Tăng hiệu quả điều trị nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tầm soát bệnh tim mạch

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) -Tầm soát phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh từ trong bào thai bằng công nghệ AI, giúp các bác sĩ phối hợp theo dõi chặt chẽ, chủ động xây dựng phác đồ chăm sóc, điều trị tích cực cho trẻ ngay sau sinh, tăng cơ hội sống cho trẻ.

Thông tin tại Hội nghị Tim mạch quốc tế 2023 (diễn ra từ ngày 13-15/10/2023, tại Viện nghiên cứu Tâm Anh - TAMRI), với chủ đề “Cập nhật về xử trí bệnh tim bẩm sinh và bệnh tim cấu trúc: Từ thai nhi đến người trưởng thành”, PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh - Phó chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Chủ tịch Phân hội Siêu âm Tim Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Tim mạch BV Đa khoa Tâm Anh TP HCM nhấn mạnh: Máy siêu âm hiện đại có siêu "thuật toán" AI giúp bác sĩ siêu âm cắt, dựng hình, đo đạc cấu trúc tim từ bào thai nhỏ như đồng xu trong không gian 4 chiều, rút ngắn 70% thời gian chẩn đoán với độ chính xác cao vượt trội.

Tăng hiệu quả điều trị nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tầm soát bệnh tim mạch - ảnh 1
PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh trao đổi cùng các bác sĩ tại hội nghị.
Tại hội nghị, hơn 300 bác sĩ, điều dưỡng, thư ký y khoa đã được xem chuyên gia siêu âm tim nhi và tim thai từ Mỹ - GS.TS.BS Norman Henry Silverman (khoa Tim nhi Đại học Stanford) trình diễn, hướng dẫn những kỹ thuật siêu âm sàng lọc bệnh tim bẩm sinh bào thai từ công nghệ AI độc đáo. 

Từ cách siêu âm tim thai, tương quan hình thái/siêu âm tim thai, bệnh cơ tim thai nhi… được thực hiện trên máy siêu âm thế hệ mới chuyên dụng cho tầm soát bệnh lý tim bẩm sinh từ bào thai GE Voluson S8 Touch với phần mềm bản quyền ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Nhờ hiệu ứng 3D của Doppler tự động phân tách từng mạch máu trong những tổ hợp mạch máu phức tạp, bác sĩ nhanh chóng phát hiện các bất thường về mạch máu như thông liên thất, hồi lưu tĩnh mạch phổi, chuyển vị đại động mạch, hẹp động mạch phổi… trên những quả tim nhỏ như đồng xu.

Trong khi đó, siêu “thuật toán” AI của dòng máy siêu âm tim GE Vivid E95 tự động nhận diện vùng quan tâm (ROI) giúp bác sĩ tính toán phân suất tống máu (EF), đánh giá chức năng tim, nhận diện bất thường và đo đạc cấu trúc tim hoàn toàn tự động, nhanh chóng chỉ với một nút bấm. Công nghệ AI kết hợp bộ đầu dò siêu âm tim 8 kích cỡ từ sơ sinh đến người lớn giúp chẩn đoán chính xác hơn, rút ngắn thời gian, đặc biệt tối ưu khi siêu âm tim cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tăng hiệu quả điều trị nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào tầm soát bệnh tim mạch - ảnh 2
GS Norman Henry Silverman trực tiếp thực hiện và hướng dẫn siêu âm tim thai cho các bác sĩ tại hội nghị.

Từ thực tế nhiều ca lâm sàng đã được phát hiện, theo dõi điều trị, BS.CKI Vũ Năng Phúc - Trưởng khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết: Bệnh tim mạch là một trong những bệnh lý khó khăn, phức tạp hàng đầu về chẩn đoán. Việc tích hợp số lượng lớn các hình ảnh, thông tin chẩn đoán cận lâm sàng với tốc độ nhanh chóng và độ chính xác cao sẽ giúp các bác sĩ dễ dàng đưa ra các chẩn đoán và hướng điều trị chính xác, hiệu quả. 

Trí tuệ nhân tạo (AI) được nghiên cứu ứng dụng nhằm tự động tổng hợp, phân tích với tốc độ siêu nhanh, tối ưu thời gian và hiệu quả chẩn đoán. Bên cạnh đó, công nghệ AI có thể đề xuất thêm những chẩn đoán dựa trên việc tham khảo siêu dữ liệu của các hệ thống “big data” chuyên ngành có sẵn, từ đó giúp nâng cao kỹ năng và năng suất của nhân viên y tế, mang lại cơ hội được khám, chữa bệnh hiệu quả, nhanh và tiết kiệm chi phí cho người bệnh. 

Tin cùng chuyên mục

Bị nang vú có cần lo lắng?

Bị nang vú có cần lo lắng?

(PNTĐ) - Nang vú là một túi chứa dịch trong vú, là tổn thương lành tính (không phải ung thư). Nang vú được hình thành khi ống tuyến vú trống rỗng được lấp đầy dịch. Nang vú khi nhỏ thường không có triệu chứng.
Đồng hành cùng vợ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú

Đồng hành cùng vợ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú

(PNTĐ) - Trên hành trình chiến đấu với căn bệnh ung thư vú quái ác, nhiều chị em đã được tiếp thêm sức mạnh, kiên cường vượt qua bệnh tật nhờ sự đồng hành, chia sẻ yêu thương vô điều kiện từ gia đình, mà đặc biệt là “nửa kia”.