Bệnh viện Hữu Nghị cấp cứu kịp thời nhiều bệnh nhân khi bão số 3 đổ bộ

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bão số 3 dù đã đi qua nhưng để lại thiệt hại vô cùng nặng nề cho nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội. Với trách nhiệm của người thầy thuốc, suốt thời gian bão đổ bộ, tại các khoa của Bệnh viện (BV) Hữu Nghị, đội ngũ y bác sĩ luôn túc trực để đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Đặc biệt, bệnh viện luôn chú trọng công tác chuyên môn, sắp xếp tua trực 24/24 bao gồm đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên và nhân viên y tế với phân công nhiệm vụ cụ thể; thu dung cấp cứu người bệnh không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người bệnh, đảm bảo sẵn sàng xử lý bất kỳ tình huống khẩn cấp nào.

Bệnh viện Hữu Nghị cấp cứu kịp thời nhiều bệnh nhân khi bão số 3 đổ bộ - ảnh 1
Bác sĩ BV Hữu Nghị cấp cứu cho người bệnh trong thời điểm bão đổ bộ.

Qua thống kê sơ bộ trong 2 ngày 6 và 7/9, tua trực của BV Hữu nghị đã tiếp nhận và điều trị cho gần 10 ca cấp cứu. Đặc biệt trong chiều ngày 7/9, ngay khi mưa to, gió bão, kíp gồm BSCKII Nguyễn Đăng Duy và BS Trần Đức Dũng, khoa Ngoại tổng hợp phối hợp với khoa Gây mê tiến hành mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân N.V.T (91 tuổi phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng). 

Bệnh nhân N.V.T vào khoa cấp cứu trong tình trạng đau bụng cấp, sau khi khăm khám các bác sĩ chẩn đoán Bệnh nhân bị viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng trên nền bệnh lý người cao tuổi mắc các bệnh Đái tháo đường – tăng huyết áp, suy thận và viêm phổi. Để xử lý tổn thương nhằm hạn chế tối đa biến chứng sau mổ, e kíp đã quyết định tiến hành mổ cấp cứu bằng phương pháp mổ nội soi.

Sau phẫu thuật người bệnh đã cai được máy thở, tỉnh và tiếp xúc được. Các bác sỹ dừng thuốc vận mạch, bắt đầu tiến hành tập phục hồi chức năng. 

Bệnh viện Hữu Nghị cấp cứu kịp thời nhiều bệnh nhân khi bão số 3 đổ bộ - ảnh 2
Các khoa phòng tại BV Hữu Nghị vẫn vận hành các hoạt động cứu chữa trong thời gian mưa bão.

Còn tại Khoa Thận tiết liệu lọc máu, kíp trực trong ngày bão đã nỗ lực cấp cứu người bệnh D.T.L (81 tuổi, quận Hoàn Kiếm) vào do đợt cấp suy thận mạn, đau lưng và phù toàn thân, bác sĩ khoa Thận tiết liệu lọc máu đã chỉ định tiến hành lọc máu ngay. Với sự khẩn trương của kip trực tại các khoa đã bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của người bệnh trong tình huống khẩn cấp. 

Chia sẻ với chúng tôi ThS.BS Trịnh Thị Thanh Hằng - Phó trưởng Khoa Thận tiết niệu lọc máu cho biết: Việc cấp cứu kịp thời giúp bệnh nhân tránh khỏi nguy cơ tổn thương thêm, duy trì quá trình điều trị liên tục đồng thời giảm thiểu rủi ro tử vong hoặc các di chứng nặng nề. Đây cũng là trách nhiệm y tế quan trọng của nhân viên y tế trong khoa nói riêng và của Bệnh viện nói chung, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong thời điểm nguy hiểm. 

Bệnh viện Hữu Nghị cấp cứu kịp thời nhiều bệnh nhân khi bão số 3 đổ bộ - ảnh 3
Nhân viên y tế BV Hữu Nghị chăm sóc cho người bệnh.

Trong 2 ngày mưa bão, khoa Thận tiết niệu lọc máu đã bố trí nhân lực đảm bảo mỗi ca: 1 bác sĩ, 5 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên, đồng thời sắp xếp chỗ ăn, nghỉ cho bệnh nhân lọc máu và người nhà ở nơi xa được lưu trú tại khoa, bố trí thời gian lọc máu sớm hơn 1 giờ để bệnh nhân ở gần đến lọc máu sớm tránh không phải tham gia giao thông vào thời điểm bão...

Tất cả các biện pháp này được thực hiện với mục tiêu tối thượng là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người bệnh và duy trì hoạt động y tế trong điều kiện khó khăn, góp phần giảm thiểu thiệt hại do bão gây ra.

Ngay sau khi cơn bão có đi qua, bệnh viện đã xử lý nhanh chóng các tổn hại do bão quét để đảm bảo sẵn sàng hoạt động tiếp đón, điều trị và chăm sóc người bệnh bình thường. Những nỗ lực của y bác sĩ tại BV Hữu Nghị không chỉ đảm bảo an toàn về tính mạng cho người bệnh và nhân viên y tế, mà còn góp phần duy trì liên tục hoạt động y tế, đảm bảo các bệnh nhân vẫn nhận được sự chăm sóc tốt nhất ngay trong những tình huống thiên tai phức tạp. Mục tiêu của các bệnh viện Hữu Nghị là giảm thiểu tối đa thiệt hại và rủi ro, giúp cộng đồng vượt qua siêu bão một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Tin cùng chuyên mục

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

Chuyện kể về nữ bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” trong ngành phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu

(PNTĐ) - Trong ngành y, phẫu thuật hàm mặt và tạo hình vi phẫu được xem là công việc nặng nề, mệt mỏi nên rất hiếm nữ. Nhưng với tình yêu nghề, “đôi bàn tay vàng” và một trái tim nhân hậu, chị đã nâng giấc mơ, trả lại nụ cười cho hàng nghìn bệnh nhân. Người mà tôi muốn nhắc đến trong bài viết này là TS.BS. Nguyễn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Phẫu thuật Miệng -Hàm mặt, Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Hà Nội thực hiện tốt công tác đáp ứng y tế phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(PNTĐ) - Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức giao ban đầu xuân Bính Ngọ 2026 tại Bệnh viện đa khoa Mê Linh, đánh giá công tác bảo đảm y tế phục vụ Tết Nguyên đán và phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Ngành y tế Thủ đô ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch và chăm lo an sinh xã hội cho người dân trong dịp Tết.
Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

Việt Nam tiếp cận công nghệ xạ trị proton thế hệ mới trong điều trị ung thư

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và Mevion Medical Systems đã ký hợp đồng mua và chuyển giao công nghệ hệ thống xạ trị proton MEVION S250-FIT. Sự kiện diễn ra ngày 18/2 tại Washington D.C. (Mỹ), với sự chứng kiến của Tổng Bí thư Tô Lâm và đại diện một số cơ quan chức năng hai nước.