Tìm hiểu nguồn gốc của 99 ám ảnh phổ biến của loài người

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Là con người, dường như ai cũng từng bị điều khiển bởi nỗi sợ và ham muốn, đôi khi còn trở thành nô lệ của chúng: từ việc sợ nói trước đám đông; sợ các loài động vật như rắn, nhện…cho đến những thứ mới mẻ hơn như sợ nghe điện thoại và lo lắng khi không có điện thoại.

Tìm hiểu nguồn gốc của 99 ám ảnh phổ biến của loài người - ảnh 1
Từ điển những nỗi sợ hãi và cuồng loạn - Cuốn bách khoa toàn thư duy nhất trên thị trường về chủ đề “nỗi sợ hãi & ám ảnh”. Được bình chọn là cuốn sách của năm bởi The Times, Financial Times, Spectator và Daily Mail.  

Không chỉ là những trải nghiệm vô cùng cá nhân, những ám ảnh này còn là sản phẩm của văn hóa, đánh dấu sự thay đổi trong cách con người chúng ta nhìn nhận về chính bản thân mình. 

Từ điển những nỗi sợ hãi và cuồng loạn của tác giả Kate Summerscale đưa chúng ta vào hành trình tìm hiểu nguồn gốc, cơ chế tâm lý của những nỗi ám ảnh, góp phần khai quật lịch sử về sự kỳ lạ của con người từ thời trung cổ cho đến ngày nay, đồng thời đưa ra lời giải thích và một số phương pháp điều trị tích cực, hiệu quả cho những nỗi sợ hãi và cuồng loạn mạnh mẽ nhất.

Hầu hết các nội dung trong sách này mô tả những tình trạng có thực và đôi khi còn khiến ta khổ sở. Các chứng ám ảnh sợ hãi và cuồng loạn còn tiết lộ nội tâm của ta – những thứ khiến ta giật bắn mình hay ngả nghiêng, những thứ mà ta không thể “quăng ra khỏi đầu mình”. Nếu ám ảnh sợ hãi là sự thôi thúc phải né tránh gì đó, thì cuồng loạn lại là sự thôi thúc chúng ta phải làm gì đó. Tóm lại, chúng là những kiểu rối loạn lo âu phổ biến nhất trong thời đại của ta.

Cuốn sách bao gồm 99 nỗi ám ảnh sợ hãi (phobia) và cuồng loạn (mania) được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái tên tiếng Anh từ Ablutophobia (chứng sợ sạch sẽ) đến Zoophobia (chứng sợ động vật), hoặc có thể chia thành các nhóm chủ đề như: cơ thể; tiếng ồn; bị cô lập; chạm vào…

Dù là một cuốn sách thuộc chủ đề y sinh, nội dung Từ điển những nỗi sợ hãi và cuồng loạn không hề khô khan, ngôn ngữ trong sách cũng được tác giả sử dụng rất hóm hỉnh, gần gũi và dễ hiểu. Điều này khiến cuốn sách dễ tiếp cận ngay cả với các độc giả không có kiến thức chuyên ngành.

Về tác giả Kate Summerscale

Tác giả, nhà báo người Anh sinh năm 1965. Bà từng làm việc cho The Independent và cũng là biên tập viên văn học của The Daily Telegraph. Các bài viết của bà đã xuất hiện trên The Guardian, The Daily TelegraphThe Sunday Telegraph. Bà cũng từng làm giám khảo cho nhiều cuộc thi văn học khác nhau, trong đó có Giải Booker năm 2001.

Cuốn sách mới nhất của bà, Từ điển những nỗi sợ hãi và cuồng loạn, được bình chọn là cuốn sách của năm bởi The Times, Financial Times, Spectator Daily Mail. 

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Giới thiệu Giải thưởng văn học Kim Đồng tại Hải Dương

Giới thiệu Giải thưởng văn học Kim Đồng tại Hải Dương

(PNTĐ) - Ngày 27/3/2024 tại Văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hải Dương, Nhà xuất bản Kim Đồng có buổi làm việc và gặp gỡ các hội viên khối Văn học tỉnh Hải Dương giới thiệu Giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất. Đây là chuyến vận động sáng tác thứ ba, tiếp sau các cuộc vận động đã được Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức tại Bình Định, Gia Lai, Đắk Lắc và An Giang.
Ra mắt 5 tác phẩm dự giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất

Ra mắt 5 tác phẩm dự giải thưởng văn học Kim Đồng lần thứ Nhất

(PNTĐ) - Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ Nhất (2023 - 2025) là giải thưởng do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức với mong muốn phát hiện thêm những cây bút viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam.
“Từ giấc mơ con đến ước mơ lớn” : Câu chuyện về hành trình của một người làm khuyến học

“Từ giấc mơ con đến ước mơ lớn” : Câu chuyện về hành trình của một người làm khuyến học

(PNTĐ) - Cuốn sách "Từ giấc mơ con đến ước mơ lớn" của tác giả Cao Văn Hà đã cho người đọc hiểu sâu hơn, đầy đủ hơn về khuyến học ở nước ta qua các thời kỳ, đặc biệt, được tường tận câu chuyện của ông về hành trình làm khuyến học cho quê hương với sự sáng tạo một mô hình chưa có tiền lệ, gọi là “Mô hình khuyến học mới".
Những cuốn sách ý nghĩa hướng về biển đảo quê hương

Những cuốn sách ý nghĩa hướng về biển đảo quê hương

(PNTĐ) - Trong tháng 3 này, hướng về biển đảo Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng tái bản những ấn phẩm đặc sắc nhất trong Tủ sách Biển đảo Việt Nam dành cho các em. Mỗi cuốn sách là một hành trình độc đáo giúp bạn đọc tìm hiểu về vùng lãnh hải thân yêu của tổ quốc.