2,1% trẻ dưới 3 tuổi của Việt Nam dị ứng đạm sữa bò

Chia sẻ

Thông tin trên được GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam chia sẻ tại hội thảo khoa học “Công bố khuyến cáo mới nhất về chẩn đoán & điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ” do Hội Nhi Khoa Việt Nam (VPA) phối hợp cùng Mead Johnson Nutrition - một nhãn hàng nổi tiếng của Reckitt về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng tổ chứ

Hội thảo diễn ra đồng thời tại khách sạn Sheraton Sài Gòn và khách sạn Fortuna Hà Nội với sự tham gia trực tiếp của 70 bác sĩ đến từ TP Hồ Chí Minh, Hà Nội cùng 400 cán bộ y tế tham dự trực tuyến. GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam và TS.BS. Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 là đồng chủ tọa của buổi hội thảo.

GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chia sẻ tại hội thảo.GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh - Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chia sẻ tại hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS.BS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam, cho biết dị ứng đạm sữa bò (CMPA) khá phổ biến ở trẻ em với nhiều biểu hiện lâm sàng đa dạng khiến dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác và ảnh hưởng nhiều tới tình trạng dinh dưỡng và phát triển của trẻ, những trường hợp nặng cần được cấp cứu kịp thời. Theo thống kê, tỷ lệ CMPA trên thế giới giao động từ 2-3% ở trẻ dưới 1 tuổi và có xu hướng ngày càng tăng lên, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam chưa có dữ liệu thống kê toàn quốc nhưng một số nghiên cứu năm 2013 cho thấy tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò là 2,1% ở trẻ dưới 3 tuổi.

Theo GS Khánh, đạm sữa bò là một trong những kháng nguyên thực phẩm đầu tiên mà trẻ sơ sinh tiếp xúc. Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ sơ sinh được công nhận là yếu tố kích hoạt làm khởi phát các biểu hiện và các tình trạng dị ứng tiếp theo trong suốt thời thơ ấu, có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của cả gia đình.

Nuôi con bằng sữa mẹ được đồng thuận trên toàn cầu là phương pháp điều trị hiệu quả để ngăn ngừa dị ứng ban đầu. Với trẻ dị ứng đạm sữa bò, can thiệp chế độ ăn bằng sữa công thức casein thủy phân toàn phần bổ sung LGG® tạo ra tác động tích cực đến sự cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, cải thiện chức năng của hàng rào biểu mô ruột và hướng hệ miễn dịch tiến tới phản ứng dung nạp với dị ứng đạm sữa bò.

Quang cảnh buổi hội thảo tại Hà Nội.Quang cảnh buổi hội thảo tại Hà Nội.

Các thành phần của sữa công thức casein thủy phân toàn phần bổ sung LGG® mang lại những lợi ích không chỉ gói gọn trong khả năng giảm triệu chứng dị ứng mà còn giúp giảm diễn tiến dị ứng trong tương lai. Những hiệu ứng sinh học này cho phép trẻ em dung nạp sữa bò sớm hơn, giảm tỷ lệ mắc các bệnh lý dị ứng khác và giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài so với các biện pháp can thiệp khác.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Soren Bech, Tổng Giám đốc Reckitt Việt Nam, cho biết đối với dị ứng đạm sữa bò, Mead Johnson đã giới thiệu sữa công thức thủy phân toàn phần cho trẻ sơ sinh đầu tiên trên thế giới vào năm 1942. “Chúng tôi hy vọng rằng mỗi người trong chúng ta có thể là một đại sứ trong việc giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về dị ứng đạm sữa bò và giúp các bệnh nhi có cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì trẻ em xứng đáng được tận hưởng những điều tốt đẹp nhất”.

Tại Hội thảo, GS.TS. BS. Nguyễn Gia Khánh cũng giới thiệu cuốn sách “Cập nhật chẩn đoán và điều trị dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em” do Hội Nhi khoa Việt Nam hợp tác với Reckitt - Mead Johnson Nutrition Việt Nam biên soạn với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành dinh dưỡng, tiêu hóa, dị ứng nhi khoa.

“Nội dung cuốn sách nhằm cập nhật những kiến thức mới về dịch tễ học, cơ chế bệnh sinh chẩn đoán dinh dưỡng điều trị và dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em. Cuốn sách sẽ giúp chúng ta giải đáp được những câu hỏi về lâm sàng chẩn đoán và ứng dụng thực tế các biện pháp chẩn đoán và điều trị mới về dị ứng đạm sữa bò. Hy vọng cuốn sách sẽ là một tài liệu hữu ích để các thầy thuốc nhi khoa tham khảo và giúp ích được phần nào trong chẩn đoán điều trị, phòng bệnh dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ”, GS. Khánh cho biết.

YÊN HƯNG

Tin cùng chuyên mục

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Thời điểm nào nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

(PNTĐ) -Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Trước đây, người ta thường nghĩ 40 - 50 tuổi mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, mọi phụ nữ đều có nguy cơ khi họ bắt đầu có quan hệ tình dục. Đây là căn bệnh phổ biến thứ hai ở phụ nữ Việt độ tuổi 15 - 44.
Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

Quận Nam Từ Liêm: Khám khiếm thính cho trẻ em

(PNTĐ) -Trong các ngày từ 16 - 18/11/2022, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, BCĐ công tác DS-KHHGĐ các phường và Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn quận tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em từ 18-24 tháng, hoạt động khám nhằm  mục đích phát hiện sớm trẻ có dấu hiệu nghi ngờ.
Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

Thanh niên Đan Phượng thi tìm hiểu sức khỏe vị thành niên

(PNTĐ) -Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng phối hợp với Ban Dân số các xã: Song Phượng, Đồng Tháp, Hồng Hà, Liên Hà, Thượng Mỗ, Tân Hội và Trung Châu tổ chức giao lưu “Tìm hiểu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên trước khi kết hôn năm 2022” thông qua hội thi “Rung chuông vàng”.
Dưỡng sinh đôi bàn chân

Dưỡng sinh đôi bàn chân

(PNTĐ) -Việc ngâm chân kết hợp với xoa bóp gan bàn chân có thể phòng, điều trị nhiều bệnh. Theo góc độ liệu pháp y học tự nhiên, dưới da chân có rất nhiều đầu dây thần kinh có liên quan tới các tuyến và cơ quan trong cơ thể, việc dùng tay chà xát nóng gan bàn chân có thể thúc đẩy các cơ quan hoạt động tốt hơn.