết, sâu lắng cho người nghe.
“Bài hát Thu về” đưa khán giả Hà Nội trở lại với những hoài niệm đẹp đẽ

“Bài hát Thu về” đưa khán giả Hà Nội trở lại với những hoài niệm đẹp đẽ

(PNTĐ) - Chương trình “Cửa sổ âm nhạc số 5” với chủ đề “Dương Thụ - Bài hát Thu về” diễn ra lúc 20h ngày 4/11/2025 tại Nhà hát Hồ Gươm, sẽ là câu chuyện âm nhạc nhiều cảm xúc, đưa khán giả Hà Nội trở lại với những hoài niệm đẹp đẽ, những ký ức thanh xuân và tình yêu qua các sáng tác của nhạc sĩ Dương Thụ.
Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu Trung thu

Phố Hàng Mã rực rỡ sắc màu Trung thu

(PNTĐ) - Những ngày cận rằm tháng Tám, phố Hàng Mã khoác lên mình chiếc áo lung linh của đèn lồng, mặt nạ và đồ chơi truyền thống. Không khí lễ hội tưng bừng, níu chân người dân và du khách đến tham quan, mua sắm, chụp ảnh, ghi lại khoảnh khắc mùa Trung thu náo nhiệt.