Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn”

M.V
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đang diễn ra triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” của Nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa. 39 tác phẩm hội họa về cảnh sắc, con người Tây Bắc khiến công chúng say đắm với vẻ đẹp miền biên viễn này.

Các tác phẩm hội họa của NTK Đỗ Quyên Hoa được sáng tác bằng chất liệu sơn dầu và acrylic, ghi lại vẻ đẹp thiên nhiên, sinh hoạt thường nhật của người dân các dân tộc ở Tây Bắc.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 1
Vẻ đẹp đắm say của Tây Bắc trong tranh Đỗ Quyên Hoa

Với bút pháp hiện thực, dung dị, đầy nữ tính cùng trái tim ấm áp, tranh của Đỗ Quyên Hoa khiến người xem có cảm nhận như chính mình đang “lạc” vào xứ sở bình yên, thơ mộng miền biên viễn này.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 2

Nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng nhận định: “Điểm đặc biệt trong tranh của Đỗ Quyên Hoa là sự giản dị đến mức tự nhiên, cả đề tài lẫn bút pháp. Cách đặt vấn đề của tác giả là dẫu có nghèo khó thì con người nơi ấy vẫn sống hồn nhiên, vẫn vươn lên đáng khâm phục. Chính vì thế, tranh của Đỗ Quyên Hoa mang một vẻ riêng biệt và điều này cũng thể hiện bản lĩnh của một người phụ nữ từng lao động miệt mài, đắm đuối tình yêu trong lĩnh vực mà mình theo đuổi và say mê”.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 3

Nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa tên thật là Phan Thị Hoa, sinh năm 1967, quê ở Thanh Hóa, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bà là nhiếp ảnh gia từng có nhiều năm gắn bó với các tỉnh miền núi phía Bắc, đã ghi lại hàng vạn bức ảnh nhiều đề tài về cảnh sắc và con người Tây Bắc.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 4
Tranh của NTK Đỗ Quyên Hoa có góc nhìn mơ mộng, nữ tính và ấm áp

Từ đó, bà đã đưa hình ảnh về Tây Bắc vào trang phục phụ nữ mang thương hiệu Azalea của bà, trong đó có sản phẩm khẩu trang thêu tay, đã xuất khẩu nhiều nước trên thế giới thời gian qua.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 5
Những khung cảnh bình yên của các gia đình người dân vùng cao đi vào tranh hết sức bình dị

Với sự gắn bó đặc biệt đó, với cái tình sâu đậm dành cho Tây Bắc, nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa đã dành 2 năm đời sống bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để sáng tạo nên các tác phẩm trong triển lãm.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 6
Xem tranh của Đỗ Quyên Hoa, người ta thấy yêu Tây Bắc hơn

Để tri ân mảnh đất mình yêu mến, nhân dịp này, nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa dành tặng 5.000 suất ăn cho học sinh nghèo ở các tỉnh vùng Tây Bắc.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 17/7. 

Tin cùng chuyên mục

Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Mỗi sản phẩm báo chí phải thấm đẫm tính nhân văn, lắng đọng giá trị văn hóa dân tộc

Với chủ đề "Đoàn kết – Chuyên nghiệp – Văn hóa – Sáng tạo”, sau 3 ngày mở cửa (từ 17-19/3/2023) đón tiếp công chúng và những người làm báo cả nước, Hội báo toàn quốc năm 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Trao giải cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023

Trao giải cuộc thi Tiếng hát người làm báo mở rộng 2023

(PNTĐ) -Tối 18/3, tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam 58 Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng nằm trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Thí sinh Phạm Công Thành, giảng viên trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội đoạt giải Nhất.
Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023

(PNTĐ) -Tối ngày 17/3, Chung kết Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023 đã diễn ra.Cuộc thi Tiếng hát người làm Báo năm 2023 được phát động từ tháng 11/2022, với mục tiêu tạo đợt sinh hoạt văn hóa tinh thần hào hứng, phấn khởi, đoàn kết tại các cấp Hội Nhà báo Việt Nam, thi đua lập thành tích thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam.