Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh lý tai mũi họng

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là nguyên nhân gây ra gần 20% tổng số ca tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi. Vaccine và ly giải vi khuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh và các biến chứng nguy hiểm gây ra bởi nhiễm khuẩn tai mũi họng.

Tai mũi họng là nhóm bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đặc biệt là hiện tượng El Nino khắc nghiệt hiện nay càng làm tăng tính nghiêm trọng của bệnh lý tai mũi họng ở trẻ em.

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là nguyên nhân gây ra gần 20% tổng số ca tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó viêm phổi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của trẻ em trên thế giới.Các bệnh nhiễm khuẩn tai mũi họng phổ biến bao gồm: Viêm mũi họng cấp, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm mũi xoang. 

Vai trò của vaccine và ly giải vi khuẩn trong nhiễm khuẩn tai mũi họng cũng là chủ đề được bàn luận tại hội nghị “Cập nhật chẩn đoán - điều trị tai - mũi - họng - thính học & phẫu thuật đầu - cổ 2024” vừa diễn ra tại Buôn Ma Thuột - Đắc Lắc do Hội tai mũi họng thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh lý tai mũi họng - ảnh 1
Ảnh minh hoạ. Nguồn Int

Tại hội nghị, các chuyên gia y tế đã cập nhật và chia sẻ kinh nghiệm điều trị thực tiễn với các chủ đề liên quan tới mũi xoang, họng thanh quản, thính học, tai thần kinh, tai mũi họng nhi, hô hấp dị ứng miễn dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn, âm ngữ trị liệu và phẫu thuật đầu cổ và chỉnh hình thẩm mỹ.

Báo cáo tại hội nghị, BS.CKII Lâm Hoàng Yến - Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết, nhiễm khuẩn tai mũi họng là một trong những bệnh lý phổ biến ở trẻ em. Đây cũng là nguyên nhân hàng hàng đầu dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp và các biến chứng như viêm phổi, viêm tim, viêm não, suy hô hấp...

Theo BS.CKII Lâm Hoàng Yến, vaccine có vai trò quan trọng phòng ngừa nhiễm khuẩn tai mũi họng ở trẻ. Vaccine giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể.   Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện các kháng nguyên gây bệnh, nhờ đó kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể bạn, khiến cơ thể tạo ra kháng thể đối với căn bệnh cụ thể đó hoặc gây ra các quá trình khác giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

BS.CKII Lâm Hoàng Yến cho biết, đối với các bệnh lý nhiễm khuẩn tai mũi họng, nguyên nhân chủ yếu có thể là do vi khuẩn hoặc do virus. Đối với nguyên nhân gây bệnh tai mũi họng là virus, trẻ có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vaccine cúm hàng năm để phòng ngừa.

Chủ động tiêm vaccine phòng bệnh lý tai mũi họng - ảnh 2
BS.CKII Lâm Hoàng Yến chia sẻ về phương pháp phòng bệnh tai mũi họng

Còn đối với nguyên nhân là vi khuẩn, ngoài vaccine phế cầu còn các rất nhiều các loại vi khuẩn nguy hiểm gây bệnh tai mũi họng khác như phế trực khuẩn, tụ cầu vàng, liên cầu,... chưa có vaccine đặc hiệu. Ly giải vi khuẩn sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp cơ thể nâng cao khả năng phòng thủ.

Theo BS.CKII Lâm Hoàng Yến, ly giải của vi khuẩn đã được sử dụng từ những năm 1970 trên thế giới như là vaccine đường uống để phòng ngừa và điều trị viêm đường hô hấp. Ly giải vi khuẩn được tạo thành bởi một hỗn hợp các kháng nguyên vi khuẩn có nguồn gốc từ các loài vi khuẩn khác nhau thường gây ra bệnh lý tai mũi họng...

Ly giải vi khuẩn chính là những mảnh vỡ của tế bào vi khuẩn nên không còn khả năng gây bệnh nhưng vẫn giữ được các đặc trưng của vi khuẩn; khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh kháng thể, chống lại các vi khuẩn, virus gây bệnh. Đây là cơ chế gần giống với các dạng vaccine.

“Sử dụng ly giải vi khuẩn với dạng viên ngậm kích thích cơ thể sản sinh kháng thể tại vị trí dùng như niêm mạc mũi họng, khoang miệng, chống lại vi khuẩn gây bệnh tai mũi họng. Việc sử dụng ly giải vi khuẩn kết hợp với vitamin C dẫn đến sự gia tăng đáng kể bạch cầu ngay cả khi có nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Theo nghiên cứu, sử dụng kết hợp ly giải vi khuẩn và vitamin C có thể giúp giảm tới  50% tỷ lệ nhiễm trùng đường hô hấp cấp” - BS.CKII Lâm Hoàng Yến cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

Tiêm cồn tuyệt đối điều trị u nang tuyến giáp

(PNTĐ) - Nang tuyến giáp là bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Dù đa phần bệnh mang yếu tố lành tính nhưng cũng gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Xu hướng điều trị mới, can thiệp không phẫu thuật hay can thiệp tối thiểu như phương pháp tiêm cồn tuyệt đối đang ngày càng được quan tâm, vì tính hiệu quả, nhanh chóng và ít tốn kém hơn so với phẫu thuật.
Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm màng não mô cầu

(PNTĐ) - Viêm màng não mô cầu được xếp là 1 trong 10 bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao nhất ở Việt Nam với các ca mắc bệnh được ghi nhận mỗi năm. Bệnh nguy hiểm khi gây tử vong nhanh chỉ trong 24 giờ kể từ khi khởi phát triệu chứng đầu tiên và cứ 2 trong số 10 người mắc bệnh sẽ gặp các di chứng như liệt, điếc, thiểu năng trí tuệ… suốt đời.
Việt Nam có hơn 8,7 triệu người trưởng thành mắc bệnh thận mạn

Việt Nam có hơn 8,7 triệu người trưởng thành mắc bệnh thận mạn

(PNTĐ) - Sáng ngày 5/4/2024, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam (dự án CAREME) tổ chức chương trình Lễ ra kỷ niệm ngày sức khỏe thế giới, ngày thận thế giới và phát động chương trình tầm soát bệnh tim mạch – thận.