Tưởng viêm loét móng chân, nào ngờ bị ung thư tế bào hắc tố

THU HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và PHCN, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.P. sinh năm 1956 (Thanh Hoá) trong tình trạng ngón 1 chân P có mảng màu đen, loét, rỉ dịch và chảy máu, đau nhẹ. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tin, nhưng tình trạng không đỡ.

Theo lời bệnh nhân kể, khoảng 2 năm nay xuất hiện tổn thương màu đen vùng móng – da ngón 1 chân P, theo thời gian tổn thương màu đen tăng dần về kích thước, không đau và sần sùi, loét rỉ dịch. Cách 11 tháng, bệnh nhân đã đến khám và điều trị bệnh viện huyện nhưng bệnh không thuyên giảm. Tiếp theo bệnh nhân có tới khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến cao hơn, nhưng rồi kết quả cũng không được cải thiện.

Tưởng viêm loét móng chân, nào ngờ bị ung thư tế bào hắc tố - ảnh 1
Hình ảnh ung thư tế bào hắc tố: Màu sắc không đồng đều, bờ không rõ và không đều, có loét – Nguồn: TS.BS. Nguyễn Hữu Quang

 Ngày 16/1/2024 bệnh nhân tới Bệnh viện Da liễu Trung ương khám và được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm, chụp dermoscopy – một xét nghiệm đặc thù trong chuyên ngành Da liễu có thể phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư da. Sau quá trình khám và xét nghiệm, bác sĩ đưa ra chẩn đoán sơ bộ là ung thư tế bào hắc tố (Malignant melanoma – MM) ngón 1 chân P.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để thực hiện cắt toàn bộ tổn thương màu đen và xét nghiệm mô bệnh học nhằm khẳng định chắc chắn bệnh ung thư tế bào hắc tố. Sau vài ngày, đã có kết quả giải phẫu bệnh khẳng định là ung thư tế bào hắc tố.

Theo TS.BS. Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa. Vào năm 2022, ước tính có khoảng 99.780 trường hợp ung thư hắc tố mới xảy ra ở Hoa Kỳ, gây ra ước tính 7.650 ca tử vong. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì kết quả điều trị khỏi.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào hắc tố là các tổn thương màu đen với kích thước  >6mm, tiến triển về kích thước, không đồng nhất về màu sắc bất kỳ vị trí nào da và niêm mạc, nhưng đối với người Việt Nam thường xuất hiện tại các vị trí đầu cực như bàn, ngón chân. Với những dấu hiệu trên khuyết cáo bệnh nhân nên đi thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa.

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Cần quyết liệt từ chủ trương đến hành động

Bài cuối: Cần quyết liệt từ chủ trương đến hành động

(PNTĐ) - Từng được xác định là “người gác cổng” của hệ thống y tế, y tế cơ sở vẫn đang loay hoay trong bài toán niềm tin và năng lực. Đầu tư đã có, nhưng người dân chưa mặn mà; cơ chế đã bàn, nhưng chưa vận hành đồng bộ. Vậy đâu là hướng đi để đánh thức tiềm lực y tế tuyến đầu - nơi gần dân nhất, thiết thực nhất và cũng đang cần sự "tiếp sức" mạnh mẽ nhất?
Gần 60 trẻ em được phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng miễn phí

Gần 60 trẻ em được phẫu thuật khe hở môi - vòm miệng miễn phí

(PNTĐ) - Ngày 15/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp với Tổ chức Operation Smile khởi động chương trình phẫu thuật nhân đạo cho gần 60 trẻ em không may mắc dị tật bẩm sinh khe hở môi - vòm miệng. Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần đem lại nụ cười trọn vẹn và tương lai tươi sáng hơn cho hàng nghìn trẻ em trên cả nước.