Chớ nhầm lẫn sần ghẻ với tổn thương “sùi mào gà“

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vừa qua, khoa Điều trị bệnh da Nam giới - Bệnh viện Da liễu Trung Ương vừa tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân nam (42 tuổi) bị chẩn đoán nhầm tổn thương sẩn ghẻ ở vùng sinh dục với tổn thương sùi mào gà, điều trị đốt tổn thương và phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Theo lời bệnh nhân kể, tổn thương diễn biến 1 tháng nay. Ban đầu bệnh nhân xuất hiện sẩn đỏ ở vùng da bao quy đầu kèm theo ngứa nhiều về đêm. Bệnh nhân đã đi khám ở phòng khám tư tại Bắc Giang, chẩn đoán sùi mào gà, điều trị đốt tổn thương, phẫu thuật cắt bao quy đầu và sử dụng thuốc kháng sinh tiêm, bôi tại chỗ.

Sau điều trị 10 ngày tại phòng khám tư, tổn thương của bệnh nhân không đỡ, xuất hiện thêm các sẩn mới ở thân dương vật kèm sẩn đỏ rải rác ở tay, chân, thân mình, ngứa nhiều tại tổn thương. Bệnh nhân đã đi khám tại bệnh viện Da liễu trung ương.

Chớ nhầm lẫn sần ghẻ với tổn thương “sùi mào gà“ - ảnh 1
Hình ảnh kí sinh trùng Ghẻ trên Dermoscopy

Qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện tổn thương điển hình của bệnh ghẻ, cho bệnh nhân làm xét nghiệm chụp da bằng máy Dermoscopy phát hiện kí sinh trùng ghẻ ở vùng sinh dục, xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục âm tính. Ngoài ra ghi nhận trong gia đình bệnh nhân có vợ và con cũng có triệu chứng tương tự. Bệnh nhân đã được điều trị theo phác đồ ghẻ, tổn thương cải thiện và được tư vấn khám và điều trị cho cả gia đình.

BS.CKII. Đào Hữu Ghi - Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới (BV Da liễu Trung ương) cho biết: Bệnh ghẻ do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei hominis gây ra. Đường lây truyền thường qua tiếp xúc bới da bị bệnh hoặc qua tiếp xúc với vật mang kí sinh trùng như quần áo, đồ dùng và đồ nội thất.

Bệnh ghẻ tuy không gây hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ nhưng nếu không được điều trị chu đáo bệnh sẽ gây ra các biến chứng như nhiễm trùng, chàm hoá, viêm cầu thận cấp…

BS.CKI Dương Thị Thúy Quỳnh - BS khoa Điều trị bệnh da nam giới (BV Da liễu Trung ương) thông tin thêm: Triệu chứng chính ban đầu của ghẻ là ngứa dữ dội, điển hình ngứa nhiều vào ban đêm, mặc dù thời gian không đặc hiệu với ghẻ.

Các tổn thương cơ bản thường thấy là: Mụn nước trên nền da lành, sắp xếp rải rác, riêng rẽ từng cái, thường ở vùng da mỏng như vùng kẽ giữa các ngón tay, mặt trước cổ tay, cẳng tay, vú, quanh thắt lưng, rốn, kẽ mông, mặt trong đùi và bộ phận sinh dục. Ở vùng sinh dục thương tổn thường tròn, đường kính 5-7mm, ở giữa trợt da khá đặc biệt được gọi là săng ghẻ, dễ nhầm với săng giang mai.

Từ trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh khi có nghi bị tổn thương ở vùng sinh dục cần đi khám các bác sĩ chuyên khoa Da liễu để được điều trị đúng, kịp thời, tránh các hậu quả, tai biến do điều trị không đúng cách.

Tin cùng chuyên mục

Cùng cổ vũ nhau sống cuộc sống lành mạnh

Cùng cổ vũ nhau sống cuộc sống lành mạnh

(PNTĐ) - Là một hoạt động hấp dẫn thông qua việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh, Giải chạy Herbalife Run đã chào đón hơn 54.000 người tham gia trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương kể từ năm 2020.
Hà Nội đồng loạt cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023

Hà Nội đồng loạt cho trẻ uống bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023

(PNTĐ) - Chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 cho trẻ từ 6 đến 35 tháng được thành phố Hà Nội triển khai đồng loạt trong 2 ngày 1-2/12, uống vét ngày 3-4/12. Qua thống kê, toàn thành phố có 385.477 trẻ trong độ tuổi  được uống vitamin A đợt này tại 1.657 điểm uống. Mục tiêu đặt ra là 99,8% trẻ được uống bổ sung vitamin A.