Hà Nội: Ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7

HỒNG NHUNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Nhằm tăng cường trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên đối với công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình, ngày 11/7/2022, Thành đoàn Hà Nội đã phối hợp với Hội LHPN TP Hà Nội đã tổ chức lễ ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới tại xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Bắt đầu từ năm 1987, ngày 11/7 hằng năm được xác định là Ngày Dân số thế giới, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Năm 2022, Ngày Dân số thế giới có chủ đề “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”.

Hà Nội: Ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7 - ảnh 1
Một số tiết mục văn nghệ chào mừng chương trình ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7

Phát biểu tại ngày lễ, đồng chí Đào Đức Việt, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho rằng, thanh niên là lực lượng quan trọng trong lao động, sản xuất, xây dựng và phát triển xã hội. Với đặc trưng về độ tuổi, người trẻ luôn ý thức rằng, công tác dân số là một trong những vấn đề chiến lược của quốc gia. Việc giữ vững, ổn định và đảm bảo chất lượng dân số sẽ góp phần đảm bảo sự tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị, phát triển hài hòa xã hội. Cơ cấu không hợp lý, chất lượng dân số không đảm bảo là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của quốc gia, mỗi vùng miền.

Mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam diễn ra với tốc độ gia tăng nhanh chóng, trở thành thách thức lớn cho công tác dân số và các nhà hoạch định chính sách. Để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, trên cơ sở định kiến giới tại Việt Nam cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các cấp, ngành; đẩy mạnh hơn về thúc đẩy bình đẳng giới, xác định vai trò của nam giới trong môi trường gia đình, xã hội, nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái. Bên cạnh đó, các cấp, ngành cần tuyên truyền rộng rãi kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, giới tính… cho mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ, vị thành niên hiện nay.

Hà Nội: Ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7 - ảnh 2
Đại diện lãnh đạo Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội, huyện Thanh Oai trao quà tới các bạn trẻ

“Hơn ai hết thanh niên là lực lượng quyết định số lượng, cũng như chất lượng dân số và đời sống xã hội trong tương lai. Bắt đầu từ những hành động hôm nay, tôi kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên chủ động tìm hiểu để có thêm kiến thức và cái nhìn toàn diện về Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, tìm hiểu về sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới, để bảo vệ chính bản thân, người thân và toàn xã hội” - đồng chí Đào Đức Việt bày tỏ.

Thành đoàn Hà Nội luôn mong muốn được phối hợp với các cơ quan chức năng, nhà trường, các tổ chức và gia đình để đẩy mạnh công tác tuyên truyền dân số, kế hoạch hóa gia đình, đảm bảo phát triển dân số hài hòa, tạo nền tảng phát triển bền vững kinh tế - xã hội Thủ đô.

“Trong giai đoạn hiện nay, trước những thách thức của thực tiễn, yêu cầu tập trung trọng điểm vào công tác tuyên truyền sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, các cấp bộ Đoàn thành phố Hà Nội đã, đang và sẽ tích cực hơn nữa trong việc phổ biến thông tin, giáo dục về sức khỏe sinh sản.

Tổ chức Đoàn sẽ luôn là người bạn đồng hành, kịp thời hướng dẫn các bạn trẻ, phổ biến kiến thức về giới; Từ đó nâng cao nhận thức và định hướng hành vi đúng đắn cho thanh thiếu niên trong việc bảo vệ sức khỏe sinh sản, tạo lối sống lành mạnh góp phần vào sự phát triển bền vững của xã hội” - đồng chí Đào Đức Việt khẳng định.

Hà Nội: Ra quân hưởng ứng ngày dân số thế giới 11/7 - ảnh 3
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng đội xe tuyên truyền lưu động

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức ra quân đội xe tuyên truyền lưu động trên địa bàn huyện Thanh Oai; Khám sức khỏe, phát thuốc, tặng quà thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công. Cũng trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hà Nội và Hội LHPN thành phố Hà Nội đã phối hợp tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh tuổi vị thành niên”; tư vấn chăm sóc sức khỏe cho các bạn trẻ; chương trình giao lưu hỏi - đáp: “Hiểu đúng - Hành động đúng về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên”…

Tại chương trình, TS.BS Lê Minh Thi, Bộ môn Sức khỏe sinh sản, đại học Y tế Công cộng đã chia sẻ với các bạn trẻ về các nội dung: Dân số - Sức khỏe là gì? Sức khỏe sinh sản là gì? Giới và giới tính; Chu kỳ phát triển của con người; Tuổi vị thành niên; Hành trang vị thành niên cần có. Đồng thời, TS.BS Lê Minh Thi trang bị một số kiến thức cơ bản cho các bạn trẻ về giải phẫu, sự thu thai, các biện pháp tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục và một số nguy cơ vị thành niên thường gặp; lập kế hoạch cho tương lai...

Tham gia chương trình, bạn trẻ Lê Ngọc Hà (xã Tam Hưng, Thanh Oai) chia sẻ: “Chương trình giúp em hiểu biết hơn nhiều kiến thức hữu ích và mở ra góc nhìn mới trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, đồng thời, em mong muốn các cấp ngành sẽ tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động tuyên truyền kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên”.

Tin cùng chuyên mục

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

Thụ tinh trong ống nghiệm: Hiện thức hóa giấc mơ làm cha mẹ của người hiếm muộn

(PNTĐ) -Nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn nhiều năm vẫn luôn tìm kiếm hy vọng để hiện thực hóa ước mơ được làm cha, làm mẹ. Ngày nay, may mắn nhờ ứng dụng nhiều phương pháp y học hiện đại như thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm hệ thống nuôi cấy và theo dõi phôi tự động Timelapse… đã mang đến “trái ngọt” cho không ít cặp vợ chồng hiếm muộn.
Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế đẩy mạnh việc sử dụng Sổ Mẹ và Bé điện tử

(PNTĐ) -PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021/QĐ-BYT ngày 04 tháng 2 năm 2021 về Sổ theo dõi sức khỏe Bà mẹ Trẻ em phiên bản điện tử, đây là một phần không tách rời của Hồ sơ sức khỏe toàn dân và  được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.
Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

Chung tay đẩy lùi bệnh tan máu bẩm sinh vì tương lai giống nòi

(PNTĐ) - Với các biện pháp xét nghiệm tầm soát người mang gen bệnh hiện nay, các cặp vợ chồng chuẩn bị có thai hoặc đang mang thai nên được tư vấn và chẩn đoán tiền hôn nhân, đặc biệt là những gia đình đã có người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) vì sức khỏe và tương lai của thế hệ trẻ.
Suýt tử vong vì trị mụn ở lưng

Suýt tử vong vì trị mụn ở lưng

(PNTĐ) - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân Thu Hồng (36 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốc nặng (huyết áp không đo được), giảm oxy máu, nhiễm toan chuyển hoá nặng, lơ mơ…