Tưởng viêm loét móng chân, nào ngờ bị ung thư tế bào hắc tố

THU HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và PHCN, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.P. sinh năm 1956 (Thanh Hoá) trong tình trạng ngón 1 chân P có mảng màu đen, loét, rỉ dịch và chảy máu, đau nhẹ. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị tại các cơ sở y tế uy tin, nhưng tình trạng không đỡ.

Theo lời bệnh nhân kể, khoảng 2 năm nay xuất hiện tổn thương màu đen vùng móng – da ngón 1 chân P, theo thời gian tổn thương màu đen tăng dần về kích thước, không đau và sần sùi, loét rỉ dịch. Cách 11 tháng, bệnh nhân đã đến khám và điều trị bệnh viện huyện nhưng bệnh không thuyên giảm. Tiếp theo bệnh nhân có tới khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện tuyến cao hơn, nhưng rồi kết quả cũng không được cải thiện.

Tưởng viêm loét móng chân, nào ngờ bị ung thư tế bào hắc tố - ảnh 1
Hình ảnh ung thư tế bào hắc tố: Màu sắc không đồng đều, bờ không rõ và không đều, có loét – Nguồn: TS.BS. Nguyễn Hữu Quang

 Ngày 16/1/2024 bệnh nhân tới Bệnh viện Da liễu Trung ương khám và được chỉ định xét nghiệm máu, siêu âm, chụp dermoscopy – một xét nghiệm đặc thù trong chuyên ngành Da liễu có thể phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư da. Sau quá trình khám và xét nghiệm, bác sĩ đưa ra chẩn đoán sơ bộ là ung thư tế bào hắc tố (Malignant melanoma – MM) ngón 1 chân P.

Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để thực hiện cắt toàn bộ tổn thương màu đen và xét nghiệm mô bệnh học nhằm khẳng định chắc chắn bệnh ung thư tế bào hắc tố. Sau vài ngày, đã có kết quả giải phẫu bệnh khẳng định là ung thư tế bào hắc tố.

Theo TS.BS. Nguyễn Hữu Quang, Phó trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa. Vào năm 2022, ước tính có khoảng 99.780 trường hợp ung thư hắc tố mới xảy ra ở Hoa Kỳ, gây ra ước tính 7.650 ca tử vong. Nhưng nếu được phát hiện sớm thì kết quả điều trị khỏi.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tế bào hắc tố là các tổn thương màu đen với kích thước  >6mm, tiến triển về kích thước, không đồng nhất về màu sắc bất kỳ vị trí nào da và niêm mạc, nhưng đối với người Việt Nam thường xuất hiện tại các vị trí đầu cực như bàn, ngón chân. Với những dấu hiệu trên khuyết cáo bệnh nhân nên đi thăm khám tại bác sĩ chuyên khoa.

Tin cùng chuyên mục

Ngộ độc chì do uống thuốc cam không rõ nguồn gốc

Ngộ độc chì do uống thuốc cam không rõ nguồn gốc

(PNTĐ) - Chì là chất rất độc hại cho sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch… Khi vào cơ thể, chì có thể tích lũy lâu trong nội tạng, đặc biệt là xương và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.
Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

Hơn 430 nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến máu tình nguyện

(PNTĐ) - Chỉ trong 1 buổi sáng ngày 23/2, đã có 416 đơn vị máu được cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Trung ương hiến tặng, với thông điệp "Blouse trắng - Trái tim hồng". Đây thực sự là việc làm ý nghĩa khi ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 đang cận kề. Chương trình do Bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức.
Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

Nhiễm trùng sau khi tiêm Filler: Lời cảnh tỉnh cho việc làm đẹp tại cơ sở không uy tín

(PNTĐ) - Xu hướng làm đẹp bằng chất làm đầy như tiêm filler ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Phương pháp này được đánh giá là ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, hiện có không ít cơ sở làm đẹp không đủ điều kiện, không có bác sĩ chuyên khoa được cấp phép nhưng vẫn thực hiện các kỹ thuật mang tính chất xâm lấn.
Béo phì và vô sinh ở nam giới

Béo phì và vô sinh ở nam giới

(PNTĐ) - Vô sinh, được định nghĩa là không có khả năng thụ thai sau một năm giao hợp không sử dụng các biện pháp tránh thai. Vô sinh ở nam giới chiếm 25 - 30% tổng số trường hợp và kết hợp với các yếu tố nữ giới, góp phần tạo ra 30% các trường hợp khác.