2 lần vỡ tử cung, sản phụ ở Thái Bình vẫn may mắn sinh con khỏe mạnh

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sản phụ là chị H.T.Duyên (37 tuổi, ở Thái Bình). Trong cả 2 lần mang thai và bị vỡ tử cung, sản phụ và thai nhi đều may mắn được bác sĩ bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương kịp thời cứu sống.

Trở lại tiền sử bệnh của bệnh nhân H.T Duyên, trước đây, bệnh nhân từng mắc ung thư rau thai. Với sự điều trị tích cực của y bác sĩ BV Phụ sản Trung ương, năm 2017, bệnh tình của bệnh nhân tạm lui, sức khỏe ổn định. Năm 2000, hạnh phúc mỉm cười khi chị Duyên có thai sau 3 năm trời vừa phục hồi từ căn bệnh ung thư quái ác.

2 lần vỡ tử cung, sản phụ ở Thái Bình vẫn may mắn sinh con khỏe mạnh - ảnh 1
Bác sĩ BV Phụ sản Trung ương chăm sóc cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC.

Nhưng trắc trở vẫn tìm đến với chị. Tháng 4/2021, thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang nghiêm trọng và bùng phát mạnh mẽ trên cả nước, chị Duyên phải đến BV Phụ sản Trung ương cấp cứu trong tình trạng đau bụng nhiều, huyết áp tụt. Khi đó, sản phụ đang mang thai 30 tuần 1 ngày.

Ngay khi tiếp nhận, ekip cấp cứu với trưởng kíp là TS.BS Đào Thị Hoa - Trưởng khoa Khám bệnh, đã trực tiếp thăm khám, chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tử cung, chảy máu trong dữ dội và nhanh chóng tiến hành phẫu thuật, kịp thời cứu sống cả 2 mẹ con. Hiện tại bé trai đã hơn 2 tuổi, khỏe mạnh và rất kháu khỉnh. 

Năm 2023, sau gần 3 năm vỡ tử cung, chị Duyên mang thai lần hai, phải đối mặt với nguy cơ có thể bị vỡ tử cung bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu gì báo trước. Chưa kể, ở lần mang thai này chị Duyên mang song thai, mức độ nguy hiểm và sự đe dọa lớn hơn rất nhiều. Đầu 2024, khi thai nhi 33 tuần tuổi, chị Duyên tiếp tục đến BV Phụ sản Trung ương khám cấp cứu trong tình trạng đau bụng mức độ nhẹ.

Do sản phụ Duyên có tiền sử vỡ tử cung nên thầy thuốc không dễ dàng quyết định phương án xử trí ngay lập tức. Nhưng bằng kinh nghiệm và nhạy cảm lâm sàng của bác sĩ có duyên với người bệnh, TS.BS Đào Thị Hoa đã đưa ra chẩn đoán vỡ tử cung lần 2 và hội chẩn kịp thời với lãnh đạo bệnh viện là TTND.GS.TS Nguyễn Duy Ánh, cùng bác sĩ trực thường trú chuyên môn TS Nguyễn Văn Thắng để đưa ra quyết định mổ cấp cứu.

2 lần vỡ tử cung, sản phụ ở Thái Bình vẫn may mắn sinh con khỏe mạnh - ảnh 2
Nhờ chẩn đoán và xử trí kịp thời, nhiều trường hợp thai phụ vỡ tử cung đã được cấp cứu thành công. Ảnh: BVCC

Mặc dù tuổi thai còn non tháng và các triệu chứng không điển hình, nhưng với niềm tin vào bản lĩnh, trình độ chuyên môn của kíp trực cũng như bề dày kinh nghiệm đã từng nuôi sống thành công nhiều trẻ từ 500gr của Trung tâm Sơ sinh BV Phụ sản Trung ương, toàn ekip đều đồng lòng tự tin tiến hành ca mổ. 

Với tinh thần hết sức khẩn trương từ ban lãnh đạo bệnh viện, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, Trung tâm Sơ sinh và kíp mổ đã giành giật từng phút nhằm cứu hai bé cũng như bảo tồn tử cung và sức khỏe cho người mẹ. Vết vỡ tử cung cũ ở sừng trái tử cung lần này đã thách thức phẫu thuật viên đòi hỏi phải cứu được tính mạng cho 2 em bé cũng như cân nhắc khả năng có thể phải cắt tử cung nếu vết rách lần hai quá lớn và phức tạp khiến cho tử cung khó phục hồi.

Sau hơn một "cân não", với bản lĩnh, sự lành nghề và bàn tay khéo léo, ekip phẫu thuật đã cứu sống thành công cặp song sinh 1 trai 1 gái nặng 2kg và 1,8kg, đặc biệt đã khâu phục hồi và bảo tồn tử cung cho người bệnh. Với y bác sĩ BV Phụ sản Trung ương, đây thực sự là  một cuộc phẫu thuật sinh - tử đáng nhớ. Bằng sự đồng cảm của người cha, người mẹ và y đức của người thầy thuốc, tập thể y bác sĩ BV đã tạo nên "kỳ tích" khi cứu sống tính mạng của 3 người trong tình huống khó khăn và cấp bách. 

Mùa xuân đã thực sự về với mái nhà sản phụ H.T.Duyên. Hoa đào lại nở đỏ thắm giống như ngọn lửa nhiệt huyết của những thầy thuốc BV Phụ sản Trung ương, may mắn được đóng góp một cánh én nhỏ mang đến mùa xuân như trong lời tự sự giản dị của nhà thơ Thanh Hải: "Một mùa xuân nho nhỏ - Lặng lẽ dâng cho đời"...

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.