Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn”

M.V
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) đang diễn ra triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” của Nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa. 39 tác phẩm hội họa về cảnh sắc, con người Tây Bắc khiến công chúng say đắm với vẻ đẹp miền biên viễn này.

Các tác phẩm hội họa của NTK Đỗ Quyên Hoa được sáng tác bằng chất liệu sơn dầu và acrylic, ghi lại vẻ đẹp thiên nhiên, sinh hoạt thường nhật của người dân các dân tộc ở Tây Bắc.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 1
Vẻ đẹp đắm say của Tây Bắc trong tranh Đỗ Quyên Hoa

Với bút pháp hiện thực, dung dị, đầy nữ tính cùng trái tim ấm áp, tranh của Đỗ Quyên Hoa khiến người xem có cảm nhận như chính mình đang “lạc” vào xứ sở bình yên, thơ mộng miền biên viễn này.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 2

Nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng nhận định: “Điểm đặc biệt trong tranh của Đỗ Quyên Hoa là sự giản dị đến mức tự nhiên, cả đề tài lẫn bút pháp. Cách đặt vấn đề của tác giả là dẫu có nghèo khó thì con người nơi ấy vẫn sống hồn nhiên, vẫn vươn lên đáng khâm phục. Chính vì thế, tranh của Đỗ Quyên Hoa mang một vẻ riêng biệt và điều này cũng thể hiện bản lĩnh của một người phụ nữ từng lao động miệt mài, đắm đuối tình yêu trong lĩnh vực mà mình theo đuổi và say mê”.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 3

Nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa tên thật là Phan Thị Hoa, sinh năm 1967, quê ở Thanh Hóa, hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bà là nhiếp ảnh gia từng có nhiều năm gắn bó với các tỉnh miền núi phía Bắc, đã ghi lại hàng vạn bức ảnh nhiều đề tài về cảnh sắc và con người Tây Bắc.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 4
Tranh của NTK Đỗ Quyên Hoa có góc nhìn mơ mộng, nữ tính và ấm áp

Từ đó, bà đã đưa hình ảnh về Tây Bắc vào trang phục phụ nữ mang thương hiệu Azalea của bà, trong đó có sản phẩm khẩu trang thêu tay, đã xuất khẩu nhiều nước trên thế giới thời gian qua.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 5
Những khung cảnh bình yên của các gia đình người dân vùng cao đi vào tranh hết sức bình dị

Với sự gắn bó đặc biệt đó, với cái tình sâu đậm dành cho Tây Bắc, nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa đã dành 2 năm đời sống bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để sáng tạo nên các tác phẩm trong triển lãm.

Vẻ đẹp say đắm của Tây Bắc qua triển lãm mỹ thuật “Tình biên viễn” - ảnh 6
Xem tranh của Đỗ Quyên Hoa, người ta thấy yêu Tây Bắc hơn

Để tri ân mảnh đất mình yêu mến, nhân dịp này, nhà thiết kế Đỗ Quyên Hoa dành tặng 5.000 suất ăn cho học sinh nghèo ở các tỉnh vùng Tây Bắc.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 17/7. 

Tin cùng chuyên mục

Tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022

Tuyên dương 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022

(PNTĐ) - Tối 29/9/2022, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022. 50 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểuđã được tuyên dương tại chương trình.
Đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

Đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển văn hóa Thủ đô

(PNTĐ) -Qua 5 năm tổ chức, giải báo chí về phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh đã trở thành một giải thưởng có uy tín, gây được tiếng vang trong cả nước với những hiệu quả mà giải đã mang lại trong việc góp phần phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Chắp cánh ước mơ bay xa!

Chắp cánh ước mơ bay xa!

(PNTĐ) -Khép lại sau hai tháng phát động (từ ngày 15/6 đến hết ngày 30/8/2022), cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” lần thứ I trên báo Phụ nữ Thủ đô với chủ đề “Bình yên và Mơ ước” đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc và thành công trên nhiều phương diện. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho tác phẩm “Không gục ngã”- Hành trình của sự sống và ước mơ”của tác giả Chu Thị Thu Hằng, gửi tới thông điệp ý nghĩa và nhân văn, hãy cứ ước mơ và quyết tâm theo đuổi đam mê, dù bạn là ai, dù sống trong hoàn cảnh nào, bạn có quyền được hưởng hạnh phúc.