Văn đàn Việt Nam mất đi một cây đại thụ

Chia sẻ

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp giản dị, hiền lành, nhút nhát, ít nói trong mắt bạn bè, nhưng với văn chương, ông là người quyết liệt, sắc sảo, cần mẫn... Ông qua đời ngày 20/3, để lại nỗi buồn và sự tiếc nuối cho những người thân, người bạn, cũng như những độc giả yêu văn chương.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp.Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)

Hiện tượng “độc nhất vô nhị”

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp sinh ngày 29/4/1950 tại huyện Thanh Trì, Hà Nội. Thuở nhỏ, ông cùng gia đình lưu lạc khắp nông thôn đồng bằng Bắc Bộ, từ Thái Nguyên qua Phú Thọ, Vĩnh Yên… Ông tốt nghiệp khoa Sử trường đại học Sư phạm Hà Nội năm 1970, làm thầy giáo trước khi trở thành người viết chuyên nghiệp.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được xem là một “hiện tượng hiếm” của văn đàn Việt Nam. Ông viết đa dạng về thể loại bao gồm truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch... với đề tài phong phú, từ lịch sử đến cổ tích, huyền thoại, từ xã hội Việt Nam đương đại đến chân dung tầng lớp những cựu chiến binh, người lao động... Tác phẩm Nguyễn Huy Thiệp gây ấn tượng bởi góc nhìn lạ, cách đặt vấn đề và lối viết hấp dẫn, độc đáo.

Tên tuổi Nguyễn Huy Thiệp nổi tiếng với các tác phẩm truyện ngắn như: “Tướng về hưu”, “Muối của rừng”, “Không có vua”, “Con gái thủy thần”, “Những người thợ xẻ”, “Thương nhớ đồng quê”, “Sang sông”… và bộ ba truyện ngắn lịch sử gồm: “Kiếm sắc”, “Vàng lửa”, “Phẩm tiết”. Ba cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã được xuất bản gồm: “Tiểu long nữ”, “Gạ tình lấy điểm”, “Tuổi 20 yêu dấu”.
Trong đó, tác phẩm “Tướng về hưu” và “Thương nhớ đồng quê” của ông đã được chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh và cũng đã gây tiếng vang… “Tướng về hưu” được phổ biến lần đầu vào tháng 6/1987 trên báo Văn nghệ. Lúc bấy giờ, Nguyễn Huy Thiệp là nhân viên Công ty Sách - thiết bị trường học thuộc Bộ Giáo dục. Tác phẩm trở thành chủ đề bình phẩm, tranh luận của đông đảo công chúng cũng như những nhà nghiên cứu phê bình văn học nổi tiếng.

Truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp cũng được dịch sang nhiều ngôn ngữ như: Pháp, Anh, Italy, Thụy Điển, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia...

Văn đàn Việt Nam mất một ngôi sao sáng

Sự ra đi của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã để lại một khoảng trống, sự hụt hẫng đối với giới văn chương Việt Nam. Nhà văn Nguyễn Văn Thọ chia sẻ, ông đã mất đi một bạn văn lớn - người chia sẻ với ông rất nhiều về bút pháp, về vị trí và vai trò của nhà văn trong xã hội. “Sự ra đi của anh, tạo ra một lỗ thủng đối với văn đàn Việt Nam” - ông nói.

Theo nhận định của nhà văn Nguyễn Văn Thọ, Nguyễn Huy Thiệp là một tiếng nói đầy khác biệt. Các tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp vừa có giá trị tư tưởng, vừa có giá trị nghệ thuật lớn nhờ giọng văn đặc biệt, các chi tiết sắc nét, cách cấu tứ nhân vật có hơi thở, màu sắc riêng. Ông đã chạm vào những vấn đề liên quan đến vận mệnh, đời sống của dân tộc, đòi hỏi những nhà văn có lương tri, lương tâm nhìn vào. “Những tầng lớp mà Nguyễn Huy Thiệp đặt vấn đề xây dựng, cấu tạo nhân vật, đại đa số là những tầng lớp lao động, đói khổ, những người dưới đáy xã hội… hay những nhân vật có tính chất ước lệ… đã phản ánh bản chất của những con người có thật trong xã hội…” nhà văn Nguyễn Văn Thọ nói.

Nhà văn Trần Thị Trường gọi ông là “người viết truyện ngắn xuất sắc” trong một giai đoạn dài của văn học Việt Nam. Nhà văn Uông Triều khẳng định, trong văn học Việt Nam đương đại, ngôi sao sáng nhất là Nguyễn Huy Thiệp.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, thời kỳ 1985-1996, ở mảng truyện ngắn, không ai viết hay hơn nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Giọng văn của ông có chất riêng, ngắn gọn, sắc nét, không dông dài. Và thật tiếc nuối khi nền văn học nước nhà mất đi một cây đại thụ.

Điều đặc biệt là quyết liệt, sắc nét trong văn chương, nhưng theo nhận xét của bạn bè, ông là người ít nói, hiền lành, nhút nhát. Trong những cuộc gặp với bạn bè, Nguyễn Huy Thiệp thường chỉ ngồi quan sát, lắng nghe.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp vẫn tập viết, tập vẽ trong khoảng thời gian mắc tai biến. Theo lời kể của anh Nguyễn Huy Khoa - con trai út của nhà văn - khi còn khỏe mạnh, ông thường chong đèn viết lách đến khuya. Dù đã tuyên bố ngừng nghiệp viết từ năm 2015 nhưng ông vẫn âm thầm viết tiểu thuyết, truyện ngắn, kịch...

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng nhận Huân chương Văn học Nghệ thuật Pháp (2007), giải thưởng Premio Nonino (Italy, 2008). Có sức ảnh hưởng và đóng góp nhiều cho nền văn học nước nhà nhưng ông chưa có được một giải thưởng văn học chính thức.

Ông là một trong 50 tác giả có các tác phẩm, cụm tác phẩm xuất sắc được đề nghị xét tặng Giải thưởng Nhà nước trong lĩnh vực Văn học nghệ thuật 2021. Hai tác phẩm được đề nghị xét giải của ông là truyện ngắn “Tướng về hưu” và “Những ngọn gió Hua Tát”. Thế nhưng, không đợi được đến ngày xét tặng Giải thưởng, nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã mãi ra đi, để lại trong lòng người hâm mộ một khoảng trống khó lấp.

HỒNG TIÊN

Tin cùng chuyên mục

Tổng Thư ký OIF trải nghiệm chơi nhạc cụ truyền thống Việt Nam tại Nhà Triển lãm Việt Nam

Tổng Thư ký OIF trải nghiệm chơi nhạc cụ truyền thống Việt Nam tại Nhà Triển lãm Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 10/7/2025, Nhà Triển lãm Việt Nam vinh dự đón Bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) đến thăm nhân chuyến công tác đến EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản. Hình ảnh bà Tổng Thư ký trải nghiệm các nhạc cụ truyền thống của Việt Nam và chơi một bản nhạc ngẫu hứng trên sân khấu Nhà triển lãm gây ấn tượng với quan khách.
Định hướng phát triển văn học, nghệ thuật trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Định hướng phát triển văn học, nghệ thuật trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(PNTĐ) - Sáng 10/7 tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Định hướng phát triển văn học, nghệ thuật trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Hội thảo là diễn đàn học thuật quan trọng, quy tụ đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà lý luận, văn nghệ sĩ, các nhà quản lý văn hóa nghệ thuật trên cả nước, cùng trao đổi, hiến kế, góp phần xác lập những định hướng chiến lược cho sự phát triển của văn học, nghệ thuật Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
Góp sức cho chiến lược quảng bá hình ảnh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Góp sức cho chiến lược quảng bá hình ảnh quốc gia trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Sáng 10/7/2025, Báo Việt Nam News and Law, Thông Tấn Xã Việt Nam, phối hợp với Cục Thông tin cơ sở và Thông tin đối ngoại (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tổ chức tọa đàm “Định vị Việt Nam – Truyền thông quảng bá hình ảnh quốc gia trong kỷ nguyên mới”, nhằm lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài.
“Sông Đà – Lịch sử một vùng biên cảnh Việt Nam”: Bức tranh sử thi của miền Thượng qua góc nhìn Pháp học

“Sông Đà – Lịch sử một vùng biên cảnh Việt Nam”: Bức tranh sử thi của miền Thượng qua góc nhìn Pháp học

(PNTĐ) - Trong không gian địa - chính trị - văn hóa rộng lớn của Việt Nam, vùng sông Đà từ lâu đã tồn tại như một cột mốc vừa mờ ảo vừa quyết liệt. Đó là miền Thượng hiểm trở, nơi dòng sông cuộn trào vượt qua ba thung lũng Lai Châu, cắt dọc lãnh thổ phía Tây Bắc, mang theo bao lớp trầm tích địa chất lẫn ký ức con người.