Cảnh báo nguy hại sức khỏe khi ăn tiết canh, gỏi cá, thịt sống

Chia sẻ

Mới đây, BV Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công một trường hợp nam bệnh nhân (ở Hải Phòng), nhập viện trong trạng thái shock, suy giảm chức năng gan, thận; cần tới vận mạch để duy trì huyết áp... suýt mất mạng do ăn gỏi cá rô phi nhiễm “tả biển”.

Nhiễm khuẩn do ăn cá sốngNhiễm khuẩn do ăn cá sống

Mới đây, BV Hữu nghị Việt Đức vừa cấp cứu thành công một trường hợp nam bệnh nhân (ở Hải Phòng), nhập viện trong trạng thái shock, suy giảm chức năng gan, thận; cần tới vận mạch để duy trì huyết áp... suýt mất mạng do ăn gỏi cá rô phi nhiễm “tả biển” - vi khuẩn bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường ăn uống, cùng họ với vi khuẩn tả, loại thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm.

Đáng nói, trường hợp bệnh nhân trên không phải cá biệt. Ở một vùng Đông Bắc Thái Lan có hàng ngàn người tử vong hàng năm do thói quen ăn gỏi cá sống và bị nhiễm ký sinh trùng giun tròn. Chỉ tính riêng trong chuyên ngành phẫu thuật cột sống, các bác sĩ tại BV Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật để giải cứu thần kinh do những khối “sán” chèn ép vào tuỷ sống.

Thực tế, thói quen ăn tiết canh, gỏi cá/thịt dưới dạng sống hoặc tái luôn chứa đựng nhiều nguy cơ gây bệnh, thậm chí nguy hại tính mạng. Chẳng hạn, khi ăn tiết canh lợn, tiết canh dê, người dân có thể nhiễm liên cầu lợn gây viêm màng não mủ, nhiểm khuẩn huyết và cả di chứng điếc vĩnh viễn. Với tiết canh gia cầm (vịt, sâm cầm, le le…) người dân lại có nguy cơ nhiễm các loại virus cúm. Nếu ăn các loại gỏi cá, gỏi tôm ở miền biển (nước mặn, nước lợ) hoặc các vùng miền núi, nguy cơ nhiễm giun, sán (như giun đầu gai, giun lươn, sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn…) rất cao, gây ra những tổn thương tàn phá trong não, tuỷ sống, gan, phổi và trong đường tiêu hoá. Rất nhiều bệnh nhân đã bỏ mạng vì gặp phải biến chứng do những loài này gây ra.

Ngay cả những món ăn như: nem chua, nem chạo, món thịt tái bóp nộm và cả thịt nhúng lẩu chưa chín…; Sushi, Sashimi cá hồi, cá ngừ, cá trích, bạch tuộc và mực... vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho con người do vi khuẩn tồn tại trong các thực phẩm trên. Ngoài ra, nếu vô tình sử dụng rau sống (ăn kèm với trong các loại gỏi sống) chưa được rửa sạch, người dân có thêm nguy cơ nhiễm các loại trứng giun sán, vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn cũng như dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật.

Để đảm bảo sức khỏe, người dân cần “ăn chín, uống sôi”. Khi ăn các loại rau sống, cần rửa kỹ, ngâm với nước muối trước khi sử dụng. Tuyệt đối không ăn các loại ốc, sò, ngao, hến… nếu sau khi xào, luộc mà chúng chưa chín và mở nắp vỏ; tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân cũng như người thân.

BS.Trần Quốc Khánh
(Khoa Phẫu thuật cột sống, BV Hữu nghị Việt Đức)

Tin cùng chuyên mục

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, may mắn nhờ ứng dụng nhiều phương pháp y học hiện đại như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse… đã mang đến “trái ngọt” cho không ít cặp vợ chồng hiếm muộn.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

(PNTĐ) -PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 04 tháng 2 năm 2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và  được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.
Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

(PNTĐ) - Với các biện pháp xét nghiệm tầm soát người mang gen bệnh hiện nay, các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân, đặc biệt là những gia đình đã có người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vì sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ.
Suýt tử vong vì trị mụn ở lưng

Suýt tử vong vì trị mụn ở lưng

(PNTĐ) - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân Thu Hồng (36 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…