Lấy vợ không sinh được con mới biết bị tinh hoàn ẩn

HOÀNG NHẤT
Chia sẻ

(PNTĐ) - Tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, các bác sĩ thường xuyên gặp, điều trị cho những nam giới không may bị tinh hoàn lạc chỗ, trong đó có những trường hợp lấy vợ không sinh được con mới biết bị tinh hoàn ẩn. Đây là lý do, các bác sĩ khuyến cáo bậc cha mẹ khi con còn nhỏ, nếu phát hiện con mình bị tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ cần đưa con đi khám ngay, để tìm hướng điều trị sớm.

Người đàn ông điển trai 31 tuổi, là cử nhân Luật. Anh lấy vợ ba năm nay, chưa có con. Anh thầm hiểu một phần nào nguyên nhân là do mình. Hồi mới lớn, anh nhận ra sự khác thường của bản thân, đó là chỉ có một tinh hoàn bên trái, nhưng nó rất nhỏ. Trước khi cưới vợ, mấy lần anh có ý định đi khám, nhưng không sao vượt qua được rào cản tâm lý. Cưới nhau, bà xã của anh không hay biết gì về chuyện thiếu tinh hoàn của chồng. Anh luôn sống kín đáo. Chỉ đến khi quyết tâm tìm cách chữa trị để có con, anh mới tiết lộ điều bí mật mà bản thân thấy luôn khổ sở bấy lâu.

Khám cho nam giới này, các bác sĩ tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội phát hiện một tinh hoàn nằm ẩn trong ổ bụng. Sinh tiết tinh hoàn này, thấy chức năng sinh tinh rất kém. Trong khi đó, làm tinh dịch đồ tinh hoàn bên trái của anh lại không có tinh trùng. Đây là lý do mà vợ chồng người đàn ông này chưa có con.

Lấy vợ không sinh được con mới biết bị tinh hoàn ẩn - ảnh 1
Việc phát hiện muộn và không điều trị kịp thời có thể làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng

Một nam giới khác tên Phương, 27 tuổi, là giáo viên môn thể dục. Cao lớn, khỏe mạnh, anh không gặp một bất thường nào về sức khoẻ. Anh kể, ngay từ hồi mới lớn, khi đã có ít nhiều hiểu biết về giới tính, anh luôn mặc cảm về bộ phận sinh dục của mình, nó chỉ có một...tinh hoàn. Nhiều lần tự khám phá bản thân, anh vẫn không sao tìm được nơi “ẩn nấp” của tinh hoàn thứ hai. Câu hỏi tại sao chỉ có một tinh hoàn luôn dai dẳng trong Phương.

Tới một hôm, tình cờ đọc được tài liệu, nói rõ nam giới bị tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ có thể dẫn đến vô sinh, anh không còn lý do để ngần ngại tìm đến bác sĩ. Các bác sĩ khi khám, phát hiện một tinh hoàn của Phương nằm ở ngay ống bẹn. Trả lại nó về đúng vị trí, trường hợp của Phương phải phẫu thuật. Và cũng chỉ tới lúc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng lên bàn mổ, anh mới dám nói chuyện này với người vợ của mình.

Lấy vợ không sinh được con mới biết bị tinh hoàn ẩn - ảnh 2
Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp thăm khám cho bệnh nhân

Giải đáp về chứng khó nói trên, Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp – Trung tâm Y học giới tính, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết: Nam giới bình thường sẽ có hai tinh hoàn ở trong bìu đảm nhận chức năng nội tiết (sản xuất testosterone) và chức năng sinh sản (sản xuất tinh trùng). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đàn ông chỉ có một tinh hoàn ở trong bìu.

Nguyên nhân có thể do bệnh lý ẩn tinh hoàn, là tình trạng bẩm sinh khi một hoặc hai tinh hoàn không di chuyển được xuống bìu. Việc phát hiện muộn và không điều trị kịp thời có thể làm cho tinh hoàn ẩn bị teo nhỏ, khiến cho nam giới không còn đủ hai tinh hoàn ở trong bìu. Nhiều bé trai khi chào đời không có một hoặc cả hai bên tinh hoàn, thường liên quan đến các hội chứng gây rối loạn nội tiết hoặc bất thường về mặt giải phẫu của bó mạch tinh hoàn. Đàn ông mắc ung thư tinh hoàn, tiền liệt tuyến, vú, chấn thương dập vỡ tinh hoàn không thể bảo tồn, nhiễm trùng tinh hoàn nặng không đáp ứng với kháng sinh có thể phải cắt tinh hoàn để bảo đảm sức khỏe.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trọng Hoàng Hiệp, nếu như tinh hoàn còn lại vẫn bảo đảm được về kích thước, cấu trúc và chức năng thì khả năng sinh sản của nam giới vẫn được bảo tồn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp chỉ còn một bên tinh hoàn, khiến chất lượng và số lượng tinh trùng ít nhiều cũng bị giảm sút, khả năng có con cũng trở nên khó khăn hơn. “Tùy theo mức độ suy giảm, bác sĩ có thể đưa các phương án khác nhau như điều trị nâng cao số lượng, chất lượng tinh trùng bằng nội tiết, sử dụng các thuốc hỗ trợ tăng chất lượng tinh trùng hoặc can thiệp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)”, bác sĩ nhấn mạnh.

Bác sĩ Hiệp lưu ý, nam giới mắc ung thư tinh hoàn, tiền liệt tuyến, vú thì phải phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, tiếp sau là các liệu pháp xạ, hóa trị. Các phác đồ này có thể ảnh hưởng đến bên tinh hoàn còn lại, khiến khả năng sinh sản của nam giới bị kém đi, thậm chí gây vô sinh. Lúc này, bác sĩ khuyến cáo trữ đông tinh trùng để bảo tồn khả năng có con trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Cùng cổ vũ nhau sống cuộc sống lành mạnh

Cùng cổ vũ nhau sống cuộc sống lành mạnh

(PNTĐ) - Là một hoạt động hấp dẫn thông qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh, Giải chạy Herbalife Run đã chào đón hơn 54.000 người tham gia trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương kể từ năm 2020.
Hà Nội đồng loạt cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023

Hà Nội đồng loạt cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023

(PNTĐ) - Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 cho trẻ từ 6 đến 35 tháng được thành phố Hà Nội triển khai đồng loạt trong 2 ngày 1-2/12, uống vét ngày 3-4/12. Qua thống kê, toàn thành phố có 385.477 trẻ trong độ tuổi  được uống vitamin A đợt này tại 1.657 điểm uống. Mục tiêu đặt ra là 99,8% trẻ được uống bổ sung vitamin A.