BV Đa khoa Đức Giang:

Cấp cứu thành công nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên người

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 4/12, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tiếp nhận một nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên từ vùng bẹn tới tận phía sau mông phải.

Bệnh nhân là anh N.T.V (34 tuổi, trú tại Thường Tín, Hà Nội), bị ngã vào thanh sắt ở đầu cọc bê tông tại công trường xây dựng từ đêm, nhưng không ai phát hiện nên phải nằm im tại đó đến sáng mới được người đi đường đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, đau nhiều do bị dị vật (thanh sắt dài khoảng 40cm) đâm xuyên thấu qua vùng bẹn xuyên qua bờ trên khớp háng và xuyên thủng ra sau mông bên phải.

Cấp cứu thành công nam bệnh nhân bị thanh sắt đâm xuyên người - ảnh 1
Bác sĩ trong kíp phẫu thuật cấp cứu tại BV Đa khoa Đức Giang.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được hồi sức chống sốc, kiểm soát huyết động ổn định và thực hiện các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Toàn bộ kíp trực ngoại đã tổ chức hội chẩn cấp cứu, đánh giá tình trạng, nhận thấy bệnh nhân có nguy cơ bị tổn thương thần kinh mạch máu và nguy cơ mất chức năng của chi, nhiễm trùng nếu không can thiệp kịp thời nên đã được chỉ định mổ cấp cứu. 

Để cấp cứu, bác sĩ của bệnh viện tiến hành song song cùng 1 lúc 2 kíp phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp thứ nhất bộc lộ và xử lý tổn thương mạch máu ở vùng bẹn và đùi. Kíp thứ 2 bộc lộ bảo vệ dây thần kinh và bao khớp phía sau. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật thanh sắt đã được rút ra 1 cách an toàn, các tổ chức đụng dập được cắt lọc sạch sẽ, các mảnh rỉ sắt và các dị vật được lấy bỏ toàn bộ. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

TS Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết: “Do tiên lượng được các tổn thương có thể xảy ra khi di chuyển, thay đổi tư thế bệnh nhân, ê-kíp đã sắp xếp để từng chuyên khoa thực hiện thao tác. Nhờ vậy đã không gây ra thêm bất cứ tổn thương nào khi rút bỏ thanh sắt.”

“Với các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương như vậy, điều quan trọng là phải sơ cứu đúng cách, cố định tốt dị vật trong quá trình di chuyển bệnh nhân để các bác sĩ có thể xử trí tốt hơn, tuyệt đối không được tự ý rút bỏ các dị vật vì có thể gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh”.

Bên cạnh đó cũng rất mong các công trường xây dựng cần có các biển báo, rào chắn cẩn thận để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc TS Trần Trung Kiên - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình khuyến cáo thêm.

Tin cùng chuyên mục

Biến chứng viêm phổi, suy hô hấp do cúm A

Biến chứng viêm phổi, suy hô hấp do cúm A

(PNTĐ) - Thông thường, người mắc cúm A có thể tự hồi phục trong vòng một tuần mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, suy hô hấp, thậm chí đe dọa tính mạng.
10 năm liên tiếp được tôn vinh vì sức khỏe cộng đồng

10 năm liên tiếp được tôn vinh vì sức khỏe cộng đồng

(PNTĐ) - Giải thưởng “Sản Phẩm Vàng Vì Sức Khỏe Cộng Đồng” được tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe được thị trường đón nhận mạnh mẽ và khuyến khích việc cải thiện chất lượng, an toàn và tính hiệu quả của các sản phẩm này trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Trực Tết ở “Viện Máu” và những cảm xúc đặc biệt ngày Xuân

Trực Tết ở “Viện Máu” và những cảm xúc đặc biệt ngày Xuân

(PNTĐ) - Tết - mùa của sum vầy và đoàn viên. Nhưng với các y bác sĩ, đây còn là một dịp vô cùng đặc biệt với những ca trực dù vất vả mà tràn đầy tình yêu thương, trách nhiệm và hy sinh. Mỗi ca trực Tết, tuy là nhiệm vụ không còn xa lạ, nhưng lại mang đến vô vàn cảm xúc, kỷ niệm và những khoảnh khắc đáng nhớ.