Tiền sử đái tháo đường, bé gái 12 tuổi hôn mê do không tuân thủ điều trị

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Vừa qua, bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã tiến hành cấp cứu thành công ca bệnh hôn mê nhiễm toan ceton do đái tháo đường ở trẻ. Bệnh nhân là bé gái (SN 2012), tại Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội, có tiền sử đái tháo đường type I.

Trước vào viện 2 ngày bệnh nhân biểu hiện tình trạng mệt mỏi, khát nước, nôn nhiều và đau bụng, gia đình không điều trị gì. Sáng ngày 18/1/2024 trẻ xuất hiện tình trạng mệt nhiều, lơ mơ, được nhập viện khoa Hồi sức tích cực Nhi - Bệnh viện đa khoa Đức Giang trong tình trạng hôn mê, thở nhanh, mất nước.

Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ khám và cho làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, các bác sĩ nhận thấy đây là một trường hợp hôn mê nhiễm toan ceton trên bệnh nhân đái tháo đường không tuân thủ điều trị với nồng độ đường máu cao 28mmol/l, khí máu có tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng pH 7,1, Hco3; 8 và BE; -15.

Tiền sử đái tháo đường, bé gái 12 tuổi hôn mê do không tuân thủ điều trị - ảnh 1
Bác sĩ BV Đa khoa Đức Giang kiểm tra tình hình sức khoẻ cho bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đã được xử trí kịp thời bằng các biện pháp tích cực: truyền dịch qua tĩnh mạch trung tâm, duy trì insulin tĩnh mạch và điều chỉnh rối loạn thăng bằng kiềm toan, rối loạn điện giải. Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh nhân đã dần dần cải thiện, tỉnh táo hơn, ăn uống được, đường huyết được điều chỉnh bằng insulin tiêm dưới da với phác đồ ngày 4 mũi.

Đái tháo đường type I ở trẻ em là bệnh lý nội tiết có tần suất ít gặp ở trẻ em, việc không tuân thủ điều trị sẽ gây ra các biến chứng nặng có thể gây nguy hiểm tới tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh khi có con bị bệnh lý tiểu đường cần tuân thủ điều trị, tái khám định kì theo hẹn để tránh các biến chứng nặng, đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống tốt nhất cho trẻ. Đồng thời, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu ăn nhiều, uống nhiều, gầy sút cân cần được thăm khám sớm bởi các bác sĩ để phát hiện kịp thời bệnh tiểu đường ở trẻ em.

Tin cùng chuyên mục

Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

(PNTĐ) - Xu hướng làm đẹp bằng chất làm đầy như tiêm filler ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Phương pháp này được đánh giá là ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, hiện có không ít cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện, không có bác sĩ chuyên khoa được cấp phép nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật mang tính chất xâm lấn.
Béo phì và vô sinh ở nam giới

Béo phì và vô sinh ở nam giới

(PNTĐ) - Vô sinh, được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau một năm giao hợp không sử dụng các biện pháp tránh thai. Vô sinh ở nam giới chiếm 25 - 30% tổng số trường hợp và kết hợp với các yếu tố nữ giới, góp phần tạo ra 30% các trường hợp khác.
Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

Lễ hội Xuân hồng sẽ diễn ra liên tục trong 8 ngày

(PNTĐ) - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vừa tổ chức khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp thực hiện.