Làm thế nào để giảm mỡ máu?
(PNTĐ) - Rối loạn chuyển hóa lipid (hay còn gọi là mỡ máu cao) là nguyên nhân hàng đầu gây tình trạng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, suy tim... Thống kê cho thấy, khoảng 93% người đột quỵ não có rối loạn mỡ máu.
Nhiều trường hợp khi tới kiểm tra sức khỏe tổng quát tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ, trước đây họ chưa bao giờ nghĩ đến việc mình bị mỡ máu vì cân nặng chưa đến 50kg, không có dấu hiệu thừa cân. Kết quả cuối cùng lại khiến người bệnh khá bất ngờ khi chỉ số Cholesterol và LDL-Cho đều cao. Tuy nhiên, sau khi tập thể dục nhiều hơn cũng như điều chỉnh chế độ ăn, chỉ số mỡ máu của người bệnh đã trở về với bình thường.
Có thể nhận thấy, việc thay đổi lối sống như điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, hạn chế rượu bia, thuốc lá, thường xuyên tập thể dục thể thao… có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các chỉ số cholesterol, triglycerid; đồng thời hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
Nguyên tắc chế độ ăn
Nếu có tình trạng thừa cân, béo phì: Giảm dần tổng năng lượng ăn vào trong ngày để từ đó giảm cân về mức cân nặng nên có. Giảm lượng chất béo (lipid) bằng cách hạn chế tiêu thụ các chất béo bão hòa, thay vào đó nên ăn các chất béo không bão hòa. Ăn đa dạng các loại rau và hoa quả. Ăn nhạt tương đối; chia nhỏ bữa ăn hằng ngày: 4 - 6 bữa. Cung cấp đủ 2 - 2,5 lít nước/ngày.
Các thực phẩm giúp giảm mỡ máu
Các loại ngũ cốc và các sản phẩm chế biến như gạo lứt, bánh mỳ, các loại hạt ngũ cốc nguyên cám, ngô, khoai, sắn, bún, phở. Các loại thịt nạc, thịt gà (bỏ da), cá nạc, tôm, cua… Đặc biệt là nên ăn cá ít nhất 3-4 lần/tuần và bỏ da với các loại cá béo.
Đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương như đậu phụ, sữa đậu nành…; dầu thực vật (chất béo không bão hoà) như dầu đậu nành, dầu vừng, dầu oliu. Ăn đa dạng các loại rau xanh để cung cấp đủ các vitamin, chất khoáng và chất xơ, khoảng 400 - 500g/ngày (tương đương 2 bát con rau/ ngày).
Nên chọn các loại quả giàu chất chống oxy hoá. Vitamin E, C, A có trong các loại quả như: Táo, kiwi, cam, bưởi, ổi, chuối… Tăng cường sử dụng các món được chế biến bằng cách luộc, hấp.
Thực phẩm nên hạn chế để giảm mỡ máu
Đó là các thực phẩm giàu cholesterol như nội tạng động vật (tim, gan, lòng, óc), các loại thịt đỏ, lòng đỏ trứng… Thịt đỏ và trứng chỉ nên ăn 2 lần/ tuần. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo no (bão hoà) như mỡ động vật, thịt lẫn mỡ, nước luộc, hầm các loại thịt…
Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối, như các loại thịt hun khói, thịt hộp, cá muối, giò, chả, pate, mì ăn liền, dưa muối, cà muối…; đồ uống, thực phẩm chứa nhiều đường; các loại nước uống có chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá…) cũng nên sử dụng hạn chế.
Chúng ta cũng nên tránh ăn tối muộn vì đây là khoảng thời gian cơ thể thường ít vận động nên sẽ ít tiêu hao năng lượng, khiến cho cholesterol đọng lại trên thành động mạch, gây xơ vữa động mạnh. Hãy tránh các món xào, rán, nướng sử dụng nhiều dầu mỡ. Nếu ăn đồ nướng thì nên dùng nồi chiên không dầu.
Những điều cần lưu ý khi đi xét nghiệm
Một lưu ý quan trọng nữa là chúng ta cần xét nghiệm mỡ máu định kỳ và thực hiện theo tư vấn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của mình.
Trong đó, xét nghiệm kiểm tra 3 tháng/ lần với người thừa cân béo phì; người có tiền sử gia đình mỡ máu cao; người hút thuốc lá, ít vận động. Nên kiểm tra 1 tháng/lần với trường hợp người bị xơ vữa động mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, suy giáp; người đang điều trị rối loạn chuyển hóa mỡ. Chúng ta cũng nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần với tất cả mọi trường hợp.