BHYT chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân HIV
PNTĐ-Mới đây, Chính phủ đã ban hành quyết định về việc thanh toán thuốc ARV từ nguồn BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV.
Ông Đỗ Hữu Thủy, Trưởng phòng Truyền thông và Huy động cộng đồng, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, từ ngày 1/1/2018, sẽ chính thức dừng chương trình hỗ trợ chi trả thuốc nhiễm trùng cơ hội và xét nghiệm cho bệnh nhân HIV/AIDS. Theo đó, người bệnh phải tự chi trả, nếu bệnh nhân có BHYT sẽ được thanh toán từ quỹ BHYT. Thời điểm thanh toán áp dụng từ năm 2019. Tới năm 2020, hướng tới 100% người nhiễm HIV phải có thẻ BHYT, 80% thuốc ARV được Quỹ BHYT thanh toán.
Hiện nay, Bộ Y tế đang tổng hợp nhu cầu thuốc ARV từ Quỹ Bảo hiểm Y tế 63 tỉnh, thành phố và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết cho việc đấu thầu, mua sắm thuốc ARV. Kế hoạch trong quý IV/2018 sẽ phải có thuốc ARV chuyển về các cơ sở điều trị để có thể sẵn sàng chi trả cho bệnh nhân HIV có thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/1/2019.
Ngọc Văn